Tạm cấm mua bán, giết mổ, vận chuyển chó ở 2 huyện phát dịch chó dại

Ngày 11/6, UBND tỉnh Lào Cai đã ra quyết định chỉ đạo tạm thời đình chỉ việc mua bán, vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt chó trên địa bàn huyện Mường Khương và Si Ma Cai vì trên địa bàn 2 huyện này dịch chó dại đang bùng phát nhiều nơi, trong tháng 6 đã có hơn 20 người bị chó dại cắn.

Ảnh: Internet


Ông Đào Duy Kiên, Chi cục trưởng - Chi cục Thú y tỉnh Lào Cai cho biết: Thời tiết trong thời gian qua nắng nóng kéo dài, nên tỉ lệ chó dại phát bệnh gia tăng. Đầu tháng 5, trên địa bàn 2 huyện Mường Khương và Si Ma Cai cũng đã xuất hiện nhiều cá thể chó lạ mắc bệnh dại chạy lung tung, khi gặp gia súc, gia cầm và người là chúng đuổi theo để cắn. Sau khoảng 10 ngày địa phương đã dập tắt được dịch; đầu tháng 6 này, bệnh chó dại lại xuất hiện trở lại.

Hiện nay, UBND huyện Si Ma Cai, Mường Khương đang khẩn trương áp dụng triệt để các biện pháp phòng, chống bệnh dại. Các Ban Chỉ đạo phòng chống bệnh dại cấp huyện, cấp xã đã được thành lập; quản lý nghiêm ngặt việc nuôi nhốt chó trên các địa bàn toàn huyện. Các Trạm thú y đến cơ sở tổ chức tiêm phòng khẩn cấp, triệt để vắc - xin phòng bệnh dại cho đàn chó. Trước ngày 30/6, phải đạt 100% việc tiêm phòng dại cho chó tại 2 huyện. Các xã thành lập các đội bắt giữ, xử lý chó thả rông và chó không được tiêm phòng bắt buộc theo quy định. Phun hóa chất khử trùng tiêu độc các thôn, bản bị dịch, đặc biệt là khu vực nuôi nhốt chó mắc bệnh dại. Bắt buộc người bị chó dại cắn và nghi dại phải tiêm phòng vắc - xin phòng bệnh dại. Hướng dẫn và vận động người nuôi, chăm sóc chó, người giết mổ chó, phải tuân thủ các quy định. Tại các vùng dịch phải nghiêm chỉnh tiêm phòng vắc - xin phòng bệnh dại cho đàn chó. Tạm thời đình chỉ việc mua bán, vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt chó trên địa bàn huyện.

Chi cục Thú y tỉnh Lào Cai đang điều động, tăng cường toàn bộ công nhân viên đến các thôn, bản hai huyện Mường Khương, Si Ma Cai, để tuyên truyền cho bà con về công tác phòng, chống bệnh dại. Tăng cường kiểm tra kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển chó, mèo; phối hợp với lực lượng tại địa phương thu giữ và kiên quyết xử lý những hành vi, vi phạm về vận chuyển, giết mổ kinh doanh chó, mèo trên toàn địa bàn. Đồng thời, cung ứng đầy đủ vắc - xin, vật tư, hoá chất... chống bệnh dại. Tuyệt đối, không để một trường hợp đáng tiếc nào về người bị tử vong vì bệnh chó dại cắn.

Bùi Thanh Hải

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản