Sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 7

Các tỉnh, thành phố ven biển miền Trung đang khẩn trương triển khai các biện pháp, sẵn sàng ứng phó với bão số 7.

* Tại Ninh Thuận: Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Đài Thông tin Duyên hải Phan Rang tiến hành kiểm tra, quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu, thuyền, kiểm đếm, tìm mọi biện pháp thông báo cho chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm; theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.


 

Tàu thuyền của ngư dân Cửa Việt, huyện Gio Linh vào tránh trú bão tại các cửa lạch. Ảnh: Hồ Cầu-TTXVN

 

* Tại Đà Nẵng: Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn (BCH PCLB&TKCN) Đà Nẵng yêu cầu Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thành phố và Đài thông tin duyên hải Đà Nẵng thông báo kịp thời cho các chủ tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết về diễn biến bão số 7 để chủ động phòng tránh, thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm. Nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi; theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đã về neo đậu và còn trên biển; bắn pháo hiệu cảnh báo bão theo quy chế. Quản lý, kiểm soát chặt chẽ và giữ vững thông tin liên lạc với các tàu thuyền, phương tiện đang hoạt động trên biển, kịp thời ứng cứu khi cần thiết.
Các Sở Xây dựng, Giao thông Vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các ban quản lý dự án đầu tư xây dựng, các chủ đầu tư khẩn trương tổ chức phòng, chống bão cho các công trình xây dựng, nhất là các công trình xây dựng trên cao, các tháp cẩu, nhà cao tầng, các công trình xây dựng trên sông (cầu Rồng, cầu Trần Thị Lý, cầu Nguyễn Tri Phương). Các quận, huyện thông báo cho nhân dân biết để chằng chống nhà cửa; rà soát lại các khu dân cư ở vùng trũng, thấp, vùng ven sông suối, vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét; đề phòng bão kết hợp mưa lũ lớn, ngập sâu, lũ quét và sạt lở đất; sẵn sàng triển khai phương án PCLB và sơ tán nhân dân, nhất là vùng hạ du các hồ chứa, sẵn sàng dự trữ lương thực, nước uống đề phòng lũ lớn.


* Tại Quảng Ngãi: Theo báo cáo nhanh của Bộ đội Biên phòng tỉnh, tính đến 10 giờ 30 phút ngày 4/10, tổng số tàu, thuyền của tỉnh Quảng Ngãi đang hoạt động trên biển tại các khu vực là 875 phương tiện với 8.171 lao động. UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, Trưởng Ban chỉ huy PCLB&TKCN các huyện, thành phố, thủ trưởng các sở, ban, ngành liên quan khẩn trương thực hiện nghiêm túc nội dung các Công điện liên quan đến việc ứng phó với cơn bão số 7.


Ông Lê Viết Chữ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu lực lượng biên phòng theo dõi hướng di chuyển, giữ liên lạc với 6 tàu, thuyền còn ở khu vực Hoàng Sa để đề nghị Bộ Ngoại giao giúp đỡ đưa tàu, thuyền đến khu vực trú ẩn an toàn. Các phương tiện thông tin đại chúng kịp thời thông tin về diễn biến của bão. Bộ chỉ huy quân sự tỉnh và Công an tỉnh rà soát lại phương tiện, lực lượng để bố trí ở các khu vực trọng tâm, sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn.


* Tại Phú Yên: Đến trưa 4/10, Phú Yên còn 267 tàu cá với 1.661 lao động đang hoạt động trên biển đều liên lạc được với gia đình và các đồn biên phòng. Hiện mực nước các hồ chứa thủy điện đã xấp xỉ hoặc thấp hơn mực nước thiết kế từ 4,2 m đến 7,12 m. Riêng hồ chứa thủy điện Sông Ba Hạ xấp xỉ mực nước thiết kế là 105 m và lưu lượng nước đang đổ về là 500 m3/giây nên hiện nhà máy đang chạy và xả nước qua tràn tương đương 500 m3/giây. Các hồ chứa nước như Phú Xuân, Đồng Tròn ở lưu vực sông Kỳ Lộ đã mở các cửa tràn xả lũ.


* Tại Quảng Nam: Các huyện Núi Thành,Thăng Bình, Điện Bàn, thành phố Hội An, Đại Lộc, Tây Giang vận động người dân chằng chống nhà cửa, neo đậu tàu, thuyền; lên phương án sơ tán, di dời dân tại những xã ven biển, ven sông suối và vùng dưới chân các đập thủy lợi; chằng chống nhà cửa. Huyện miền núi Tây Giang đã dự trữ 20 tấn thóc tại 10 xã của huyện để kịp thời hỗ trợ người dân khi xuất hiện tình trạng sạt lở, gây tắc đường kéo dài; huyện Nam Trà My cũng dự trữ 135 tấn gạo, trong đó đã xuất 17 tấn đến địa bàn các xã để kịp thời cấp phát cho bà con khi bão đổ bộ vào địa bàn.


Đến chiều 4/10, Quảng Nam còn 41 tàu đánh bắt xa bờ với 1.415 lao động đang hoạt động trên biển. Bộ đội Biên phòng Quảng Nam đã bắn pháo hiệu, kêu gọi tàu, thuyền vào bờ trú bão. Đồng thời thông báo tình hình, hướng di chuyển của bão số 7 cho các chủ phương tiện biết để thoát ra khỏi vùng ảnh hưởng của bão.

PV TTXVN tại các địa phương

loading...
loading...
Tin khác
  • Đồng hành cùng học sinh nghèo nơi đầu nguồn sông Mã

    Đồng hành cùng học sinh nghèo nơi đầu nguồn sông Mã

    21:34 ngày 04/10/2012

    Tiếp tục chương trình: “Đồng hành cùng vùng khó”, báo Tin Tức – TTXVN đã phối hợp với Công ty Vinacafe Biên Hòa tổ chức chuyến đi lên hai huyện đầu nguồn sông Mã tỉnh Sơn La là huyện Sông Mã và huyện Sốp Cộp để trao quà cho một số học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn học giỏi...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản