Rắn lục đầu dồ đuôi đỏ liên tiếp cắn người

Ngày 5/11, Trung tá Vũ Ngọc Lương, Phó Giám đốc Trung tâm nuôi trồng, nghiên cứu, chế biến dược liệu Quân khu 9 (hay còn gọi là Trại rắn Đồng Tâm) cho biết: Thời gian gần đây, người dân ở các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long bị rắn lục đầu dồ đuôi đỏ cắn, đến cấp cứu tại Trung tâm gia tăng.

Ảnh minh họa.


Theo Trung tá Vũ Ngọc Lương, từ đầu năm đến nay, Trung tâm nuôi trồng, nghiên cứu, chế biến dược liệu Quân khu 9 đã tiếp nhận và điều trị cho 1.236 trường hợp bị rắn cắn; trong đó có gần 70% là rắn độc các loại như: Rắn hổ, rắn lục, rắn chàm quạp, rắn cạp nia, rắn hổ mèo… Riêng số nạn nhân bị rắn lục đầu dồ đuôi đỏ cắn là 856 trường hợp, tăng 56 ca so với năm trước.

Tất cả các trường hợp bị rắn độc cắn đều được Trung tâm cứu sống, không xảy ra tử vong. Bệnh nhân đến Trung tâm điều trị do rắn cắn nhiều nhất là vào mùa mưa, mùa nước nổi, chủ yếu tập trung ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và một số tỉnh miền Đông Nam bộ. Theo các y, bác sĩ ở Trung tâm, "bí quyết" trong quá trình điều trị bệnh nhân bị rắn độc cắn là "kinh nghiệm chẩn đoán" chính xác bệnh nhân bị loài rắn nào cắn để có hướng điều trị đạt hiệu quả cao.

Trung tá Vũ Ngọc Lương cho biết thêm, do đặc thù thời tiết, khí hậu, môi trường vùng đồng bằng sông Cửu Long rất phù hợp cho rắn lục đầu dồ đuôi đỏ sinh sống và phát triển; từ đó số lượng loại rắn lục này ở đây thường nhiều hơn các nơi khác.

Để đạt hiệu quả cao trong điều trị cho nạn nhân bị rắn lục đầu dồ đuôi đỏ cắn, Trung tâm khuyến cáo người dân cần thực hiện các biện pháp sơ cứu như: Dùng dây buộc garô trên vết cắn khoảng từ 3-5cm, rửa sạch, băng bó vết thương lại và chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời.

Trung tâm nuôi trồng, nghiên cứu, chế biến dược liệu Quân khu 9 không những nổi tiếng là nơi nghiên cứu, bảo tồn các loài rắn quý hiếm, mà còn được biết đến là địa chỉ tin cậy điều trị rắn độc cắn hiếm hoi cho nạn nhân bị rắn độc cắn ở khắp vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Hiện Khoa cấp cứu và điều trị rắn độc cắn có tổng số 20 giường bệnh, với 6 y sĩ, bác sĩ, có chức năng cấp cứu và điều trị cho các nạn nhân bị rắn độc cắn ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long và nhiều nơi khác.


Công Trí
(TTXVN)
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản