Ổn định tình hình vụ 300 học viên cai nghiện bỏ trốn

22 giờ ngày 14/9, UBND thành phố Hải Phòng đã có buổi họp báo cung cấp thông tin chính thức về việc chiều cùng ngày, hơn 300 học viên thuộc 6 đội của Trung tâm Giáo dục - Lao động xã hội Hải Phòng tự ý ra khỏi trung tâm, bất chấp sự can ngăn của lãnh đạo và bảo vệ.

Hàng trăm học viên đi bộ hướng về phía trung tâm thành phố Hải Phòng. Ảnh: Dân Trí

Theo báo cáo, hồi 16 giờ ngày 14/9, khoảng hơn 300 học viên thuộc 6 đội của Trung tâm Giáo dục - Lao động xã hội Hải Phòng (xã Gia Minh, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng) tự ý qua cổng trung tâm đi về hướng trung tâm thành phố Hải Phòng. Trước sự việc trên, Công an thành phố đã lập tức chỉ đạo tăng cường lực lượng giám sát các đối tượng đi dọc đường và kêu gọi tự giải tán.

UBND thành phố đã chỉ đạo các quận, huyện, ban, ngành, đoàn thể thuyết phục các học viên trở về trung tâm, không để các học viên gây mất an ninh trật tự. Đến cửa ngõ thành phố (ngã 3 cầu Bính), lực lượng Công an đã ngăn chặn và kêu gọi giải tán, không để đám đông kéo vào nội thành. Đến 19 giờ ngày 14/9, số học viên trên đã giải tán trước khi vào thành phố, không có hành vi đập phá, quá khích.

Công an thành phố cũng đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát bảo vệ và Công an huyện phối hợp với bảo vệ trung tâm thuyết phục và quản lý chặt các đội còn lại, không để học viên các đội khác tham gia bỏ trung tâm và ổn định tình hình tại chỗ; đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương, gia đình học viên cam kết đưa con em trở lại Trung tâm trong thời gian gần nhất. Đến thời điểm này, đã có 27 người quay trở lại trung tâm.

Tại buổi họp báo, ông Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo: Để tiếp tục giải quyết sự việc trên, UBND thành phố giao Công an thành phố chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương ổn định tình hình và tiếp tục tăng cường lực lượng ứng trực, nắm tình hình, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đảm bảo an ninh trật tự.

Đồng thời ông cũng chỉ đạo xử lý nghiêm các đối tượng cầm đầu lôi kéo, kích động gây rối trật tự công cộng. UBND thành phố giao Thành đoàn, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, UBND huyện Thủy Nguyên phối hợp chặt chẽ, xử lý vụ việc theo đúng quy định pháp luật đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn thành phố.

UBND thành phố yêu cầu Trung tâm khẩn trương kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, tìm ra nguyên nhân chính và đề xuất các giải pháp khắc phục. Thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục đảm bảo thực hiện đúng những chế độ của Nhà nước liên quan đến chế độ sau cai nghiện, đảm bảo cho các học viên thực hiện tốt lộ trình cai nghiện.

Trung tâm Giáo dục - Lao động xã hội Hải Phòng do Thành đoàn Hải Phòng quản lý, hiện có tổng số 915 học viên theo Nghị định ngày 26/10/2009 của Chính phủ; trong đó có 250 học viên chấp hành thêm thời gian cai nghiện tại trung tâm từ 12 đến 24 tháng.

Thực hiện đúng quy định của Chính phủ, mỗi học viên sau cai nghiện được hỗ trợ 360.000 đồng, cộng với 90.000 đồng từ việc tăng gia sản xuất để hỗ trợ bữa ăn hàng tháng. Trung tâm có trồng rau cải thiện bữa ăn cho học viên, các học viên làm ca đều được hưởng thêm chế độ. Việc làm thêm ca chỉ là những công việc tăng gia sản xuất, không làm việc nặng.

Thời gian gần đây, tại trung tâm, một số học viên liên tục kích động, lôi kéo số học viên thuộc diện sau cai nghiện có hành vi chống đối không chịu lao động, không tham gia các hoạt động sinh hoạt của trung tâm, khống chế đe dọa những học viên khác và kích động tư tưởng trốn khỏi trung tâm. Một số học viên tiêu cực đã có hành vi kích động, khống chế, đánh đập số học viên tích cực. Trước các vụ việc trên, Công an thành phố đang phối hợp với lãnh đạo Trung tâm và các ngành chức năng xử lý theo pháp luật.


Hoàng Ngọc

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản