Phú Yên, Ninh Thuận khẩn trương khắc phục hậu quả mưa bão, lốc xoáy

Ngày 19/11, các địa phương của tỉnh Phú Yên bị ảnh hưởng bởi lốc xoáy ngày 18/11 đã huy động nhân lực, vật lực giúp đỡ người có nhà bị sập, tốc mái, hư hỏng sửa chữa để sớm ổn định cuộc sống.

Chú thích ảnh
Đồng chí Huỳnh Tấn Việt (thứ 2, bên trái) động viên gia đình có nhà bị sập. Ảnh: Thế Lập/TTXVN

Tại xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa, đồng chí Huỳnh Tấn Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Phú Yên đã đến vùng dân cư bị thiệt hại do lốc xoáy thuộc các thôn Phước Tân, Phước Long và Phước Lộc để thăm hỏi, chia sẻ, động viên các gia đình bị thiệt hại sớm khắc phục hậu quả. 

Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên yêu cầu địa phương và các lực lượng Bộ đội, Công an khẩn trương giúp dân sửa chữa lại nhà cửa để người sớm ổn định cuộc sống; không để gia đình nào bị thiếu đói, không có nơi ở. Về lâu dài, chính quyền địa phương phải thống kê đầy đủ chính xác thiệt hại, nhanh chóng báo cáo và đề xuất, kiến nghị để tỉnh xem xét có chính sách hỗ trợ.

Chú thích ảnh
Bộ đội Biên phòng Đồn Hòa Hiệp Nam giúp người dân lợp lại mái nhà. Ảnh: Thế Lập/TTXVN

Ông Nguyễn Quốc Hoàn, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Phú Yên cho biết: Sau khi có báo cáo thiệt hại cụ thể, đầy đủ của 2 địa phương (xã An Ninh Đông, huyện Tuy An và xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa), Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh sẽ trích từ Quỹ phòng chống thiên tai để hỗ trợ. Cụ thể, hộ bị thiệt hại trên 70% được hỗ trợ 30 triệu đồng; thiệt hại từ 50% đến 70% được hỗ trợ 15 triệu đồng. Đối với các hộ có nhà sập, trước mắt sẽ động viên đến ở nhờ tại nhà người thân. 

Trong ngày 19/11, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên đã huy động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng An Hải (huyện Tuy An) và Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam (huyện Đông Hòa) giúp dân dọn dẹp nhà cửa, lợp lại mái tôn, thu dọn cây cối ngã đổ… Hiện nay, 50 hộ có nhà bị tốc mái nhẹ dưới 50% đã được lợp lại, 11 nhà dân bị tốc mái trên 50% đang được tích cực giúp đỡ.

Chú thích ảnh
Người dân xã Phước Nam, huyện Thuận Nam tâp trung khắc phục thiệt hại sau lũ. Ảnh: Công Thử/TTXVN

Ngày 19/11, chính quyền các địa phương của tỉnh Ninh Thuận đã huy động lực lượng xung kích tập trung giúp người dân khắc phục thiệt hại; đồng thời sửa sang và làm tổng vệ sinh các công sở, trường học, trạm xá bị ngập lụt do hoàn lưu bão số 8 gây ra.

Tại huyện Thuận Nam, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện thông báo đến Ban Giám hiệu các trường bị ngập lụt trước đó cho học sinh nghỉ học trong ngày 19/11, để tập trung làm vệ sinh trường lớp.

Chú thích ảnh
Thầy, cô giáo và các em học sinh trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam làm vệ sinh trường lớp sau lũ. Ảnh: Công Thử/TTXVN

Ông Sử Ngọc Khuê, Hiệu trưởng trường Tiểu học Văn Lâm (xã Phước Nam, huyện Thuận Nam) cho biết, từ trưa 18/11, mưa lũ lên nhanh tràn qua đường giao thông liên xã vào trường, gây ngập hơn nửa mét. Tường rào của trường bị ngã đổ hơn chục mét; toàn bộ phòng học tầng dưới bị lớp bùn bám dày đặc; nhiều trang thiết bị (bàn, ghế, hồ sơ giấy tờ, đồ dùng giảng dạy) của trường bị hư hỏng. Ban Giám hiệu nhà trường cho học sinh nghỉ học; huy động tập thể giáo viên cùng lực lượng xung kích ở địa phương khẩn trương làm tổng vệ sinh, để ngày 20/11 các em có thể đến trường.        

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Ninh Thuận, hoàn lưu bão số 8 đã gây mưa lớn trên diện rộng từ tối ngày 17 đến 18 giờ ngày 18/11, gây thiệt hại cho địa phương, nhất là về hạ tầng giao thông, nhà, trường học, trạm xá và một số diện tích hoa màu… Lũ bắt đầu rút nhưng một số địa phương vùng trũng thấp vẫn còn bị ngập lụt, nhiều nhất là ở huyện Thuận Nam.

Công Thử - Xuân Triệu (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản