Quí III/2011: Thực hiện cấp mới Giấy phép lái xe

Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) cho biết, việc hiện đại hóa quản lý giấy phép lái xe (GPLX) cơ giới trong toàn quốc sẽ được thực hiện vào cuối năm 2011.


Theo đó, Cục này sẽ đưa ra một mẫu GPLX mới để thay thế mẫu GPLX đang sử dụng hiện nay. Mẫu GPLX mới có những tính năng ưu việt như dễ bảo quản, khi đến thời hạn có thể đổi GPLX mới ở địa phương, DN có thể truy cập để tìm hiểu lý lịch tay nghề của lái xe khi tuyển dụng...

Mẫu GPLX mới

Mẫu GPLX mới, hiện đại mà Tổng cục ĐBVN đang xúc tiến có những đặc điểm và tính ưu việt vượt trội so với mẫu GPLX đang dùng hiện nay. Mẫu GPLX có kích thước 85,6 x 53, 98 x 0,76 mm, tương ứng với tiêu chuẩn quốc tế (có cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh). Phôi thẻ bằng chất liệu PVC, PET, PETG, PC, Teslin, được thiết kế tinh xảo, có tính bảo mật cao.


Phôi thẻ được sản xuất và quản lý thống nhất, chuẩn hóa thông tin tiếp nhận đầu vào. GPLX được cá thể hóa (in thông tin) lên phôi thẻ. Kết hợp giữa công nghệ sinh trắc, điện tử, viễn thông và công nghệ thông tin để quản lý cấp đổi, quản lý vi phạm của người lái xe. Thông tin dữ liệu trên GPLX gồm có ảnh chân dung, một số thông tin dạng chữ và số là phần không thể thiếu, ngoài ra còn có các mã vạch, mã từ và chíp để lưu giữ thông tin về người lái xe.

Người dân làm thủ tục chuyển đổi GPLX.

Với những đặc điểm đó, cơ quan quản lý nhà nước về vận tải sẽ quản lý GPLX trên cơ sở dữ liệu tập trung. Các phần mềm quản lý sẽ được xây dựng như phần mềm thu nhận dữ liệu đăng ký, sát hạch, cấp GPLX mới, phần mềm thu nhận dữ liệu cấp đổi, cấp lại GPLX, phần mềm quản lý đăng ký sát hạch, kiểm tra ra quyết định, cấp GPLX tại các sở giao thông vận tải được nối với cơ sở dữ liệu Trung ương. Hệ thống mạng truyền số liệu phải có tốc độ cao, băng thông rộng, phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Khi có cơ sở dữ liệu GPLX thống nhất, các sở giao thông vận tải có thể dễ dàng xác minh thông tin trong quá trình cấp GPLX. Lực lượng công an khi kiểm tra phát hiện nghi ngờ GPLX giả có thể truy nhập, xác minh tính hợp pháp của GPLX thay vì phải có công văn đề nghị Tổng cục ĐBVN hoặc Sở Giao thông Vận tải xác minh như hiện nay. Cơ sở dữ liệu quản lý GPLX mới cũng giúp thông tin đầy đủ về quá trình hành nghề của lái xe, giúp hỗ trợ điều tra, giải quyết vụ án về tai nạn giao thông.

Mẫu GPLX mới

Đặc biệt, cơ sở dữ liệu quản lý khi áp dụng giúp ích nhiều cho DN vận tải cũng như người dân. Một DN muốn biết lái xe có lý lịch hành nghề tốt hay xấu khi tuyển dụng lao động chỉ cần truy nhập hệ thống là có đầy đủ thông tin cần thiết về lái xe.


Người có GPLX cũng có thể được cấp, đổi GPLX mới ở bất cứ địa phương nào trên toàn quốc, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức đi lại. Đặc biệt, thời gian vừa qua, Việt Nam đã ký kết tham gia Hiệp định công nhận GPLX do các nước ASEAN cấp, việc quản lý hiện đại sẽ tạo thuận lợi trong quá trình hòa nhập với các nước trong khu vực và thế giới.

Sẽ triển khai vào cuối năm 2011

Theo ông Nguyễn Văn Quyền, Phó tổng Cục trưởng Tổng cục ĐBVN: Đề án “Đổi mới quản lý GPLX” gồm có nhiều nội dung công tác được tiến hành rất tích cực trên cơ sở có sự thẩm định của tư vấn quốc tế , công tác đấu thầu thiết bị cho đề án đổi GPLX đang được triển khai, công việc này đã được các các tư vấn quốc tế giúp thẩm định.

Nội dung cung cấp thiết bị máy móc qua đấu thầu trong dự án an toàn giao thông bằng vốn Ngân hàng Thế giới đã hoàn tất. Gói thầu này có giá trị 1 triệu USD. Hiện thiết bị đã được chuyển giao cho tất cả các sở giao thông vận tải trên toàn quốc.

Gói thầu cung cấp phần mềm đi cùng gói thiết bị đã được Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt, thực hiện bằng nguồn vốn xây dựng cơ bản năm 2011, trị giá 8,6 tỷ đồng. Hiện tại nguồn vốn cho công tác này đã được Bộ Giao thông Vận tải bố trí. Tổng cục ĐBVN đang tích cực triển khai công tác đấu thầu theo quy định của thủ tục đấu thầu. Song song với đó, Tổng cục cũng đang tiến hành công tác đấu thầu chọn nhà thầu cung cấp phôi thẻ in GPLX. Khi đã lựa chọn được nhà cung cấp này, còn phải thảo luận với Bộ Tài chính về mức phí cấp GPLX mới. Nếu mọi việc “thuận buồm xuôi gió” có thể tiến hành cấp mới GPLX theo mẫu mới vào cuối quý III/2011 này.

Theo kế hoạch, để thuận lợi cho việc thực hiện và quản lý, cơ quan chức năng sẽ tiến hành cấp GPLX mới cho các trường hợp cấp mới. Đối với GPLX cũ, với ôtô sẽ tiến hành đổi loại mới khi đến kỳ hạn đổi GPLX, với môtô sẽ tiến hành đổi theo lộ trình. Còn GPLX môtô vì quy định không có thời hạn nên dự kiến có lộ trình chuyển đổi dài. Ví dụ với GPLX đã có thời gian từ 15 năm trở lên sẽ phải tiến hành đổi. Dự kiến việc đổi GPLX sẽ được thực hiện trong 5 ngày kể từ ngày đăng ký chuyển đổi.

Cũng theo ông Quyền, trong quá trình thực hiện chuyển đổi GPLX, lệ phí chuyển đổi được tuân thủ trên cơ sở việc hoàn thành gói thầu thiết bị, vật tư, giá thành của phôi, việc sử dụng thiết bị công nghệ bảo mật đến mức độ nào cho GPLX để xây dựng chi phí về in GPLX. Mức lệ phí sẽ được trình lấy ý kiến của Bộ Tài chính trước khi ban hành.

Anh Phương

loading...
loading...
Tin khác
  • Sập trụ sở đang xây, 6 người bị thương

    17:47 ngày 02/03/2011

    Khoảng 15 giờ ngày 2/3, trụ sở làm việc và các công trình phụ trợ của huyện ủy Yên Sơn (Tuyên Quang) đang xây dựng tầng 2 thì bị sập làm 6 người bị thương. Cả 6 lao động này đều chưa rõ danh tính, hiện được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản