‘Nóng’ vụ nữ sinh bị đánh hội đồng và tin trụ trì chùa Ba Vàng xin lỗi sau vụ truyền bá vong báo oán

Trong tuần qua, các vụ việc liên quan đến giáo dục lại dậy sóng dư luận, điển hình là vụ việc nữ học sinh ở Hưng Yên bị đánh hội đồng; học sinh đóng cảnh nóng trong giờ Văn; công khai danh tính thí sinh tại vụ gian lận thi THPT quốc gia... Bên cạnh đó là việc Đại đức Thích Trúc Thái Minh xin lỗi về việc chùa Ba Vàng truyền bá vong báo oán.

Nữ học sinh ở Hưng Yên bị đánh hội đồng

 

Chú thích ảnh
Em N. T. H.Y bị bạn đánh hội đồng tại lớp. Ảnh: Đinh Tuấn/TTXVN (ảnh chụp qua clip).

Ngày 22/3, em N. T. H.Y, học sinh lớp 9, Trường Trung học cơ sở Phù Ủng, huyện Ân Thi (Hưng Yên) đã bị nhóm nữ sinh cùng lớp đánh hội đồng với những hành vi như lột quần áo của em và liên tiếp đấm đá vào vùng mặt. Sự việc xảy ra ngay trên lớp học và diễn ra trong thời gian dài mà không có sự can ngăn của các bạn cùng lớp và giáo viên.

Ông Nhữ Mạnh Phong, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Phù Ủng xác nhận em H.Y là học sinh hiền lành, ít nói và chậm chạp. Nhà trường đã tạm đình chỉ học tập đối với 5 nữ sinh, giao giáo viên xác minh làm rõ sự việc. Theo một học sinh giấu tên trong lớp, do bạn H.Y nhút nhát nên hay bị các bạn khác bắt nạt. Đây không phải lần đầu H.Y bị đánh và lần này bị đánh nhiều nhất.

Sau khi sự việc xảy ra, em H.Y bị bất ổn về tinh thần và đang được điều trị tại Bệnh viện tâm thần kinh Hưng Yên.

Ngày 30/3, UBND huyện Ân Thi đã tổ chức buổi làm việc với các cơ quan chức năng để khẩn trương giải quyết vụ việc. Tại buổi làm việc, ông Lê Văn Chí, Phó Chủ tịch UBND huyện Ân Thi khẳng định: Qua vụ việc xảy ra ở Trường THCS Phù Ủng, việc nắm bắt tình hình, công tác xử lý, chế độ báo cáo về vụ việc của nhà trường, địa phương và Phòng Giáo dục huyện là không kịp thời. Ban Giám hiệu nhà trường và giáo viên chủ nhiệm lớp chưa làm hết trách nhiệm, khi sự việc xảy ra đã không kịp thời báo cáo cũng như thăm hỏi động viên và cho cháu Y đi khám sức khỏe ngay.

Huyện sẽ kiểm điểm và xử lý nghiêm đối với Ban Giám hiệu Trường THCS Phù Ủng; trước mắt tạm dừng điều hành công việc đối với hiệu trưởng và cho thôi làm chủ nhiệm đối với giáo viên chủ nhiệm lớp cháu Y.

UBND huyện Ân Thi đã yêu cầu Phòng Nội vụ ra thông báo: Tạm dừng điều hành công việc 15 ngày (kể từ ngày 1/4) đối với Hiệu trưởng Nhữ Mạnh Phong để tập trung giải quyết, khắc phục hậu quả vụ việc, có báo cáo giải trình trước ngày 6/4; cho thôi làm chủ nhiệm lớp đối với giáo viên chủ nhiệm lớp và thay giáo viên khác có đủ năng lực để ổn định lớp học

Cùng ngày, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu Sở GD&ĐT Hưng Yên kiểm tra làm rõ vụ việc nữ sinh bị đánh hội đồng, báo cáo cụ thể về Bộ trước ngày 2/4.

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu Sở chỉ đạo tổ chức thăm hỏi, động viên ổn định tinh thần của học sinh; phối hợp với chính quyền địa phương, các cơ quan hỗ trợ nạn nhân và với công an để điều tra làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh xin lỗi nhân dân, phật tử

Chiều 29/3, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam tỉnh Quảng Ninh tổ chức phiên họp bất thường giải quyết tình hình tại chùa Ba Vàng sau khi có kết luận của Ban thường trực Hội đồng Trị sự GHPG Việt Nam. Dự buổi làm việc có đại diện Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ninh và Đại đức Thích Trúc Thái Minh - trụ trì chùa Ba Vàng.

Tại buổi làm việc, Ban Thư ký Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Quảng Ninh báo cáo tình hình tại chùa Ba Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh) và phương án xử lý vụ việc mà báo chí nêu về hoạt động “thỉnh vong”, “cúng oan gia trái chủ” tại chùa Ba Vàng, tình hình sau khi có kết luận của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPG Việt Nam.

Đại diện Ban Trị sự đọc thông báo kết luận của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPG Việt Nam, trao tận tay thông báo kết luận cho Đại đức Thích Trúc Thái Minh và đại diện Tăng chúng chùa Ba Vàng.

Các đại biểu tham gia cuộc họp đã phát biểu ý kiến trên tinh thần nghiêm túc phê phán, góp ý xây dựng với Đại đức Thích Trúc Thái Minh, đề nghị Đại đức Thích Trúc Thái Minh nghiêm túc thực hiện thông báo kết luận của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN, chấm dứt việc thực hiện nghi lễ “thỉnh vong”, “giải oan gia trái chủ” và các nghi lễ, hình thức tu tập không phù hợp với giáo lý Đạo Phật và các quy định khác của Giáo hội Phật giáo Việt Nam; thực hành tu tập, sinh hoạt hài hòa với tăng ni cả nước.

Hội nghị đồng thuận với kết luận của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPG Việt Nam về việc kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam của Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trong đó có các chức vụ: Ủy viên Thường trực, Ủy viên Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP Uông Bí.

Tại hội nghị, Đại đức Thích Trúc Thái Minh và đại diện Tăng chúng chùa Ba Vàng đã thành tâm hành lễ sám hối trước Chư Tôn Đức Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, phát nguyện hành lễ sám hối và gửi lời xin lỗi chân thành tới các cấp, các ngành, tăng ni, phật tử, tín đồ, nhân dân và đặc biệt là phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí cả nước.

Phản ứng trái chiều khi học sinh đóng cảnh nóng trong giờ văn học

Tuần qua, video về những cảnh “nóng” do học sinh trường THPT Võ Trường Toản (quận 12, TP Hồ Chí Minh) đóng kiểu hoạt cảnh sân khấu trong giờ học môn văn  xuất hiện trên mạng xã hội khiến dư luận phản ứng, gây ra tranh cãi trái chiều.

Chú thích ảnh
Cảnh nóng trong giờ dạy văn. Ảnh: cắt từ clip

Trong tiết ngoại khóa khối 11 hồi tháng 10/2018, thầy Phạm Quốc Đạt (giáo viên văn) cho học sinh xây dựng ngoại cảnh, sân khấu và diễn kịch một số tác phẩm văn học. Học sinh đã tái hiện các cảnh Xuân Tóc Đỏ và Tuyết ân ái, cảnh Tám Bính bị hãm hiếp.

Ban giám hiệu trường THPT Võ Trường Toản đã tổ chức buổi tiếp xúc với giáo viên và truyền thông về việc thầy Phạm Quốc Đạt bị cảnh cáo, đình chỉ dạy học, chuyển sang công tác thư viện.

Theo thầy Lương Văn Định, Hiệu trưởng nhà trường, trước dây, khi được nhắc nhở về việc tổ chức sân khấu hóa môn văn mà không thông qua tổ, thì thầy Phạm Quốc Đạt đã không nhận lỗi. 

"Trước khi quyết định cảnh cáo, nhà trường đã nhắc nhở thầy Phạm Quốc Đạt nhiều lần. Nếu thầy lắng nghe chân tình và cầu thị thì sẽ không có hậu quả hôm nay", thầy Lương Văn Định thông tin và cho rằng nhiều giáo viên cảm thấy tổn thương bởi danh dự nhà trường đã bị xâm hại.

Sách giáo khoa năm học 2019-2020 tăng từ 1.000 - 1.800 đồng/cuốn

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam vừa có thông báo chính thức về việc điều chỉnh giá sách giáo khoa năm học 2019 - 2020.

Theo đó, với phương án đã được phê duyệt, giá bán các bộ sách giáo khoa từ lớp 1 tới lớp 12 sẽ được điều chỉnh tăng bình quân từ 1.000 đồng đến 1.800 đồng/cuốn.

Bảng giá sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12 được niêm yết công khai tại các cửa hàng sách của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, các công ty sách - thiết bị trường học cả nước và trên website tại địa chỉ: www.nxbgd.vn.

Sách giáo khoa phục vụ năm học 2019-2020 bắt đầu được phát hành từ tháng 4/2019. Năm nay, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam thực hiện kiện toàn lại hệ thống cửa hàng đảm bảo luôn đầy đủ sách giáo khoa tại tất cả các tỉnh thành trong cả nước. Nhà xuất bản cũng thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận, giải quyết kịp thời mọi khúc mắc về nhu cầu mua sách giáo khoa của học sinh và phụ huynh.

Có nên công khai danh tính thí sinh tại vụ gian lận thi THPT quốc gia?

Trước nhiều ý kiến về việc công bố danh tính của thí sinh liên quan tới gian lận điểm thi THPT quốc gia, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết việc công bố danh tính là thẩm quyền của cơ quan điều tra...

Ông Mai Văn Trinh cho biết căn cứ vào quy chế thi, kết quả chấm thẩm định là kết quả chính thức, được thay thế cho kết quả đã công bố trước đó. Vì thế, đương nhiên kết quả chấm thi sau thẩm định được sử dụng để xét tốt nghiệp; xét tuyển sinh đại học, cao đẳng. Đó là cơ sở để Bộ GD-ĐT có công văn hướng dẫn các sở GD-ĐT Hòa Bình, Sơn La, các cơ sở đào tạo, Cục Nhà trường Bộ Quốc phòng, Cục Đào tạo Bộ Công an, để có sự liên thông về thông tin xử lý việc này.

“Tôi rất chia sẻ mong muốn của dư luận, nhưng chúng ta phải tính đến nhiều yếu tố tác động của việc này. Thứ nhất là phụ thuộc vào quá trình điều tra của cơ quan chức năng, thứ hai là phải thực hiện trong phạm vi khuôn khổ pháp luật cho phép, thứ ba là không thể không tính đến những tác động có thể rất cực đoan của các thí sinh liên quan”, ông Mai Văn Trinh nói.

XC/Báo Tin tức
Bộ Giáo dục yêu cầu Hưng Yên báo cáo vụ nữ sinh bị đánh hội đồng
Bộ Giáo dục yêu cầu Hưng Yên báo cáo vụ nữ sinh bị đánh hội đồng

Ông Bùi Văn Linh, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ GD&ĐT) cho biết đã yêu cầu Sở GD&ĐT Hưng Yên kiểm tra làm rõ vụ việc nữ sinh bị đánh hội đồng, báo cáo cụ thể về Bộ trước ngày 2/4.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN