Tặng trạm xá, bò giống cho xã nghèo nhất Việt Nam

Đại diện Viettel ngày 24/8 cho biết, Trạm xá xã Trung Lý II trị giá 3,7 tỷ đồng vừa được bàn giao cho chính quyền địa phương khai thác, phục vụ đời sống nhân dân.Bàn giao dụng cụ y tế tại xã Trung Lý II.

Đây là một trong những hạng mục quan trọng do Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel hỗ trợ huyện Mường Lát trong khuôn khổ chương trình xóa nghèo bền vững theo Nghị quyết 30A của Chính phủ.


Khởi công từ tháng 12/2012, Trạm xá xã Trung Lý II được xây dựng kiên cố với 2 tầng, đầy đủ các phòng chức năng quan trọng để khám chữa bệnh tuyến đầu như: Phòng Siêu âm, Phòng X-Quang, Phòng Tráng rửa phim, Phòng Sản, Phòng Dược, 12 phòng bệnh với 24 giường, và các công trình phụ trợ liên quan. Tổng diện tích xây dựng hơn 300 mét vuông. Toàn bộ các phòng chức năng đều được trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại phục vụ khám chữa bệnh.


Theo Viettel, sự xuất hiện của Trạm xá xã Trung Lý II làm thay đổi đáng kể điều kiện dân sinh trong vùng. Bản Cò Cài- nơi xây dựng trạm xá là một trong những điểm nghèo nhất của huyện. Hiện nay, Bản này vẫn chưa có đường nhựa và điện lưới. Người dân nơi đây vẫn chủ yếu sử dụng “điện nước” (máy phát điện thủy lợi) cho các nhu cầu hàng ngày. Bản thân xã Trung Lý cũng có địa hình dàn trải đặc biệt, khoảng cách đầu cuối xã lên tới hơn 70km. Vì thế, khi có các trường hợp bệnh nhân hiểm nghèo cần cấp cứu, bệnh nhân và người nhà phải di chuyển nhiều giờ đồng hồ mới có thể đến được cơ sở y tế gần nhất. Thời gian này được giảm xuống tính bằng phút cho hàng trăm hộ dân sống rải rác trên địa bàn.


Nhân dịp này, đại diện Chi nhánh Viettel Thanh Hóa thay mặt Tập đoàn Viettel đã trao tặng 150 con bò giống cho 150 hộ nghèo trên địa bàn 6 xã của huyện Mường Lát. Số bò này là cơ sở để người dân tự phát triển kinh tế gia đình, từ đó ổn định cuộc sống, từng bước thoát nghèo.


Từ năm 2009 đến nay, Tập đoàn Viettel đã hỗ trợ 2 huyện nghèo Mường Lát và Bá Thước (tỉnh Thanh Hóa) hơn 20 tỷ đồng. Công tác hỗ trợ được thực hiện trên toàn diện các lĩnh vực: xây dựng công trình phục vụ dân sinh, hỗ trợ cây, con giống phát triển kinh tế, lập quỹ khuyến học… Trong quá trình thực hiện, Viettel đã áp dụng các nguyên tắc quản lý chặt chẽ, phối hợp với chính quyền địa phương để phát huy hiệu quả từng hạng mục. Ví dụ, một gia đình diện nghèo muốn được nhận bò để phát triển kinh tế thì bắt buộc phải chuẩn bị chuồng trại, tham gia lớp tập huấn và ký cam kết với chính quyền không bán bò. Nếu vi phạm cam kết sẽ không được nhận chính sách hỗ trợ từ chính quyền.


Cách làm mới trong công tác hỗ trợ đã mang lại hiệu quả thiết thực. Đồng bào các dân tộc huyện miền núi biên giới nghèo, xa nhất Thanh Hoá này đã có chỗ ăn ở tốt hơn, sớm ổn định cuộc sống, tập trung phát triển kinh tế. Đặc biệt, cộng đồng dân tộc thiểu số trên địa bàn, thay vì du canh du cư, người dân đã từng bước ổn định nơi ở để tự phát triển kinh tế. Đây là những chuyển biến tích cực nhất trong quá trình xóa nghèo bền vững tại địa phương.


Người dân xã Trung Lý nhận bò giống theo Chương trình xóa đói giảm nghèo


Tập đoàn Viettel là một trong những đơn vị đầu tiên tham gia Chương trình hỗ trợ các huyện nghèo, trực tiếp hỗ trợ 3 huyện: Mường Lát, Bá Thước (tỉnh Thanh Hóa) và Đắkrong (tỉnh Quảng Trị). Thực hiện theo Nghị quyết 30A, Viettel đã đầu tư 89 tỷ đồng trong giai đoạn 1 (2009-2013) và 56 tỷ đồng trong giai đoạn 2 (2014-2016) để hỗ trợ 3 huyện nghèo. Trong năm 2015, gần 500 hộ gia đình có nhà mới với kinh phí 60 triệu/căn; tặng gần 1.000 con bò cùng với chuồng nuôi. Ngoài ra, có hai trạm y tế sẽ được xây mới tại huyện Bá Thước và ĐaKrông. Hệ thống truyền thanh không dây của huyện Mường Lát cũng sẽ được Viettel trang bị đến 100% xã và thôn.

P.V

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản