Tàu không xuất bến, du lịch Hạ Long bị tê liệt

Ngày 10/6, phản ứng trước văn bản hướng dẫn thực hiện một số nội dung về phòng cháy chữa cháy theo Quyết định 716 của UBND tỉnh Quảng Ninh đối với đội tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long, các chủ tàu đã đồng loạt không làm thủ tục cấp lệnh chở khách tham quan trên Vịnh. Hậu quả của sự cố này là cả ngàn khách du lịch trong và ngoài nước buộc phải lỡ chuyến tham quan kỳ quan thiên nhiên này.

Khách tham quan chờ đợi  xuống tàu. Ảnh: Văn Đức

Từ 7 giờ sáng 10/6, Cảng Vụ Cảng tàu du lịch Bãi Cháy thông báo do điều kiện thời tiết xấu (trời có mưa, mây đen) nên tạm thời không cấp lệnh cho các tàu xuất bến chở khách đi tham quan Vịnh Hạ Long. Đến 8 giờ cùng ngày, thời tiết trở lên tốt hơn, Cảng vụ ra thông báo cấp lệnh trở lại cho các tàu, song không một chủ tàu nào làm thủ tục ra Vịnh.

Khoảng 9 giờ 30 phút, ông Đỗ Mạnh Hùng, Trạm trưởng Cảng vụ thuỷ nội địa Cảng tàu du lịch Bãi Cháy cho biết: Chưa có tàu du lịch nào vào xin lệnh xuất bến. Cảng vụ sẵn sàng mở cửa làm thủ tục cho các chủ tàu đủ điều kiện chở khách tham quan Vịnh Hạ Long. Ông Hùng cũng cho biết thêm sự cố bất thường này chưa từng diễn ra trước đó.

Anh Tạ Quang Thành, khách du lịch ở tỉnh Vĩnh Phúc bức xúc cho biết: Gia đình anh phải đi hơn 200 cây số đến Hạ Long hy vọng được thăm Vịnh. Gia đình đã mua vé xuống tàu tham quan, song phải trả lại vì không có tàu xuất bến. Anh không biết tại sao không ai giải thích cho anh cả.

Ảnh: Văn Đức

Nhiều hướng dẫn viên du lịch của các đoàn khách quốc tế cho biết: Nhân viên bán vé không bán vé tàu nữa mà yêu cầu các đoàn khách phải tìm lái tàu, hoặc người đại diện của chủ tàu tới làm thủ tục mua vé. Đến 11 giờ, các cơ quan quản lý nhà nước vẫn chưa đưa ra một lời giải thích nào về sự cố này.
Một số chủ tàu cho biết, họ không cho tàu xuất bến là vì quá bức xúc với quyết định của chính quyền thành phố về quy định phòng cháy, chữa cháu trên tàu. Ông Nguyễn Văn Dần, chủ tàu Hạ Long 53 nói: tàu không ra vịnh vì quy chế mới ban hành của UBND tỉnh Quảng Ninh khắt khe, tàu của ông không đủ điều kiện hoạt động.

Giám đốc Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ du lịch Phương Đông Galaxy, ông Ngô Quang Đạo cho biết: Mới đây, ngày 7/6 Công an tỉnh Quảng Ninh có văn bản hướng dẫn số 390/HD-PV11, yêu cầu các chủ tàu du lịch trên vịnh Hạ Long phải lắp đặt các thiết bị bảo vệ, phòng cháy và chữa cháy theo đúng tiêu chuẩn, theo Quyết định 716/2011/QĐ-UBND của UBND tỉnh Quảng Ninh về tăng cường quản lý hoạt động vận chuyển khách du lịch tham quan trên Vịnh Hạ Long. Công văn này đến tay các chủ tàu vào ngày 8/6 và 2 ngày sau, quyết định này có hiệu lực. Điều này khiến các chủ tàu không đủ thời gian xoay sở. Hơn nữa ông Đạo cho biết: Quyết định này yêu cầu chủ tàu lắp đặt hệ thống gồm: báo cháy tự động, chữa cháy tự động, bơm cứu hoả diezen với cột áp 35 - 40 m, tuy nhiên các chủ tàu không thể tìm được các thiết bị này trên thị trường. Nếu không lắp đặt hệ thống này thì tàu không được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện chở khách tham quan du lịch. Chính vì lý do này mà sáng 10/6, đồng loạt các tàu du lịch chạy theo tiếng không nhận khách, không làm thủ tục xuất bến.

Ông Đào Mạnh Lượng, Chủ tịch Chi hội du thuyền Hạ Long phản ánh: UBND tỉnh cần đưa ra một lộ trình thực hiện quyết định 716 ý đối với các phương tiện đang hoạt động. Đồng thời, chính quyền địa phương nên tổ chức một cuộc hội thảo với sự tham gia của các chủ tàu để đánh giá một cách chuẩn nhất, công bằng nhất, làm tiền đề tốt nhất cho quyết định 716 đi vào cuộc sống một cách hiệu quả.

Hiện các cơ quan chức năng chưa đưa ra lời giải thích nào. Đoàn kiểm tra của Bộ Giao thông Vận tải vẫn đang tiến hành kiểm tra đánh giá 151 tàu du lịch lưu trú trên Vịnh.

Văn Đức

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản