Phản hồi vụ nghi 'nhân bản' xét nghiệm tại BV đa khoa Thạch Thất

Liên quan đến thông tin nghi ngờ về việc “nhân bản” kết quả xét nghiệm máu tại Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất (Hà Nội), ngày 2/7, Giám đốc Bệnh viện Vũ Bá Sơn cho biết, bệnh viện đã báo cáo kết quả họp Hội đồng kỷ luật đối với những cán bộ nhân viên y tế vi phạm.

Tuy nhiên, bệnh viện cũng khẳng định sai phạm của bệnh viện trong việc chị Ngân xét nghiệm nhóm máu O+ nhưng khi nhận phiếu kết quả lại là nhóm máu B là do sai sót trong thủ tục hành chính.

(Ảnh minh họa) - Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Việt Cường phát biểu tại buổi họp báo về vụ nhân bản xét nghiệm ở Bệnh viện đa khoa Hoài Đức (ngày 16/8/2013). Ảnh: Dương Ngọc - TTXVN


Trước đó, bệnh nhân Kiều Thị Ngân (huyện Thạch Thất) phản ánh việc chị đến Bệnh viện đa khoa Thạch Thất làm xét nghiệm máu trước khi sinh nhưng kết quả xét nghiệm nhóm máu của chị lại không đúng với kết quả xét nghiệm mà chị đã thực hiện tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương trước đó. Điều này khiến chị và gia đình bức xúc và nghi ngờ Bệnh viện đa khoa Thạch Thất làm xét nghiệm máu theo kiểu “nhân bản xét nghiệm”. Bộ Y tế đã đề nghị Sở Y tế Hà Nội làm đầu mối, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra thông tin nghi ngờ nói trên, báo cáo kết quả về Bộ Y tế trước ngày 4/7.

Ngày 2/7, bệnh viện đã có Công văn số 640/HCTC - BVTT báo cáo với Sở Y tế kết quả Họp hội đồng kỷ luật đối với các viên chức sai phạm trong quy trình làm xét nghiệm ngày 19/6/2014 đối với bệnh nhân Kiều Thị Ngân, 24 tuổi tại thôn Dị Nậu, huyện Thạch Thất, Hà Nội, tại bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất .

Theo đó, sau khi nhận được thông tin trên, bệnh viện đã tiến hành kiểm tra, xác minh và thành lập Hội đồng kỷ luật để áp dụng hình thức xử lý kỷ luật đối với các viên chức sai phạm trong quy trình làm xét nghiệm cho bệnh nhân Ngân.

Sự việc được xác minh như sau: Ngày 19/6/2014 chị Ngân đến Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất khám thai. Sau khi khám thai chị được bác sĩ phòng khám sản chỉ định làm các xét nghiệm, trong đó có chỉ định phân loại nhóm máu. Sau khi làm kỹ thuật phân loại nhóm máu, kết quả chị Ngân mang nhóm máu O+ và được lưu vào sổ kết quả tại khoa Xét nghiệm - chẩn đoán hình ảnh. Trong khi phiếu trả kết quả cho bệnh nhân Ngân thì đóng dấu nhóm máu B. Theo Bệnh viện đa khoa Thạch Thất, sự nhầm lẫn này là do sơ xuất về thủ tục hành chính... Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất đã nghiêm túc nhận thấy khuyết điểm, tiếp thu ý kiến đóng góp, xây dựng của dư luận và khắc phục thiếu sót.

Kết quả sau khi họp Hội đồng kỷ luật, bệnh viện đã áp dụng hình thức kỷ luật cảnh cáo, chuyển công tác đối với bà Vũ Thị Yến và hình thức khiển trách đối với bà Phạm Thị Thanh Hương đã để xảy ra sai phạm trên. Đối với bác sỹ Chu Hồng Thành, Trưởng khoa xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh và kỹ thuật viên Y - Nguyễn Thị Như Quỳnh, bệnh viện đã kiểm điểm nghiêm khắc về trách nhiệm quản lý của khoa được phân công phụ trách.


Tuyết Mai

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản