Sét bất thường ở Quảng Bình là do địa hình

Theo ông Nguyễn Đức Lý, Phó Giám đốc Sở Khoa học - Công nghệ tỉnh Quảng Bình, việc xác định được nguyên nhân sét bất thường ở Quảng Bình là nhờ đợt phối hợp kiểm tra, khảo sát, nghiên cứu giữa Viện Vật lý Địa cầu (thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) với Sở Khoa học-Công nghệ tỉnh Quảng Bình và huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) tại ngay hiện trường xã Hiền Ninh - địa phương hay xảy ra sét bất thường và đã gây chết nhiều người, thiệt hại nhiều tài sản, vật chất của nhân dân...

Qua quá trình khảo sát, nghiên cứu, đoàn kiểm tra cơ bản xác định hiện tượng sét xảy ra bất thường tại xã Hiền Ninh thuộc hiện tượng giông sét địa hình. Cụ thể là do địa hình ở xã Hiền Ninh khá phức tạp vì nằm dưới chân dãy núi Trường Sơn lại bị chắn gió theo hai hướng bắc nam và đông tây nên đây vừa là điều kiện cũng lại là nguyên nhân để giông sét hay xuất hiện bất thường.

Trước mắt để hạn chế thiệt hại về người và của cho nhân dân địa phương do hiện tượng sét bất thường gây ra, theo ông Lý có ba giải pháp cần được quan tâm là: Tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao hiểu biết, nhận thức cho người dân trong phòng chống sét; đầu tư và dựng các cột thu lôi chống sét đánh thẳng tại các điểm thường xảy ra giông sét ở xã Hiền Ninh; đầu tư, lắp đặt các thiết bị cảnh báo sét ở đây... Trong ba giải pháp trên, hiệu quả nhất vẫn là việc nâng cao nhận thức cho người dân về cách phòng và chống sét. Việc nâng cao hiểu biết trong phòng chống cho người dân xem chừng đơn giản nhưng hiệu quả đạt cao mà một nghiên cứu ở Mỹ đã cho biết với phương pháp này hậu quả, thiệt hại do sét gây ra giảm thiểu ít nhất hơn 50%.

Theo thống kê bước đầu từ năm 1990 đến nay, đã có 3 người chết, 7 người bị thương cùng nhiều tài sản, vật chất, hoa màu bị thiệt hại do sét đánh.

Mạnh Thành

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản