Tập trung khắc phục sự cố vỡ đập chứa bùn tại Yên Bái

Như Báo Tin tức đã đưa, khoảng 18h30 ngày 30/9, tại xã Lương Thịnh, huyện Trấn Yên (Yên Bái), đập chứa bùn thải số 3 (đập thải quặng đuôi) của Nhà máy tuyển quặng sắt của điểm mỏ 409 thuộc Chi nhánh Yên Bái của Công ty cổ phần Đầu tư Khoáng sản Tây Bắc (Hà Nội) bất ngỡ bị vỡ, toàn bộ nước và bùn thải màu đỏ trôi xuống thôn Lương Thiện và thôn Đoàn Kết, khiến cho lúa, hoa màu, chợ và một số nhà dân trong xã ngập trong bùn thải.

Công nhân của Công ty Cổ phần khoáng sản Tây Bắc đang tập trung thu dọn bùn đất trong chợ Lương Thịnh. Ảnh: Trung Kiên-TTXVN

Rất may đây là con đập phía dưới cùng bị vỡ nên thiệt hại không lớn, đặc biệt là không có thiệt hại về người. Nếu như các đập hồ chứa chất thải ở phía trên bị vỡ thì khó có thể lường trước được hậu quả của sự cố.

Đập vỡ làm khoảng 5000 m3 bùn trôi về phía hạ lưu, đổ ra dòng suối tại thôn Đoàn Kết làm 1 nhà dân bị ngập chừng hơn 1m, vùi lấp các đồ dùng trong nhà; chợ, đường vào trường học, Ủy ban nhân dân xã cùng lối đi của một số hộ dân cũng bị ngập chừng 40 cm bùn, gây ách tắc giao thông; nhiều hộ dân bị ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt. Hơn 2 ha lúa, cùng các cây hoa màu khác bị bùn đất vùi lấp... Chưa có thống kê cụ thể nhưng tổng thiệt hại ban đầu ước tính cả trăm triệu đồng.

Ông Phạm Lâm Phóng, Phó chủ tịch UBND huyện Trấn Yên cho biết: Ngay sau khi nhận được tin sự cố xảy ra, lãnh đạo UBND huyện đã có mặt tại hiện trường để kiểm tra và chỉ đạo xã Lương Thịnh huy động hàng trăm người thuộc các lực lượng dân quân tự vệ, đoàn viên thanh niên và người dân cùng với công nhân của công ty khắc phục sự cố ngay trong đêm. Đến rạng sáng ngày 1/10, bùn ngập trên các tuyến đường đã được san gạt, đảm bảo việc lưu thông đi lại cho học sinh và nhân dân; các đồ đạc của người dân bị ngập đã được di dời đến nơi an toàn; an ninh trật tự được đảm bảo...


Gia đình anh Nguyễn Ngọc Thanh ở thôn Đoàn Kết đang dọn bùn đất tràn vào.

Hiện tại, huyện Trấn Yên yêu cầu Công ty cổ phần Đầu tư Khoáng sản Tây Bắc tạm dừng sản xuất để cùng chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng tiến hành thống kê thiệt hại, khắc phục sự cố và đền bù thiệt hại cho người dân đồng thời tiếp tục san gạt bùn đất, sửa chữa đường điện... để người dân ổn định cuộc sống. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái gấp rút điều tra, lấy mẫu đánh giá về tác động môi trường do sự cố vỡ đập gây ra để có phương án xử lý nhằm giảm thiểu ảnh hưởng về môi trường.


Đức Tưởng

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản