Phát huy vai trò bí thư chi bộ cơ sở

Là sĩ quan quân đội đã nghỉ hưu, từ khi trở về địa phương năm 2000 đến nay, ông Trần Hữu Thịnh - Bí thư chi bộ của thôn Ngoài, xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang vẫn mang trong mình "chất" của anh bộ đội Cụ Hồ, nhiệt tình với công tác Đảng, công tác xã hội, luôn gương mẫu đi đầu trong công tác vận động quần chúng, góp phần xây dựng đời sống kinh tế - xã hội của thôn, xã ngày càng phát triển bền vững.

Từ năm 2001, ông đảm nhiệm chức vụ Chi hội trưởng Cựu chiến binh của thôn Ngoài và từ tháng 12/2004 đến nay ông được tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân vận của thôn.

Phát huy vai trò của Bí thư chi bộ, ông Thịnh và các đảng viên của Chi bộ thôn Ngoài luôn quan tâm nâng cao chất lượng sinh hoạt của tổ chức đảng và chất lượng đảng viên.

Trong việc nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, Bí thư Thịnh và các đảng viên của chi bộ đặc biệt quan tâm đến công tác vận động quần chúng. Nhờ đó, thôn Ngoài thường xuyên củng cố, kiện toàn về tổ chức của các tổ dân vận sau các kỳ đại hội Chi bộ Đảng và các đoàn thể nhân dân. Tổ dân vận của thôn có 7 thành viên, do Bí thư chi bộ làm tổ trưởng và Trưởng thôn làm tổ phó, các thành viên còn lại là trưởng các đoàn thể và những người có uy tín trong gia đình, cộng đồng dân cư ở địa phương nên đã phát huy được vai trò trong vận động, thuyết phục nhân dân tin tưởng và thực hiện các chủ trương, chính sách.

Bí thư Trần Hữu Thịnh và các đảng viên của Chi bộ thôn đã lãnh đạo, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, tập trung thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng. Mỗi năm tổng thu nhập của cả thôn đạt trên 40 tỷ đồng; bình quân thu nhập đầu người đạt trên 20 triệu đồng/năm; số hộ nghèo đã giảm từ 71 hộ (năm 2004) xuống còn 31 hộ hiện nay.

Chi bộ thôn Ngoài đã vận động nhân dân quan tâm đến công tác giáo dục nên hàng năm 100% số trẻ trong độ tuổi của thôn đều đến trường. Từ năm 2005 đến nay có 64 con em các hộ gia đình trong thôn thi đỗ đại học, cao đẳng. Thôn đã tổ chức thực hiện tốt 6 nội dung của cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", hàng năm có từ 80 - 90% số hộ dân của thôn đạt danh hiệu gia đình văn hóa, nhiều hộ thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới (giảm thời gian tổ chức đám cưới từ 3 ngày trước đây xuống chỉ còn 1 ngày). Nhiều năm liền ở thôn không có tệ nạn xã hội, tình trạng đốt pháo và vi phạm trật tự giao thông trong dịp Tết những năm gần đây giảm hẳn. 6 năm liền (từ năm 2006 đến nay) thôn đã giữ vững danh hiệu "Làng văn hóa cấp huyện".

Bí thư Trần Hữu Thịnh cho biết, để công tác dân vận của Đảng đạt hiệu quả cao, góp phần thúc đẩy phát triển bền vững kinh tế - xã hội địa phương, cần quan tâm đến 5 bài học kinh nghiệm. Đó là, phải thường xuyên sâu sát với nhân dân, nắm chắc tình hình, diễn biến tư tưởng nhân dân để có giải pháp tuyên truyền, vận động hiệu quả; kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển, an ninh, quốc phòng được giữ vững thì công tác dân vận mới đạt được kết quả cao; công tác dân vận phải đặt niềm tin vào nhân dân, dựa vào nhân dân và phát huy quyền làm chủ của nhân dân; công tác dân vận phải có chiều sâu và bền vững; công tác dân vận phải đề cao công tác tuyên truyền, phối hợp và phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị.
Ông Trần Đức Toàn, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Tiên Lục, đánh giá, ông Trần Hữu Thịnh là một cán bộ có nhiều tâm huyết với công tác đảng và dân vận ở thôn Ngoài, đã được Tỉnh ủy Bắc Giang tặng Bằng khen và đã được báo cáo tham luận điển hình tại hội thảo công tác dân vận do Ban Dân dận Trung ương tổ chức năm 2011. Chi bộ đảng thôn Ngoài gồm các đảng viên cao tuổi ở nông thôn là một chi bộ mạnh, từ năm 2004 đến nay liên tục đạt trong sạch vững mạnh. Thành tích đó đã góp phần quan trọng để Đảng bộ xã Tiên Lục 13 năm liền đạt trong sạch vững mạnh; xã đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và Chính phủ tặng Cờ thi đua vào các năm 2010, 2011.

Việt Hùng
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản