Sắp đưa vào sử dụng giấy phép lái xe mới

Mẫu giấy phép lái xe (GPLX) mới sẽ chính thức được cấp phát, sử dụng trên toàn quốc từ ngày 1/7/2012, được in bằng tiếng Việt và tiếng Anh có giá trị lưu hành tại tất cả các nước tham gia Hiệp định tạo điều kiện thuận lợi cho người và hàng hoá qua lại biên giới các nước Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng (gọi tắt là Hiệp định GMS). Giấy phép lái xe mới có những đặc điểm và tính ưu việt vượt trội so với mẫu GPLX hiện nay.


Mẫu giấy phép lái xe mới. Ảnh: Internet

 

Được làm bằng chất liệu PET, có kích thước nhỏ gọn: 85,6 x 53,98 x 0,76 mm, thiết kế theo tiêu chuẩn ICAO loại ID-1, phù hợp tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo độ bền cơ học, chịu ẩm, chịu nhiệt phù hợp yêu cầu bảo vệ môi trường.


Trên GPLX mới, ảnh của người lái xe được in trực tiếp, sử dụng công nghệ IPI mã hóa thông tin ẩn trên ảnh.


Các thông tin này được hiển thị dưới kính giải mã đơn giản và tiện dụng đối với lực lượng tuần tra kiểm soát. Trên GPLX mới còn có hoa văn bảo mật và phôi chống làm giả. Chỉ sử dụng duy nhất 1 số GPLX cho người lái xe, ứng dụng chữ ký số để bảo mật ảnh chữ ký và con dấu của người phê duyệt cấp giấy phép lái xe, nên sẽ hạn chế tới mức thấp nhất khả năng làm giả hoặc tẩy xóa, sửa chữa GPLX.


Để quản lý GPLX mới, có 12 phần mềm được áp dụng thống nhất trong quản lý đào tạo, sát hạch, cấp, đổi GPLX, phần mềm cập nhật các vi phạm của người lái xe và hình thành cổng thông tin điện tử về GPLX toàn quốc.


Với những đặc điểm đó, cơ quan quản lý nhà nước về vận tải sẽ quản lý GPLX trên cơ sở dữ liệu tập trung. Có cơ sở dữ liệu GPLX thống nhất, các Sở Giao thông Vận tải có thể dễ dàng xác minh thông tin trong quá trình cấp GPLX.


Lực lượng Công an khi kiểm tra phát hiện nghi ngờ GPLX giả có thể truy nhập, xác minh tính hợp pháp của GPLX thay vì phải có công văn đề nghị Tổng cục đường bộ Việt Nam hoặc sở Giao thông Vận tải xác minh như hiện nay. Cơ sở dữ liệu quản lý GPLX mới cũng giúp thông tin đầy đủ về quá trình hành nghề của lái xe, giúp hỗ trợ điều tra, giải quyết vụ án tai nạn giao thông.


Đặc biệt, cơ sở dữ liệu quản lý khi áp dụng giúp ích nhiều cho doanh nghiệp vận tải cũng như người dân sử dụng GPLX. Một doanh nghiệp muốn biết lái xe có lý lịch hành nghề tốt hay xấu khi tuyển dụng lao động chỉ cần truy nhập hệ thống là có đầy đủ thông tin cần thiết về lái xe.


Người có GPLX cũng có thể được cấp, đổi GPLX mới ở bất cứ địa phương nào trên toàn quốc, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức đi lại.


Đến nay các công việc chuẩn bị cho việc cấp và quản lý GPLX mới đã cơ bản hoàn thành đáp ứng tiến độ theo yêu cầu của Nghị Quyết 88/NQ-CP ngày 24/08/2011 của Chính phủ về tăng cường thực hiện các giải pháp trọng tâm bảo đảm trật tự ATGT.


Bộ Tài chính vừa có Thông tư số 73/2012/TT-BTC ngày 14/5/ 2012 quy định mức thu lệ phí đối với Giấy phép lái xe làm bằng vật liệu PET. Cùng với đó, Bộ Giao thông Vận tải đã có Quyết định số 1207/QĐ-BGTVT ngày 29/5/2012 về việc cấp và sử dụng GPLX mới.


Được biết, giai đoạn đầu cấp GPLX mới sẽ áp dụng cho cho các trường hợp cấp mới, cấp đổi cho người có GPLX hết thời hạn sử dụng, cấp lại cho người có GPLX bị mất, hỏng.


Bộ Giao thông Vận tải cũng giao Tổng cục đường bộ Việt Nam xây dựng kế hoạch, lộ trình chuyển đổi GPLX không thời hạn gồm GPLX hạng A1, A2, A3 sang GPLX mới. Những người hiện có GPLX còn thời hạn được tiếp tục sử dụng theo hạn ghi trên GPLX.


Hồng Ninh

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản