Quảng Ninh nỗ lực bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long

Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh với hàng nghìn hòn đảo tự nhiên kỳ vĩ, sống động, là một điểm du lịch rất hấp dẫn. Tuy nhiên chất lượng nước của vịnh Hạ Long ngày càng xấu đi do nước thải sinh hoạt cũng như các chất xả thải của các nhà máy, xí nghiệp, mỏ than đổ ra biển không qua xử lý.

Các bạn trẻ đang thu gom rác. Ảnh: Văn Đức/TTXVN

Bên cạnh đó, hơn 500 tàu thuyền du lịch và hàng trăm tàu vận tải khác hoạt động trên vịnh cũng tác động xấu tới chất lượng nước biển, đặc biệt, các làng đánh cá, nhà nổi sử dụng phao xốp.

Trước mối đe dọa lớn về môi trường sinh thái trên vịnh, ngày 10/1 vừa qua, tại thành phố Hạ Long, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Tập đoàn Bhaya và UBND thành phố Hạ Long tổ chức chương trình thu gom rác trên biển với chủ đề “Liên minh hành động vì một Hạ Long xanh”. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án Liên minh Hạ Long – Cát Bà, một sáng kiến được thực hiện trong ba năm với sự tài trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID). 

Mục tiêu của “Liên minh hành động vì một Hạ Long xanh” là nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường tại Việt Nam nói chung và Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long nói riêng nhằm duy trì chất lượng môi trường của một điểm đến du lịch hàng đầu của Việt Nam, từ đó góp phần tạo thêm việc làm và nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Chỉ sau gần 2 giờ, các tình nguyện viên đã thu gom hàng trăm bao rác thải như xốp, chai nhựa, hộp sữa tươi, bóng đèn, bật lửa, ống thủy tinh...Phao xốp từ các làng chài là loại rác có số lượng nhiều nhất trong số các rác thải được thu gom, từng được sử dụng để làm nhà và lồng bè nuôi trồng thủy sản trên vịnh hai năm trước đây và hiện đã bị cấm sử dụng do có chứa chất gây ung thư. Trong đợt thu gom rác trên biển lần này, nhóm tình nguyện đã thu được gần 200 bao rác thải các loại, trong đó có 130 bao là phao xốp, còn lại là các loại rác thải khác. Ở một số đảo trên vịnh, do số lượng thu nhặt phao xốp quá nhiều nên các tình nguyện viên phải đốt cháy đống vật liệu bọt, để ngăn chặn chúng quay trở lại biển.

Ông Ted Osius - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, tham gia trực tiếp cùng đoàn tình nguyện, đánh giá cao những nỗ lực của chính quyền Quảng Ninh trong việc bảo vệ môi trường vịnh Hạ Long. Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam mong muốn liên minh này được duy trì và nhấn mạnh sẽ luôn quan tâm, hỗ trợ Việt Nam trong công tác bảo vệ môi trường biển Vịnh Hạ Long, Cát Bà nói riêng và môi trường của Việt Nam nói chung.

Trước chiến dịch này, ngày 1/12/2016, UBND thành phố Hạ Long đã ban hành Thông báo số 575/TB-UBND về việc thay thế phao xốp đối với các công trình nổi trên vịnh Hạ Long, yêu cầu các tổ chức, cá nhân sử dụng công trình nổi trên Vịnh Hạ Long phải hoàn tất việc thay thế phao xốp bằng phao nhựa, phao composite hoặc vật liệu bền vững khác trước ngày 15/12/2016.

Trung Nguyên (TTXVN)
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản