Quảng Trị: Nhiều mô hình hiệu quả hỗ trợ điều trị COVID-19 tại nhà

Trước bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp với số ca mắc mới ngày càng tăng cao, nhằm hỗ trợ cho các ca mắc COVID-19 điều trị tại nhà kịp thời, nhiều mô hình và hoạt động ý nghĩa thiết thực của Đoàn thanh niên tỉnh Quảng Trị đã được triển khai.

Qua đó, góp phần hỗ trợ, giúp đỡ các bệnh nhân kịp thời, giảm thiểu sự quá tải của hệ thống y tế cũng như thể hiện sự đồng hành của thanh niên trong cuộc chiến chống COVID-19.

Chú thích ảnh
Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho tiểu thương chợ Phường 5, thành phố Đông Hà. Ảnh minh họa: Nguyên Lý/TTXVN

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Trị, số lượng mắc COVID-19 trên địa bàn từ sau dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần có xu hướng tăng cao, trung bình mỗi ngày từ 2.500-3.000 ca; đặc biệt có những ngày số lượng bệnh nhân trên 3.500 ca. Chính điều đó đã gây áp lực lớn đến hệ thống y tế của địa phương. Hiện nay, số lượng bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị tại nhà khá cao. Để đáp ứng nhu cầu tư vấn, điều trị kịp thời, Đoàn Thanh niên Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đã tập hợp đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế ở các đơn vị khác nhau trong tỉnh để hỗ trợ tư vấn, điều trị miễn phí qua điện thoại và mạng xã hội Zalo cho các bệnh nhân.

Chị Đinh Thị Ngọc Yếng, Khu phố 1, phường Đông Lương, thành phố Đông Hà cho biết: Gia đình chị phát hiện 5 người mắc COVID-19 cách đây 3 ngày gồm bố, mẹ và 3 đứa con của chị. Chị Yếng lo lắng nhất cho sức khỏe bố mình vì ông bị bệnh nền hen phế quản, khi mắc, ông ho khá nhiều. Cùng với đó, 3 cháu nhỏ cũng sốt cao nên chị Yếng đã truy cập vào nhóm "74 Hỗ trợ dự phòng, chăm sóc, điều trị COVID-19" của Đoàn Thanh niên Sở Y tế lập ra để nhờ tư vấn. "Sau khi tôi đưa ra câu hỏi nhờ hỗ trợ và để số điện thoại lại trên nhóm, ngay lập tức đã có bác sĩ gọi điện đến hướng dẫn trực tiếp rất nhiệt tình. Bác sĩ đã hướng dẫn cụ thể nên sử dụng thuốc gì cho bố, mẹ và các con tôi. Ngoài ra, chỉ dẫn thêm các phương pháp tăng cường sức khỏe thông qua chế độ ăn uống, bồi dưỡng… Tôi cảm thấy rất biết ơn vì sự hỗ trợ tận tình đúng lúc của các y, bác sĩ trong nhóm trong lúc gia đình tôi cần nhất. Mong rằng, các bác sĩ sẽ tiếp tục các hoạt động tư vấn, hỗ trợ để nhiều gia đình như tôi được giúp đỡ…", chị Yếng chia sẻ.

Dù khá bận bịu với việc điều trị bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện, bác sĩ Nguyễn Thị Liên, hiện đang công tác tại Bệnh viện Chuyên khoa Lao và bệnh Phổi tỉnh Quảng Trị vẫn dành thời gian để tư vấn cho các bệnh nhân mắc COVID-19 đang điều trị tại nhà. Bác sĩ Liên chia sẻ: Rất nhiều gia đình mong muốn được tư vấn về phương pháp điều trị COVID-19 tại nhà do có bố, mẹ lớn tuổi bị bệnh nền hoặc con nhỏ. Thông qua những cuộc điện thoại trực tiếp hoặc mạng xã hội, các bác sĩ có thể kê đơn thuốc phù hợp với thể trạng và triệu chứng của từng bệnh nhân; đồng thời, hướng dẫn gia đình chăm sóc bệnh nhân đúng phương pháp, tránh tình trạng tự ý mua thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ hay sử dụng các biện pháp điều trị không phù hợp. Qua đó, giúp sức khỏe bệnh nhân sớm hồi phục, thuyên giảm các triệu chứng và góp phần giảm thiểu sự quá tải ở các cơ sở y tế…

Cũng giống bác sĩ Liên, bác sĩ Trần Thị Dung, hiện đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Triệu Hải cũng tham gia nhóm tư vấn hỗ trợ cho F0 điều trị tại nhà. Bác sĩ Dung cho biết: "Hầu hết các y, bác sĩ, nhân viên y tế đang làm việc ở các bệnh viện nên chỉ tranh thủ được thời gian sau khám bệnh. Chúng tôi luôn nỗ lực hết sức để có thể giúp được nhiều bệnh nhân. Tuy nhiên, lượng bệnh nhân cần tư vấn, hỗ trợ mỗi ngày vẫn rất nhiều. Bên cạnh việc giải đáp thắc mắc, kê đơn thuốc, chúng tôi cũng phải trấn an, động viên bệnh nhân bình tĩnh sớm vượt qua bệnh tật. Đối với những bệnh nhân nhẹ, tôi và đồng nghiệp sẽ hướng dẫn phương pháp điều trị và kê đơn thuốc phù hợp. Tuy nhiên, những bệnh nhân có dấu hiệu chuyển biến nặng thì hướng dẫn lên tuyến trên để được chữa trị kịp thời…".         

Theo Đoàn thanh niên Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, nhóm "74 Hỗ trợ dự phòng, chăm sóc, điều trị COVID-19" ra đời trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Được thành lập từ đầu tháng 3 đến nay, nhóm hiện có khoảng 40 thành viên tham gia là các y, bác sĩ, nhân viên y tế. Qua quá trình hoạt động, nhóm đã tư vấn cho hơn 800 bệnh nhân khỏi bệnh. Nhiệm vụ chính của nhóm là tư vấn hỗ trợ cho người dân về việc chăm sóc điều trị và hoạt động dự phòng như: Tư vấn các biện pháp dự phòng, cách ly, đánh giá nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2; giải đáp các thông tin về tiêm chủng vaccine phòng COVID-19; tư vấn về hỗ trợ chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19; giải đáp các thắc mắc về quy định hiện hành trong hoạt động phòng, chống COVID-19; cung cấp các địa điểm cung cấp dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc bệnh nhân COVID-19.

Theo đó, đối với công tác dự phòng sẽ do nhóm cán bộ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị và cán bộ dự phòng tuyến huyện hỗ trợ, còn hoạt động chăm sóc và điều trị sẽ do đội ngũ bác sĩ Bệnh viện chuyên khoa Lao và bệnh Phổi, Bệnh viện đa khoa khu vực Triệu Hải, Trường Cao đẳng Y tế các bệnh viện tuyến huyện hỗ trợ. Khi có bệnh nhân F0 cần hỗ trợ, nhóm sẽ cử người tư vấn, hỗ trợ cho bệnh nhân. Ngoài tư vấn qua Zalo, các bác sĩ còn tư vấn, hỗ trợ trực tiếp qua điện thoại. Bệnh nhân có thể gọi liên tục bất kể ngày đêm và được theo dõi, chăm sóc cho đến khi khỏi bệnh.

Anh Trần Thái Dương, Bí thư Đoàn thanh niên Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết: Người dân luôn mong muốn được cung cấp thông tin chính thống để tự chăm sóc điều trị cho bản thân và gia đình hiệu quả, tiết kiệm chi phí và dễ tiếp cận nhất. Vì vậy, việc thiết lập một kênh thông tin để cung cấp các kiến thức về phòng, chống COVID-19 và tư vấn, chăm sóc, điều trị bệnh nhân là rất cấp thiết. Mặc dù mới được triển khai trong thời gian ngắn, nhưng nhóm đã phát huy hiệu quả thiết thực.

"Thời gian tới, chúng tôi sẽ huy động thêm nhiều y, bác sĩ tình nguyện đồng hành cùng nhóm để có thể giúp đỡ thêm nhiều bệnh nhân hơn nữa một cách nhanh nhất và tốt nhất. Qua hoạt động này, sẽ góp phần cung cấp thêm đầy đủ thông tin và kiến thức về dự phòng và điều trị COVID-19 một cách chính thống, đồng thời giảm áp lực cho y tế tuyến cơ sở", anh Trần Thái Dương cho biết thêm.

Bên cạnh nhóm "74 Hỗ trợ dự phòng, chăm sóc, điều trị COVID-19", từ sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Đoàn Thanh niên tỉnh Quảng Trị đã thành lập các đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ F0 là người yếu thế như: "Tổ Thanh niên xung kích hỗ trợ người già neo đơn, người khuyết tật là F0" tại thành phố Đông Hà; "Đội thanh niên tình nguyện công tác xã hội" tại thị xã Quảng Trị; Đội hình "Shipper áo xanh - Đi chợ giúp dân" tại huyện Hải Lăng; "Đội tình nguyện phản ứng nhanh" tại huyện Đakrông… với sự tham gia của hàng trăm đoàn viên, thanh niên, y, bác sĩ và tri thức trẻ tình nguyện. Đối tượng mà các đội thanh niên tình nguyện hướng đến hỗ trợ gồm: người già, người tàn tật neo đơn, trẻ em mồ côi, cựu thanh niên xung phong cô đơn, người dân và thanh, thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang trong thời gian cách ly, điều trị tại nhà. Ngay sau khi thành lập, các đội hình đã tổ chức các hoạt động thăm hỏi, trao tặng tiền mặt, nhu yếu phẩm, vật tư y tế cho các gia đình. Bên cạnh đó, tư vấn sức khỏe, hỗ trợ người dân mua thuốc, vật tư y tế, lương thực, thực phẩm cần thiết trong quá trình cách ly và điều trị. Mặt khác, tổ chức tuyên truyền cung cấp kiến thức về phòng, chống dịch COVID-19, các yêu cầu về cách ly y tế và điều trị tại nhà theo hướng dẫn của cơ quan y tế, hỗ trợ các hoạt động vệ sinh, khử khuẩn tại nhà...

Chị Trần Thị Thu, Bí thư tỉnh Đoàn Quảng Trị cho biết: Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp, số lượng bệnh nhân ngày tăng cao, các mô hình hỗ trợ bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị tại nhà đã phát huy hiệu quả hoạt động. Qua đó, phát huy vai trò xung kích tình nguyện của thanh niên trong đồng hành, hỗ trợ người dân có nhu cầu, nhóm đối tượng yếu thế vượt qua nỗi lo về vật chất, tinh thần trong quá trình điều trị dịch COVID-19. Từ đó, lan tỏa thông điệp nhân văn tuổi trẻ vì sức khỏe cộng đồng và giúp những người dân yếu thế không bị đơn độc trong hành trình đẩy lùi đại dịch COVID-19. Thời gian tới, Đoàn Thanh niên sẽ tiếp tục duy trì, tăng cường hoạt động của các mô hình hỗ trợ bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị tại nhà. Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về phòng, chống dịch COID-19 trong bối cảnh mới. Mặt khác, phát động các hoạt động thể thao cá nhân để nâng cao sức khỏe hậu COVID…

Thanh Thủy (TTXVN)
Dịch COVID-19 trên cả nước tuần qua
Dịch COVID-19 trên cả nước tuần qua

Trong tuần qua, từ ngày 13 - 19/3/2022, tổng số ca mắc mới COVID-19 trên cả nước là 1.171.397 ca, tăng so với tuần trước (1.115.034 ca). Tuy nhiên, số ca tử vong lại giảm. Trung bình số ca tử vong ghi nhận trong 7 ngày qua là 75 ca.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN