Phát hiện và xử lý 40 đảng viên vi phạm chính sách dân số ở Nam Định

Trong vòng 3 năm, huyện Hải Hậu (Nam Định) đã phát hiện và xử lý 40 trường hợp đảng viên vi phạm chính sách dân số. Những biện pháp "mạnh tay" này, đã giúp một huyện vùng biển có 42% dân theo đạo Thiên chúa từng bước thoát khỏi danh sách tốp đầu của tỉnh Nam Định về số người sinh con thứ 3 trở lên.

Ngay trong năm 2008, khi các biện pháp kiên quyết trên được áp dụng, Hải Hậu đã xử lý 29 trường hợp đảng viên sinh con thứ 3 ở Đảng bộ các xã Hải Lộc, Hải Cường, Hải An... và một số đảng viên ở các cơ quan, doanh nghiệp. Năm 2010 đến nay, huyện cũng xử lý 11 trường hợp cán bộ đảng viên "vỡ kế hoạch".

Cùng với việc xử lý kiên quyết những người vi phạm, Hải Hậu triển khai nhiều biện pháp nâng cao nhận thức của người dân về hoạt động DS-KHHGĐ: kiện toàn Ban DS-KHHGĐ các xã, thị trấn; nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ cán bộ chuyên trách, cộng tác viên dân số ở cơ sở; tập trung chỉ đạo thực hiện các chỉ tiêu đề ra trong chiến dịch truyền thông lồng ghép. Ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chính sách DS-KHHGĐ, Trung tâm dân số huyện đã tổ chức tọa đàm về DS-KHHGĐ ở các xã Hải Minh, Hải Phú để nâng cao nhận thức, từng bước thay đổi hành vi dân số của các đối tượng có nguy cơ cao về sinh con thứ 3 trở lên. Cùng với các xã được tỉnh đầu tư về nguồn lực, Hải Hậu còn hỗ trợ kinh phí thực hiện chiến dịch truyền thông lồng ghép cho trên 20 lượt xã khó khăn, mỗi xã 4,5 triệu đồng/năm.

Việc mở rộng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ cũng được đảm bảo thuận tiện, an toàn, kịp thời cho mọi đối tượng. Vì vậy, các chiến dịch truyền thông lồng ghép của huyện luôn có kết quả cao. Riêng trong chiến dịch truyền thông lồng ghép đợt 1 năm 2011, toàn huyện có tỷ lệ người tham gia cấy thuốc tránh thai đạt 100% kế hoạch, tiêm thuốc tránh thai đạt 85,1% kế hoạch, sử dụng bao cao su đạt 92% kế hoạch năm. Nhiều đơn vị thực hiện tốt các chỉ tiêu trong chiến dịch là Hải Châu, Hải Phương, Hải Lý, Hải Thịnh...

Tỷ lệ người sinh con thứ 3 của huyện năm sau đều giảm so với năm trước. Riêng năm 2010 tỷ lệ này chỉ còn 15,97%, giảm 1,43% so với năm 2009. Tuy nhiên, theo ông Hoàng Văn Chiến, Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện, chính quyền, nhân dân Hải Hậu sẽ cùng nhau nỗ lực để có được những thành quả ổn định hơn nữa trong công tác dân số. Thể hiện quyết tâm của mình, Nghị quyết đầu tiên của Ban chấp hành Đảng bộ huyện khóa mới là nghị quyết về dân số. Ngay khi có nghị quyết này, UBND huyện cũng nhanh chóng có quy định hướng dẫn hoạt động dân số. Trung tâm DS-KHHGĐ huyện cũng đã triển khai kế hoạch tuyên truyền liên ngành giữa dân số, phụ nữ, thanh niên và nông dân, đẩy mạnh tuyên truyền trong các nhóm đối tượng nguy cơ cao, chị em trong độ tuổi sinh đẻ, nam thanh niên trong các gia đình có 2 con gái..

Mỹ Bình

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản