Quyết tâm kéo giảm tội phạm

Chỉ đạo “phải kéo giảm tội phạm trong vòng 3 tháng” của tân Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Đinh La Thăng đã “gãi đúng chỗ ngứa” của người dân cũng như du khách đến TP Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, người dân vẫn kì vọng, sẽ có những giải pháp mang tính bền vững chứ không phải là sau những đợt cao điểm tấn công tội phạm, rồi đâu lại vào đấy…

Ra đường sợ cướp

Ngay trên tuyến phố Lê Quý Đôn - quận 3 TP Hồ Chí Minh, chúng tôi chứng kiến một một du khách Hàn Quốc đứng trên vỉa hè, vừa mới cầm chiếc điện thoại Iphone 6 ra, chưa kịp nhận cuộc gọi đã bị một thanh niên chạy xe máy, lao lên vỉa hè giật lấy và lao đi mất… Cô gái Hàn Quốc sau một phút bất ngờ vì không biết chuyện gì đang xảy ra, sau đó chỉ còn cách… bật khóc và nhìn theo kẻ cướp đã mất hút trong dòng người. Hình ảnh cướp giật trên đường phố phổ biến đến mức, có thể nói bất cứ một người dân thành phố nào cũng đều đã từng chứng kiến những cảnh cướp giật công khai trên đường phố trong những năm gần đây. Kẻ cướp còn liều lĩnh giằng co bằng được từ túi xách, điện thoại, dây chuyền nếu lỡ giật hụt, bất chấp người bị hại có thể thiệt mạng do tai nạn mà chúng gây ra, thậm chí còn quay xe lại chửi mắng, hăm dọa...

Để công tác phòng chống các loại tội phạm và đảm bảo an ninh trật tự xã hội đạt hiệu quả, Công an phường 12, quận Gò Vấp đã triển khai lắp đặt hơn 150 camera giám sát trên các tuyến đường tại các khu phố, khu nhà trọ với tổng kinh phí hơn 400 triệu đồng (được vận động từ người dân sống trong khu vực) từ năm 2014.

Anh Quang, một người dân ở Phú Nhuận chia sẻ: “Tôi sống ở Sài Gòn từ nhỏ, nhưng chưa bao giờ cảm thấy bất an khi ra đường như hiện nay. Có điện thoại cũng không dám đứng lại để nghe, vợ tôi, ra đường cũng không dám mang đồ trang sức, không dám treo túi xách trên xe máy vì sợ bị giật. Con cái đi học cũng sợ bị bắt cóc. Tình trạng cướp giật nhan nhản trên đường, tôi chứng kiến nhiều vụ xảy ra ngay trước mặt cảnh sát, nhưng lực lượng chức năng gần như “không để ý” mà chỉ tập trung thổi phạt người tham gia giao thông. Sau những vụ cướp táo tợn kiểu như “chặt tay để cướp điện thoại”, lực lượng chức năng vào cuộc, mở đợt cao điểm tấn công tội phạm thì tình hình có vẻ lắng xuống một thời gian, sau đó lại “sôi động” như cũ. Người dân chúng tôi hy vọng thành phố có những giải pháp để hạn chế tình trạng tội phạm một cách bền vững, mang lại cuộc sống yên ổn cho người dân”.

Thống kê của lực lượng chức năng cho thấy, chỉ riêng trong 9 ngày Tết, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh xảy ra 68 vụ phạm pháp hình sự, trong đó có 1 vụ giết người, 6 vụ cướp tài sản, 17 vụ sử dụng xe gắn máy để cướp giật. Theo các chuyên gia trong lĩnh vực tội phạm, do đặc trưng TP Hồ Chí Minh là một địa bàn trọng điểm, là một thành phố lớn, nên hoạt động của các băng nhóm tội phạm hết sức phức tạp. Là địa bàn hoạt động không chỉ của các băng nhóm tội phạm trong nước mà cả những băng nhóm tội phạm xuyên quốc gia. Chính vì vậy, muốn kéo giảm tội phạm trên địa bàn thành phố, không chỉ một mình TP Hồ Chí Minh mà có thể làm triệt để được. Vì rằng các băng nhóm tội phạm càng ngày càng tinh vi. Chúng không hoạt động liên tục như trước đây mà thường gây ra một vụ rất lớn rồi “lặn” không dấu tích, đến vài tháng sau mới hoạt động trở lại, khiến việc điều tra, phát hiện gặp nhiều khó khăn.

Triển khai nhiều giải pháp

Mặc dù tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thành phố vẫn chưa thực sự yên bình như kì vọng của người dân, nhưng ngành chức năng của thành phố cũng đã tập trung rất nhiều giải pháp để kéo giảm tội phạm.

Theo Công an TP Hồ Chí Minh, năm 2015, ngành công an đã hoàn thành các mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ đề ra về kéo giảm được tỉ lệ phạm pháp hình sự. Tính riêng trong năm 2015, địa bàn thành phố xảy ra 6.004 vụ phạm pháp hình sự, giảm 377 vụ so với năm 2014. Các loại án xâm phạm tài sản cũng đều giảm, nhưng đáng chú ý là tội phạm có yếu tố nước ngoài vẫn xảy ra và tiềm ẩn nhiều nguy cơ, nhất là tội phạm trộm cắp tiền tại các trụ ATM, hoặc sử dụng thẻ tín dụng giả để rút tiền, mua sắm tài sản có giá trị cao, dễ quy đổi... Công an thành phố đã điều tra, khám phá 1.625 vụ, bắt 3.294 tên, thu giữ 36,8 kg hêrôin, 87,1 kg ma túy tổng hợp, 11,8 kg côcain, thu giữ 21 khẩu súng, 250 viên đạn, 9,6 tỉ đồng, gần 40.000 USD và nhiều công cụ, phương tiện phạm tội khác. Đồng thời đã khởi tố 1.253 vụ với 1.718 bị can, xử lý hành chính 372 vụ với 1.576 người.

Về giải pháp kéo giảm tội phạm trong năm 2016, trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an thành phố cho biết: “Đảng ủy Công an thành phố cùng toàn lực lượng Công an thành phố quyết tâm có những chuyển biến mạnh mẽ với những giải pháp cụ thể, chọn những vấn đề đột phá để khống chế và giảm tình hình tội phạm ở mức cao nhất trong khả năng có thể. Nhiệm vụ công tác trọng tâm trong năm 2016 và những năm tiếp theo là tiếp tục giữ vững ổn định an ninh chính trị trong mọi tình huống, tạo sự chuyển biến tích cực về trật tự an toàn xã hội; phát huy phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tấn công các loại tội phạm, kiềm chế sự gia tăng và kéo giảm các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, các loại tội phạm có tổ chức, chuyên nghiệp, tội phạm sử dụng “vũ khí nóng”, tội phạm có yếu tố nước ngoài, xuyên quốc gia; tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm ma túy, tham nhũng, buôn lậu và vi phạm pháp luật về môi trường. Bên cạnh đó, giảm thiểu tai nạn và ùn tắc giao thông, triệt để xử lý tình hình tụ tập đua xe gây rối trật tự công cộng...”.

Ngay sau chỉ đạo “kéo giảm tội phạm trong vòng 3 tháng” của tân Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, ngành công an TP Hồ Chí Minh đã đồng loạt triển khai nhiều nhóm giải pháp cụ thể. Theo đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng phòng tham mưu Công an TP Hồ Chí Minh: “Công an thành phố đang thực hiện bằng mọi nỗ lực để giảm tội phạm. Cụ thể như, Công an TP Hồ Chí Minh sẽ tập trung tấn công tội phạm để kiềm chế sự gia tăng và làm giảm các loại tội phạm, tệ nạn xã hội.

Tăng cường lực lượng tuần tra công khai kết hợp với hóa trang để phòng chống tội phạm, nâng cao hoạt động của lực lượng công an cơ sở, công an xã, phường. Công an thành phố cũng phối hợp với các ban ngành liên quan cùng giải quyết các tệ nạn xã hội, như phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh đề xuất quản lý những người nghiện có nơi cư trú ổn định. Ngoài ra, Công an thành phố cũng sẽ tham mưu cho UBND thành phố để xây dựng chương trình xã hội hóa, lắp đặt hệ thống camera giám sát tới từng ngõ ngách của thành phố nhằm đảm bảo an ninh trật tự”.

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Đinh La Thăng: 

Công an thành phố cần nghiên cứu, phân tích các nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm để làm cơ sở đề ra các chủ trương giải pháp có tính chiến lược, đồng bộ, căn cơ, đảm bảo xử lý có hiệu quả và chủ động đối với các diễn biến tình hình an ninh trật tự mới, ngăn chặn không để các loại tội phạm gây án nguy hiểm hoạt động trên địa bàn. Ngoài ra, cần tăng cường sức mạnh tổng hợp, kết hợp nhiều mô hình phòng chống tội phạm, khuyến khích người dân tham gia và có cơ chế khen thưởng xứng đáng, kiên quyết xử lý tệ nạn ma túy, nghiện hút vì đây là một trong những nguồn gốc của các loại tội phạm, tăng cường lực lượng cảnh sát khu vực để bám sát địa bàn... Đảm bảo cuộc sống an toàn cho người dân, môi trường kinh doanh lành mạnh là nhiệm vụ quan trọng. TP Hồ Chí Minh hướng đến văn minh, hiện đại, nghĩa tình thì phải dẹp sạch tệ nạn ma túy, cướp giật, trộm cắp. Cuộc sống người dân đầy đủ, no ấm nhưng lúc nào cũng thấp thỏm lo âu về trộm cắp, cướp giật thì không thể là thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình được.


Lê Hiền

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản