Ông lão 90 có chiếc nón ngựa 'thời Bảo Đại'

Ông Lê Cải ở thị trấn La Hai (Đồng Xuân, Phú Yên) có chiếc nón ngựa chóp "lợp" lớp hoa văn bằng đồng. Đây được cho là chiếc nón ngựa Gò Găng có từ thời vua Bảo Đại.

 

Ông Cải (90 tuổi) cho biết ông mua chiếc nón này tại thị trấn La Hai từ hồi "chín năm" (thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp 1945-1954).

 

Chiếc nón ngựa được ông Lê Cải lưu giữ khá nguyên vẹn. Ảnh: vnexpress.net


Trải qua những năm tháng chiến tranh ác liệt, gia đình ông đã dời không biết bao lớp nhà, mọi vật dụng trong gia đình như: tủ, bàn, bình, chén, bát, dĩa cổ... theo năm tháng đã mất hoặc vỡ hết. Riêng chiếc nón ngựa ông cẩn thận cất giữ và còn nguyên vẹn đến bây giờ.

 

"Hồi sức khỏe còn tốt, trong thôn xóm có đám mọi người lại mời tôi dự và không quên nhắc phải đội chiếc nón ngựa cho ra dáng ông già xưa. Xong đám, tôi treo nó phía sau vách, bọc nylon kín nên giờ vẫn còn nguyên vẹn", ông Cải nói.

 

Trên chiếc nón ngựa này, từ chỗ thắt quai đến chóp nón bằng đồng đều hiện rõ nét hoa văn rất tinh xảo.

 

Theo ông Đoàn Phước Thuận, Chủ nhiệm CLB Nghiên cứu sưu tầm cổ vật Phú Yên, căn cứ vào các hoa văn này có thể nói đây là chiếc nón ngựa Gò Găng có từ thời vua Bảo Đại. Người đội nón này thời ấy là các địa chủ hoặc lính hầu.

 

Còn theo thạc sĩ Lê Thế Vịnh, Trưởng phòng Di sản Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Phú Yên, trước nay ở Phú Yên chỉ thấy nón ngựa bình thường và đây là chiếc nón ngựa có hoa văn bằng đồng lần đầu tiên ông nhìn thấy. "Qua quan sát kỹ, hoa văn bằng đồng trên chóp nón là hình dáng nguyên vẹn của nón chứ không phải người đời gia công tạo thêm", ông Vịnh nhận định.

 

Theo Vnexpress.net

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản