“Phất” lên nhờ tổ hợp tác

Nhờ thu hút thanh niên vào các tổ kinh tế hợp tác (KTHT), Đoàn thanh niên xã Tân Nghĩa (huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) đã tạo nhiều công ăn việc làm, tăng thu nhập đáng kể cho đoàn viên thanh niên trong xã, góp phần vào quá trình xây dựng nông thôn mới.

Từ đơn dịch vụ đến đa dịch vụ

Tân Nghĩa là một xã vùng ven của huyện Cao Lãnh có diện tích tự nhiên 2.336 ha, diện tích sản xuất đất nông nghiệp là 2.100 ha. Toàn xã có 2.252 hộ dân với 9.757 nhân khẩu, có 4 ấp, đa số sống bằng nghề nông, một số sống bằng nghề buôn bán.

Tháng 10/2008, tổ hợp tác tưới tiêu của Đoàn thanh niên xã Tân Nghĩa được thành lập bằng kinh phí 100 triệu đồng do Tỉnh Đoàn Đồng Tháp cấp, cùng với 55 triệu đồng là vốn góp của 4 cán bộ đoàn của xã khi đó.

Hoạt động của tổ phun xịt thuốc trừ sâu Đoàn Thanh niên xã Tân Nghĩa.


Căn cứ lịch tưới tiêu của xã, tổ hợp tác tưới tiêu đã khảo sát tìm hiểu lịch xuống giống của bà con và vận động bà con xuống giống sớm, đồng đều để việc tưới tiêu được thuận lợi. Nhiều người vốn quen xuống giống muộn, anh em trong tổ giải thích cho bà con để bà con đồng thuận xuống giống đều nhau.

“Trước khi tổ tưới tiêu ra đời, bà con thường ra Tết mới thu hoạch. Từ khi tổ đi vào hoạt động, đã giúp bà con có thể thu hoạch trước Tết, có dư dả tiền xài Tết, bà con phấn khởi hẳn lên”, Nguyễn Hoàng Rin, một trong bốn anh em sáng lập tổ cho biết.

Đến nay, Đồng Tháp có hơn 720 tổ kinh tế hợp tác thanh niên trong lĩnh vực nông nghiệp, làm ăn có hiệu quả. Năm 2012, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn phối hợp hỗ trợ không hoàn lại cho 30 tổ kinh tế hợp tác thanh niên tại 30 xã nông thôn mới của tỉnh với số vốn là 150 triệu đồng/mô hình giúp tăng cường nguồn vốn để mở rộng sản xuất, kinh doanh cho các tổ kinh tế hợp tác thanh niên tại xã nông thôn mới.

Từ hiệu quả của tổ tưới tiêu, Tổ KTHT đa dịch vụ xã Tân Nghĩa đã ra đời, triển khai nhiều dịch vụ khác nhau, thu hút hơn 30 đoàn viên. Cùng với tổ tưới tiêu, còn có: Tổ nhân giống, tổ xới đất, tổ phun xịt (thuốc trừ sâu), tổ gặt đập liên hợp, tổ cơ khí... Tổ chức Đoàn đã vận động và thu hút được những người có tiềm lực để đảm đương công việc cho từng nhóm. Tổ nhân giống có anh Công từng tốt nghiệp Trung cấp nông nghiệp và có kinh nghiệm làm trong hợp tác xã một thời gian. Tổ gặt đập liên hợp có anh Trần Văn Thông chịu đứng tên vay vốn để mua 4 cái máy gặt đập liên hợp. Tổ cơ khí có em trai anh Trần Văn Thông là người đã được đào tạo ngành cơ khí ra làm...

Vừa chủ động trong chuyên môn, Tổ KTHT Tân Nghĩa còn phối hợp với Hội Nông dân, hợp tác xã và kỹ sư nông nghiệp từ trường Đại học Cần Thơ mở nhiều buổi tập huấn cho bà con nông dân ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp. “Hầu như làm buổi nào là 100% bà con đến nghe”, anh Nguyễn Hoàng Rin kể.

Thu nhập tăng gấp đôi, gấp ba

Tổ KTHT đã giúp đời sống của thanh niên Tân Nghĩa ngày càng sung túc. Trong tổ, điển hình có anh Trần Văn Thông hiện có tài sản hàng tỷ đồng, còn anh Nguyễn Văn Hải thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Tổ phó Nguyễn Hoàng Rin hào hứng kể: “Trước kia, công việc của anh em bấp bênh, có tháng chỉ làm được dăm bữa, còn lại chơi dài. Thu nhập giỏi lắm chỉ được 500.000 - 600.000 đồng/tháng. Nhưng từ khi có Tổ KTHT, anh em chịu khó làm ăn lắm. Có việc quanh năm, thu nhập bây giờ cũng được từ 1,2 - 1,5 triệu đồng/tháng”.

Hướng sắp tới, Tổ KTHT Tân Nghĩa sẽ mở rộng thêm và nâng cao chất lượng. Hiện nay, các tổ dịch vụ chủ yếu tập trung ở ấp 3 của xã. Đoàn thanh niên đang chuẩn bị kế hoạch để tham mưu cho chính quyền phương án liên kết với Tổ KTHT của ấp 1. “Nếu thành công, sẽ thêm 17 tổ viên mới và hơn 300 ha ruộng để làm. Thu nhập của anh em tổ viên chắc chắn còn cao hơn”, anh Nguyễn Hoàng Rin tin tưởng.

Tân Nghĩa là 1 trong 4 xã của huyện Cao Lãnh được chọn làm thí điểm xây dựng nông thôn mới. Tổ KTHT đã và đang góp vai trò quan trọng trong quá trình đưa Tân Nghĩa sớm trở thành một xã nông thôn mới tiêu biểu.

Mạnh Minh

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản