Tạo điều kiện để phụ nữ phát huy vai trò của mình

“Với vai trò là tổ chức đại diện cho quyền và lợi ích chính đáng của phụ nữ, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam sẽ tiếp tục tham mưu với Đảng và Nhà nước rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật và chính sách gây bất lợi đối với phụ nữ, đồng thời nghiên cứu sớm ban hành chính sách, quy định pháp luật tạo điều kiện cho nữ giới”.

Đây là khẳng định của Phó Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Tuyết khi trao đổi với phóng viên Tin Tức về những giải pháp nâng cao vị thế của người phụ nữ trong xã hội.


Phó Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Tuyết.Theo Luật Bình đẳng giới, nam, nữ có vị trí, vai trò ngang nhau, được tạo điều kiện và cơ hội phát huy năng lực của mình. Tuy nhiên, trên thực tế, cơ hội để thực hiện bình đẳng giới đến với phụ nữ còn khá ít. Theo bà, nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này?

Bình đẳng giới ở nước ta trong những năm gần đây đã có những cải thiện đáng kể. Tuy nhiên vẫn còn không ít khó khăn, thách thức về bình đẳng giới thể hiện ngay trong nhận thức và hệ thống pháp luật. Tư tưởng, thái độ và hành vi bình đẳng giới chưa đều, rộng và sâu, vẫn còn định kiến giới trong nhân dân và cán bộ, công chức. Nhận thức về bình đẳng giới mới chú trọng đến khía cạnh “bình quyền”, chưa quan tâm đến đặc thù giới tính nữ nên phần lớn các quy định pháp luật dành cho phụ nữ và nam giới là như nhau về mọi phương diện, nghĩa là chưa tính đến các đặc điểm giới tính của nữ để có những biện pháp giúp cho phụ nữ được có cơ hội bình đẳng tiếp cận với các nguồn lực, các cơ hội và khả năng thụ hưởng như nam giới. Cũng cần nói thêm, bản thân các chị em phụ nữ mặc dù hiểu biết những vấn đề liên quan đến quyền, lợi ích của mình nhưng vẫn còn tâm lý tự ti, an phận, chấp nhận thiệt thòi…


Với vai trò là tổ chức đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của phụ nữ, trong thời gian tới, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam sẽ có những đề xuất, tham mưu gì với Đảng, Nhà nước để tạo điều kiện cho chị em phụ nữ có nhiều đóng góp cho xã hội?

Trước những khó khăn, thách thức còn đặt ra đối với phụ nữ, Hội LHPNVN sẽ tiếp tục tham mưu với Đảng và Nhà nước rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật và chính sách gây bất lợi đối với phụ nữ. Đồng thời nghiên cứu sớm ban hành chính sách, quy định pháp luật tạo điều kiện cho phụ nữ thực hiện vai trò công dân và chức năng xã hội là mang thai, sinh con phù hợp với từng nhóm đối tượng phụ nữ.

Cụ thể là các chính sách, quy định pháp luật về tuyển dụng, đào tạo bồi dưỡng và đào tạo lại, quy hoạch, bổ nhiệm, các vấn đề an sinh xã hội hỗ trợ hài hòa công việc xã hội và gia đình và vấn đề tuổi lao động đối với nữ trí thức, nữ lãnh đạo, quản lý và cán bộ, công chức, viên chức; các chính sách, quy định bảo đảm cơ hội và tạo điều kiện để xóa đói, giảm nghèo, từng bước vươn lên làm giàu; tổ chức tốt cuộc sống gia đình, chăm sóc và nuôi dạy con tốt; có chế độ trợ cấp thai sản đối với những người sinh con đúng chính sách kế hoạch hóa gia đối với phụ nữ nông thôn, phụ nữ làm nghề tự do, tiểu thương.

Bên cạnh đó, Hội sẽ nghiên cứu ban hành các chính sách “hỗ trợ phụ nữ trong tiếp cận thông tin, đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nữ dôi dư khi cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước, phụ nữ nông thôn không còn đất canh tác, phụ nữ nghèo, phụ nữ tàn tật; chính sách về nhà ở, chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần cho lao động nữ làm việc tại các khu công nghiệp tập trung; chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho phụ nữ dân tộc thiểu số, miền núi, vùng sâu, vùng xa, phụ nữ cao tuổi, phụ nữ đơn thân, phụ nữ khuyết tật” đã được xác định trong Nghị quyết số 11 - NQ/TW.

Thu Phương

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản