Phát hiện nhiều khoản sai trong sử dụng Quỹ Vì người nghèo và An sinh xã hội ở Bạc Liêu

Chánh Thanh tra tỉnh Bạc Liêu Hồ Hữu Lượng ký ban hành báo cáo 142/BC-TTT về Kết quả thanh tra đột xuất việc quản lý, sử dụng Quỹ Vì người nghèo và An sinh xã hội đối với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bạc Liêu.

Theo báo cáo, qua kết quả kiểm tra hồ sơ, tài liệu, xác minh với các tổ chức, cá nhân có liên quan, xét Báo cáo số 04/BC-ĐTT ngày 15/8/2019 của Đoàn thanh tra số 27, Chánh Thanh tra tỉnh Bạc Liêu kết luận: Việc tổ chức vận động, quản lý, sử dụng Quỹ Vì người nghèo và An sinh xã hội của tỉnh từ khi thành lập đến nay về cơ bản là đúng quy định theo Quy chế quản lý, sử dụng quỹ.

Đối với các khoản cho tạm mượn, tạm ứng, Đoàn Thanh tra đã thực hiện kiểm tra, xác minh theo Quyết định thanh tra nêu trên đều có văn bản chỉ đạo, cho phép của cơ quan có thẩm quyền là UBND tỉnh, cơ quan quản lý trực tiếp Quỹ là Sở Lao động - Thương bình và Xã hội không vi phạm nguyên tắc quản lý, sử dụng theo Quy chế và thẩm quyền theo phân cấp. 

Đối với 2 khoản tạm mượn, tạm ứng số tiền 3 tỉ đồng cho UBND thành phố Bạc Liêu mượn, hỗ trợ tập thể xã viên Hợp tác xã Thắng Lợi mua con giống, hỗ trợ các hộ nghèo là xã viên Hợp tác xã khôi phục, phát triển sản xuất là không đúng đối tượng; Khoản tiền 365 triệu đồng UBND tỉnh tạm ứng Quỹ để mua cây kiểng trong khuôn viên Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh là không đúng đối tượng theo quy định tại Điều 5 Quy chế quản lý, sử dụng Quỹ Vì người nghèo và An sinh xã hội tỉnh Bạc Liêu, ban hành kèm theo Quyết định số 850/QĐ-UBND ngày 29/4/2011 của Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu. 

Báo cáo Kết quả thanh tra nêu rõ, đối với khoản tiền 16 tỉ đồng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tạm mượn Quỹ Vì người nghèo và An sinh xã hội để xây dựng Công trình Tượng đài Mậu Thân là không đúng quy định về đối tượng của Quyết định số 850/QĐ-UBND ngày 29/4/2011 của Chủ tịch UBND tỉnh. 

Báo cáo cũng chỉ ra, việc ban hành Quyết định số 850/QĐ-UBND ngày 29/4/2011 và Quyết định số 2646/QĐ-UBND ngày 12/12/2013 của Chủ tịch UBND tỉnh về ban hành và sửa đổi Quy chế quản lý, sử dụng Quỹ Vì người nghèo và An sinh xã hội. Hai Quyết định nêu trên là quyết định có quy tắc xử sự chung, có hiệu lực trong phạm vi địa phương, theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật dưới hình thức quyết định. Việc ban hành Quyết định số 850/QĐ-UBND và Quyết định số 2646/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh với hình thức quyết định cá biệt là không đúng quy định... 

Từ những sai phạm trên, Thanh tra tỉnh Bạc Liêu kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo kiến nghị Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh kết thúc việc quản lý, điều hành Quỹ Vì người nghèo và An sinh xã hội tỉnh. Chuyển số kết dư sang cho Quỹ Vì người nghèo do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh quản lý.

Thanh tra tỉnh kiến nghị Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo Chánh Văn phòng Tỉnh ủy tổ chức kiểm tra nội bộ đối với việc quản lý, sử dụng khoản tạm ứng 500 triệu đồng từ Quỹ Vì người nghèo và An sinh xã hội tỉnh (kéo dài thời gian mới hoàn trả Quỹ), kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân có liên quan (nếu có sai phạm); chỉ đạo Chánh Văn phòng UBND tỉnh tổ chức kiểm tra nội bộ đối với việc quản lý, sử dụng khoản tạm ứng 610 triệu đồng từ Quỹ Vì người nghèo và An sinh xã hội tỉnh (kéo dài thời gian mới hoàn trả Quỹ), kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân có liên quan (nếu có sai phạm).

Thanh tra tỉnh kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh tổ chức rút kinh nghiệm, chấn chỉnh việc đồng ý về chủ trương cho tạm ứng, tạm mượn Quỹ Vì người nghèo và An sinh xã hội tỉnh đối với các tổ chức, cá nhân ngoài đối tượng được quy định tại Quyết định số 850/QĐ-UBND ngày 29/4/2011 của Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu và Quyết định số 2646/QĐ-UBND ngày 12/12/2013 của Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu về ban hành và sửa đổi Quy chế quản lý, sử dụng Quỹ Vì người nghèo và An sinh xã hội. 

UBND tỉnh chỉ đạo UBND thành phố Bạc Liêu báo cáo Thành ủy, Hội đồng nhân dân thành phố cân đối nguồn ngân sách thành phố chuyển trả Quỹ “Vì người nghèo và An sinh xã hội” số tiền 3 tỉ đồng đã nhận hỗ trợ cho mượn, tạm ứng trước đây. Đồng thời, UBND thành phố chỉ đạo các ngành chức năng của thành phố Bạc Liêu thực hiện các biện pháp cần thiết để thu hồi các khoản tiền mà hợp tác xã Thắng Lợi đã vay mượn, nhận hỗ trợ từ tỉnh và của ngân sách thành phố theo cam kết; tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan vì để xảy ra hậu quả xấu, mất nguồn vốn nhà nước trong quá trình thực hiện hỗ trợ sản xuất cho hợp tác xã Thắng Lợi…

Theo báo cáo kết quả vận động và sử dụng Quỹ Vì người nghèo và An sinh xã hội từ năm 2010 - 2018 tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Bạc Liêu, tổng số thu các đơn vị, cá nhân tài trợ hơn 193 tỉ đồng; đến năm 2018 đã chi hơn 166 tỉ đồng, số tiền còn tồn lại tại Kho bạc Nhà nước tỉnh hơn 27 tỉ đồng. 

Quỹ Vì người nghèo và An sinh xã hội tỉnh Bạc Liêu (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bạc Liêu quản lý) được Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu thành lập từ năm 2010. Tuy nhiên, qua quá trình hoạt động đã phát hiện một số khoản chi sai đối tượng, gây bất bình trong cán bộ, đảng viên.

Huỳnh Sử (TTXVN)
Mạo danh cơ quan BHXH Bình Dương thu gom sổ bảo hiểm của công nhân để trục lợi
Mạo danh cơ quan BHXH Bình Dương thu gom sổ bảo hiểm của công nhân để trục lợi

Trên mạng xã hội mới đây xuất hiện trang Facebook mạo danh cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Dương để nhận rao bán, thanh lý sổ BHXH trước thời hạn, nhằm trục lợi của công nhân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN