Phát hiện thịt cá hôi thối tuồn vào bếp ăn trường học

Phụ huynh ở xã Long Nguyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương đã phát hiện, ngăn chặn một vụ cung cấp thực phẩm không đạt an toàn vệ sinh thực phẩm vào bếp ăn trường học với hàng chục kg cá và thịt đã bốc mùi.

Ngày 10/3, ông Nguyễn Tuấn Tú, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bàu Bàng cho biết: Cơ quan chức năng đang vào cuộc và yêu cầu Trường tiểu học Long Bình tạm thời ngưng bếp ăn tập thể cho các em học sinh bán trú. Đồng thời, yêu cầu các trường bán trú khác có hợp đồng với công ty cung cấp suất ăn kiểm tra lại nguồn thực phẩm đầu vào, quy trình chế biến. Đầu ra của từng món ăn cũng phải được kiểm soát chặt chẽ.

Theo ông Nguyễn Tuấn Tú, Trường tiểu học Long Bình, nơi phát hiện vụ nghi cung cấp thực phẩm bẩn có 774 học sinh, trong đó có 650 học sinh đăng ký suất ăn bán trú hàng ngày.

Số cá thối bị phát hiện. Ảnh: Thanh Niên


Sau khi vụ việc xảy ra, đơn vị đã rà soát và kiểm tra trên địa bàn toàn huyện Bàu Bàng 5 trường bán trú đã ký hợp đồng với Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Nhật Phú Hào (chuyên cung cấp suất ăn công nghiệp, trụ sở đóng tại phường Khánh Bình, thị xã Tân Uyên, Bình Dương).

Trường tiểu học Long Bình được công nhận là trường đạt chuẩn Quốc gia. Trường đưa vào dạy bán trú hai buổi và tổ chức nấu bếp ăn tập thể tại trường từ ba năm nay. Việc tổ chức ăn ngay tại trường nhằm tạo điều kiện cho phụ huynh, nhất là các gia đình công nhân có điều kiện gửi con để tập trung phát triển kinh tế gia đình ở xã nông thôn mới Long Nguyên.Ông Tú cho biết thêm, công ty Nhật Phú Hào cung cấp suất ăn công nghiệp nhưng mượn bếp ăn tập thể tại Trường tiểu học Long Bình tự tổ chức nấu ăn. Tại bếp ăn tập thể này có 8 nhân viên của công ty trực tiếp chế biến.

Vụ cung cấp thực phẩm bẩn được xác định gồm 72kg cá diêu hồng và 12kg thịt (da mỡ). Số thực phẩm này được chở đến bếp ăn của trường tiểu học Long Bình vào khoảng 16 giờ ngày 5/3 thì phụ huynh phát hiện bốc mùi hôi nên đã ngăn chặn và yêu cầu các cơ quan chức năng huyện Bàu Bàng đến lập biên bản để xử lý.

Bước đầu, đoàn kiểm tra chức năng huyện Bàu Bàng lấy mẫu xét nghiệm và đã niêm phong toàn bộ 72kg cá diêu hồng và 12kg thịt bẩn. Sau đó toàn bộ số thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm này đã bị tiêu hủy.

Qua quan sát bằng mắt thường, số cá diêu hồng bị cắt đầu, trong đó có nhiều con thối rữa, bốc mùi. Riêng 12kg thịt da và mỡ động vật đang trong giai đoạn phân hủy, bốc mùi hôi thối.

Theo giải thích của đơn vị cung cấp thực phẩm, số thịt trên được thu gom tại bếp ăn để chở về chế biến thức ăn cho cá. Còn 72kg cá diêu hồng do vận chuyển đường dài dẫn đến cá không còn tươi. Tuy nhiên, lời giải thích đang bị các bậc phụ huynh có con em ở trường tiểu học Long Bình phản ứng dữ dội. Nhiều phụ huynh cho rằng, họ đã ngăn chặn kịp thời chiếc xe tải BKS 61P-4522 chở hàng chục kg cá và thịt thối từ bên ngoài vào bếp nhà ăn nhà trường để chế biến món ăn cho các con họ.

Sáng 10/3, Ban giám hiệu trường tiểu học Long Bình đã tổ chức đối thoại với hàng trăm phụ huynh học sinh để triển khai lại việc tổ chức bếp ăn tập thể cho học sinh bán trú. Tuy nhiên, buổi đối thoại đã thất bại do có đến 99% phụ huynh phản đối vì họ cho rằng lãnh đạo trường tiểu Long Bình chưa làm rõ về trách nhiệm vụ cung cấp thực phẩm bẩn vào bếp ăn của trường.

Ông Nguyễn Đốc Phong, Hội trưởng Hội phụ huynh Trường tiểu học Long Bình cho biết: Hầu hết phụ huynh có con em học ở Trường tiểu học Long Bình không chấp nhận việc nấu ăn trở lại nếu như chưa làm rõ vụ cung cấp thực phẩm bẩn này. Ông Phong đề nghị: "Nhà trường, các ngành chức năng ở tỉnh Bình Dương cần làm rõ trách nhiệm, xử lý vụ việc trên để phụ huynh an tâm đưa con đến trường".

Còn theo phụ huynh Lê Thị Thu có con học lớp 4 tại trường tiểu học Long Bình, mỗi buổi ăn bán trú là 20.000 đồng nhưng nhà cung cấp thực phẩm lại mang thức phẩm bẩn đến cho học sinh nên cần thay đổi nhà cung cấp suất ăn và giám sát chặt chẽ thì phụ huynh mới yên tâm cho con ăn ở tại trường.

Trao đổi với phóng viên, ông Võ Văn Trường, Chủ tịch UBND xã Long Nguyên, huyện Bàu Bàng xác nhận: Vụ cung cấp thực phẩm mất vệ sinh vào trường tiểu học Long Bình đang được xử lý làm rõ. Việc ngừng bếp ăn tập thể tại trường bán trú Tiểu học Long Bình đã gây xáo trộn rất lớn cho việc học hành của hàng trăm học sinh.


Dương Chí Tưởng (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản