Phẫu thuật nội soi điều trị bệnh ung thư đại trực tràng


Cụm công trình khoa học này có sự đóng góp, tham gia của 10 tác giả đang công tác tại Bệnh viện Trung ương Huế và Trường Đại học Y Dược Huế; đã áp dụng điều trị cho khoảng 1.000 ca bệnh đến từ khắp các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên.

PGS -TS Phạm Như Hiệp cho biết: Ở Việt Nam nói chung và Bệnh viện Trung ương Huế nói riêng, bệnh nhân đến khám và phát hiện bệnh thường quá muộn, ung thư đều ở giai đoạn đã có biến chứng hoặc di căn, việc điều trị vì thế cũng gặp không ít khó khăn. Thời gian đầu, bệnh viện chỉ ứng dụng phương pháp phẫu thuật nội soi điều trị ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đối với người bệnh không quá lớn tuổi, không có các vấn đề về tim mạch, hô hấp, không có các biến chứng như tắc ruột, chảy máu... Nhưng cho đến nay, phương pháp này đã ứng dụng cho toàn bộ các đối tượng bệnh nhân.

Ưu điểm của việc ứng dụng phẫu thuật nội soi trong điều trị bệnh UTĐTT là rút ngắn thời gian nằm viện, thời gian phục hồi sau mổ nhanh, người bệnh ít đau... Ngoài ra, trong một số phẫu thuật của vùng trực tràng và tiểu khung, phẫu thuật nội soi dễ dàng thao tác và quan sát tốt hơn phẫu thuật mở. Đặc biệt trong phẫu thuật nội soi các biến chứng rất ít xảy ra và có phần thấp hơn mổ hở. Đáng chú ý, gần đây, bệnh viện đã mạnh dạn triển khai thêm các kỹ thuật mới như dao cắt siêu âm, dao hàn mạch, phẫu thuật một trô ca (1 lỗ), một đường mổ, lấy bệnh phẩm qua lỗ tự nhiên (NOTES),... nên đã hoàn thiện hơn nữa phẫu thuật nội soi trong lĩnh vực này.

Phẫu thuật nội soi điều trị UTĐTT ít xảy ra tai biến. Nguồn: Internet.


Về tỷ lệ thành công của phẫu thuật nội soi UTĐTT, theo PGS -TS Phạm Như Hiệp, nếu bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị sớm, tỉ lệ thành công của phẫu thuật nội soi trong UTĐTT gần như tuyệt đối. Trường hợp bệnh nhân vào viện muộn, ung thư đã có biến chứng như tắc ruột, di căn... thì tỉ lệ thành công thấp hơn có khi phải chuyển sang mổ mở hoặc chỉ làm được phẫu thuật tạm thời.

Hiện, cùng với việc mở các lớp tập huấn về phẫu thuật nội soi tiêu hóa và đại trực tràng tại Bệnh viện Trung ương Huế, đề tài còn được triển khai sâu rộng theo chương trình chỉ đạo tuyến...Một số bệnh viện ở Đà Nẵng, Quảng Bình, Quảng Trị... đã triển khai thành công phẫu thuật nội soi UTĐTT. Bên cạnh đó, đã có 15 công trình nghiên cứu khoa học UTĐTT được công bố và báo cáo ở các hội nghị trong nước và quốc tế cũng như xuất bản tại các tạp chí có uy tín ở nước ngoài.

Quốc Việt

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản