Sẵn sàng bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc

Việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam đã vi phạm Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Việt Nam kịch liệt phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển của Việt Nam.


Bảo vệ biển, đảo là nhiệm vụ thiêng liêng


Trao đổi với phóng viên báo Tin Tức, Chuẩn Đô đốc, Chính ủy Quân chủng Hải quân Đinh Gia Thật cho biết: Nhân dân Việt Nam vốn yêu chuộc hòa bình, Hải quân nhân dân Việt Nam luôn thể hiện ý chí của cả dân tộc đấu tranh vì chủ quyền biển đảo, yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan Hải Dương 981 và các tàu hộ vệ tên lửa, tàu hải giám, hải cảnh… ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. “Chúng ta sẵn sàng làm tất cả những biện pháp đấu tranh để giữ vững chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, môi trường biển, giữ mối quan hệ láng giềng. Thể hiện ý chí đoàn kết của dân tộc yêu chuộng hòa bình, qua đó khẳng định chủ quyền lãnh thổ Việt Nam”, Chuẩn Đô đốc Đinh Gia Thật nhấn mạnh.


Dưới sự bảo vệ của tàu Cảnh sát biển và tàu Kiểm ngư Việt Nam, tàu đánh cá của ngư dân ta vẫn tiếp tục hoạt động tại vùng biển của Việt Nam. Ảnh: Công Định - Hữu Trung/ TTXVN

 

Theo thủ trưởng Quân chủng Hải quân, thời gian qua để bảo vệ trái phép giàn khoan Hải Dương 981, Trung Quốc đã điều động 137 tàu, trong đó có cả tàu quân sự, tàu hải giám, hải cảnh, tàu cá vỏ thép… khiêu khích, gây hấn với tàu chấp pháp của Việt Nam. Họ tổ chức phô trương sức mạnh như thế không chỉ nói lên việc họ mạnh mà lộ rõ điểm yếu, lo sợ cuộc đấu tranh chính nghĩa của Việt Nam. Với chức năng nhiệm vụ của mình, lực lượng chấp pháp của Việt Nam đã đề cao tinh thần cảnh giác, kiềm chế và tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu, ý chí quyết tâm với mọi phương án để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.


Qua các phương tiện truyền thông, nhân dân cả nước đã nắm bắt được tình hình thực tế đấu tranh, chứng tỏ sự kiên quyết, kiên trì, khôn khéo, mưu trí sáng tạo của các lực lượng chấp pháp trên biển, ngăn chặn sự gây hấn, khiêu khích của các tàu Trung Quốc hoạt động trái phép, vi phạm vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.


Lời dặn của Trần Nhân Tông


Trong buổi gặp mặt, tặng quà gần đây cho lực lượng Hải quân tại Quân chủng Hải quân, Tiến sỹ, Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Thiện Minh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Quốc phòng, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đọc Di chúc của Hoàng đế Trần Nhân Tông: “Các ngươi chớ quên, chính nước lớn mới làm những điều bậy bạ, trái đạo. Vì rằng họ cho mình cái quyền nói một đường làm một nẻo. Cho nên cái họa lâu đời của ta là họa Trung Hoa.

 

Chớ coi thường chuyện vụn vặt xảy ra trên biên ải. Các việc trên, khiến ta nghĩ tới chuyện khác lớn hơn. Tức là họ không tôn trọng biên giới quy ước. Cứ luôn đặt ra những cái cớ để tranh chấp. Không thôn tính được ta, thì gậm nhấm ta. Họ gậm nhấm đất đai của ta, lâu dần họ sẽ biến giang san của ta từ cái tổ đại bàng thành cái tổ chim chích. Vậy nên các người phải nhớ lời ta dặn “Một tấc đất của tiền nhân để lại, cũng không được để lọt vào tay kẻ khác”. Ta cũng để lời nhắn nhủ đó như một lời di chúc cho muôn đời con cháu”.


Cả nước đang hướng về Biển Đông, đây là nguồn động viên, sẻ chia, khích lệ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân vượt qua mọi gian nan thử thách trụ vững nơi đầu sóng, ngọn gió. Đồng thời, khẳng định: Cùng với các lực lượng chấp pháp như Cảnh sát biển, Kiểm như Việt Nam và những ngư dân đang bám biển, nhân dân cả nước luôn luôn hỗ trợ, đồng hành để tạo sức mạnh tổng hợp, quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

 

Tại Kỳ họp 7, Quốc hội khóa XIII, vấn đề Biển Đông được các Đại biểu Quốc hội đặc biệt quan tâm. Các đại biểu đều đồng ý với những việc Chính phủ đã và đang làm trong đối nội, đối ngoại với Trung Quốc, nhưng chúng ta cũng thể hiện thái độ cứng rắn về vấn đề Biển Đông. Các đại biểu cho rằng: Từ trước đến nay, chúng ta luôn thực hiện phương châm hòa hiếu, hòa bình, nhưng chúng ta cũng khẳng định không để bất kỳ ai xâm hại tới lợi ích tối thượng của quốc gia. Chúng ta luôn tuân thủ luật pháp quốc tế, cương quyết, không nhân nhượng với bất kỳ sự xâm chiếm nào từ bên ngoài. Việt Nam là quốc gia yêu chuộng hòa bình và luôn giải quyết vấn đề trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.


Tiến Minh

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản