Quỹ Bill Gates tài trợ 1.900 điểm truy nhập internet công cộng

Chiều 9/12, tại Hà Nội, Ban Quản lý dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập internet công cộng tại Việt Nam” do Quỹ Bill and Melinda Gates tài trợ (Dự án BMGF-VN) đã tổ chức sơ kết dự án bước 2, giai đoạn II nhằm đánh giá kết quả triển khai thời gian qua, đồng thời chia sẻ những bài học kinh nghiệm cho quá trình triển khai dự án trong bước 3, giai đoạn 2 sắp tới.


Theo báo cáo, trong bước 2, giai đoạn II vừa qua, có 16 tỉnh, thành phố tham gia dự án gồm Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Phú Yên, Khánh Hòa, Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắc, Lâm Đồng, Bình Thuận, Ninh Thuận, Bạc Liêu, Hậu Giang, Cà Mau, Vĩnh Long và Đồng Tháp. Trong đó, có 665 điểm thư viện công cộng và bưu điện văn hóa xã tiếp nhận hơn 4.600 bộ máy tính có kết nối internet, kèm theo máy in, máy chiếu, tai nghe, các thiết bị phụ trợ khác.


Tại 16 tỉnh, thành phố này, 165 lớp đào tạo được tổ chức liên tục với sự tham dự của khoảng 930 học viên nhằm cung cấp kiến thức, kỹ năng sử dụng máy tính và truy nhập internet cho cán bộ quản lý và cán bộ chuyên môn. Với bộ tài liệu được thiết kế đa dạng và có nhiều đổi mới, trên 90% học viên đánh giá chương trình đào tạo có ích và phù hợp cho việc triển khai dịch vụ tại điểm. Ban quản lý cũng đã tổ chức hơn 2.000 sự kiện truyền thông gồm: Ngày hội Internet, Internet với Phụ nữ, Internet với Thanh niên, sinh viên tình nguyện tại các điểm tiếp nhận dự án, thu hút đông đảo người dân tham gia.


Số liệu thống kê cho thấy, 62,29% người dân đã đến các điểm truy nhập tìm kiếm thông tin sản xuất nông nghiệp, phục vụ phát triển kinh tế gia đình; 44% người đến điểm truy nhập là phụ nữ; 20% khách truy nhập thường xuyên là đồng bào dân tộc thiểu số. Tại 16 tỉnh, có tới 959.000 lượt người sử dụng máy tính tại các điểm truy nhập công cộng với 4,3 triệu giờ truy nhập hữu ích.


Như vậy, kết thúc bước 1 và 2, giai đoạn II, Dự án đã thiết lập được 1.900 điểm truy cập tại 40 tỉnh; lắp đặt hơn 12.000 bộ máy tính; xây dựng 3 Trung tâm đào tạo vùng, các trung tâm đào tạo tỉnh; hàng nghìn sự kiện truyền thông được tổ chức với sự ủng hộ, khuyến khích của hàng trăm tác phẩm báo chí từ Trung ương đến địa phương. Hiệu quả của Dự án cũng chính là những thay đổi trong cuộc sống của người dân địa phương nhờ áp dụng những thông tin hữu ích mà họ tìm được trên máy tính và internet.


Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng cho biết, việc triển khai dự án đã giúp người dân nông thôn có điều kiện tốt hơn trong việc tiếp cận thông tin, đổi mới và nâng cao chất lượng cuộc sống, giúp Chính phủ từng bước thu hẹp khoảng cách phát triển giữa nông thôn và thành thị, đồng thời đóng góp thiết thực cùng các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp trong việc thực hiện thành công Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của Đảng và Nhà nước.


Để triển khai hiệu quả Dự án này trong giai đoạn tiếp theo, Thứ trưởng yêu cầu tăng cường công tác truyền thông vận động từ trung ương đến địa phương để người dân thấy rõ được lợi ích của Dự án; tăng cường sự phối hợp giữa Ban quản lý dự án và các Sở Thông tin và Truyền thông tại địa phương ; mở rộng các lớp đào tạo với người hướng dẫn có nghiệp vụ chuyên môn cao. Bên cạnh đó, xây dựng chi tiết kế hoạch hoạt động trong thời gian tiếp theo để đạt được kết quả cao nhất.


Tại lễ sơ kết, Ban Quản lý dự án đã trao 15 giải thưởng cho các địa phương và các điểm truy nhập công cộng hoạt động hiệu quả và trao giải cho 19 cá nhân đạt giải trong cuộc thi “ Máy tính cho cộng đồng thay đổi cuộc sống”.


Việt Hà

Bàn giao cho 12 tỉnh các điểm truy nhập Internet công cộng

Đại diện Bộ Thông tin - Truyền thông (TT-TT) cho biết: Ngày 25/11 tại tỉnh Hà Giang, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Bắc Son sẽ tham dự Lễ bàn giao, đưa vào hoạt động các điểm truy nhập Internet công cộng tại 12 tỉnh tham gia giai đoạn dự án...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN