Quảng Ninh gồng mình chống rét

Chỉ sau 3 ngày rét, tính đến 16 giờ ngày 26/1, Quảng Ninh đã phải chịu thiệt hại nặng nề, hơn 250 con gia súc bị chết, chủ yếu là dê, trâu ở một số xã vùng cao của huyện Bình Liêu và một số huyện miền Đông của tỉnh.

Chỉ sau 3 ngày rét, tính đến 16 giờ ngày 26/1, Quảng Ninh đã phải chịu thiệt hại nặng nề, hơn 250 con gia súc bị chết, chủ yếu là dê, trâu ở một số xã vùng cao của huyện Bình Liêu và một số huyện miền Đông của tỉnh. May mắn, đợt rét này chưa gây thiệt hại đến cây trồng và thủy sản của người dân.

Những ngày này, các địa phương trong tỉnh đã thành lập nhiều đoàn công tác xuống từng xã, thôn, khe, bản để vận động, hướng dẫn bà con các biện pháp phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi. Người dân Quảng Ninh cũng từng ngày gồng mình chống rét, vừa bảo vệ sức khỏe cho mình và cho cả vật nuôi, cây trồng.

Nông dân chuẩn bị thức ăn cho đàn gia súc. Ảnh: Văn Đức - TTXVN

Để phòng chống đợt rét đậm, rét hại này, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các địa phương xây dựng các phương án, kế hoạch phòng chống rét cụ thể; phải chủ động thành lập đoàn kiểm tra đi chỉ đạo, hướng dẫn nhân dân thực hiện tốt các kỹ thuật phòng, chống rét cho vật nuôi, cây trồng.

Trước và sau khi đợt rét tràn về, UBND tỉnh Quảng Ninh đã liên tiếp có các công điện khẩn chỉ đạo các địa phương, các ngành chức năng thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho người và bảo vệ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đồng thời yêu cầu các địa phương, các ngành dừng các cuộc họp chưa thực sự cần thiết để tập trung hỗ trợ người dân vượt qua đợt rét hại này.

Đến nay, 100% các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã tổ chức các đoàn công tác về tận các thôn, bản để hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra cơ sở thực hiện phòng chống rét cho vật nuôi, cây trồng, đặc biệt là trâu, bò và gia cầm, thủy sản và diện tích mạ, lúa mới cấy...

Ông Phạm Văn Kha, Phó Chủ tịch UBND huyện Đầm Hà cho biết, huyện ban hành các công điện khẩn để hướng dẫn bà con cách thức phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi; trong đó tập trung vào các biện pháp quây chuồng trại, dự trữ thức ăn cho gia súc. Đích thân ông Kha cùng nhiều cán bộ huyện đã nhiều ngày nay liên tục xuống tận các hộ dân kiểm tra chống rét ở cơ sở.

Ở khắp nơi trong tỉnh, nhất là các xã vùng cao biên giới như Quảng Đức, Quảng Sơn của huyện Hải Hà, người dân trong tỉnh nỗ lực thực hiện các biện pháp xây dựng, củng cố chuồng trại, tránh gió lùa, mưa phùn, chuẩn bị đầy đủ thức ăn, nước uống cho gia súc và sử dụng sức kéo hợp lý, thực hiện tốt công tác tiêm phòng vắc xin, vệ sinh tiêu độc khử trùng, phòng chống dịch ở tất cả các xã có sản xuất nông nghiệp và bố trí nguồn ngân sách dự phòng kịp thời cho phòng chống đói rét, dịch bệnh trên đàn vật nuôi.

Ông Nguyễn Tiến Đức, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Hải Hà cho hay, huyện đã dùng nguồn ngân sách dự phòng để hỗ trợ mua dụng cụ, thức ăn cho gia súc, gia cầm giúp người dân vượt qua đợt rét hại này.

Gia đình ông Nguyễn Văn Luân ở thôn 4, xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà năm ngoái được nhận con bò giống của chương trình hỗ trợ bò giống cho người dân biên giới cho biết, vào đợt rét, gia đình chủ động không thả bò ra ngoài đồng, cho bò ăn đảm bảo chất khoáng. Bên cạnh đó, ông Luân cũng mua thêm bạt che, dự phòng rơm cỏ để chăm sóc bò. Do có chuồng nuôi kiên cố, ông Luân đã lượm các cây gỗ to làm củi đốt lửa nhỏ, làm ấm chuồng nuôi để tránh rét cho bò.

Thời tiết ở Quảng Ninh vẫn rét buốt, trời có mưa. Nhiều trường học đã cho học sinh nghỉ học để chống rét. Ngành y tế tăng cường chăm sóc sức khỏe cho người dân, đặc biệt là người già và trẻ em. Những ngày qua, nhiều đoàn công tác của tỉnh, huyện cũng như các nhóm thiện nguyện đã xuống từng thôn, khe, bản thăm hỏi, động viên và tặng quà là những chiếc chăn hay những bộ quần áo ấm cho bà con vùng cao gặp nhiều khó khăn, để giúp họ vượt qua đợt rét hại lịch sử này.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Văn Diện trong đợt đi kiểm tra việc phòng chống rét ở các địa phương miền Đông đã đánh giá cao những nỗ lực của người dân cũng như chính quyền địa phương trong phòng chống rét. Đồng thời nhắc nhở chính quyền địa phương cần sớm tiến hành thống kê chính xác những thiệt hại của người dân để tỉnh sớm có phương án hỗ trợ người dân khó khăn được đón Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 vẹn toàn.

Văn Đức (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản