Nông dân nghèo làm cầu cho học sinh tới lớp

Nhiều lần chứng kiến cảnh người dân và học sinh đi lại vất vả, không đảm bảo an toàn mỗi khi trời mưa, anh Chu Văn Diu luôn trăn trở phải làm một cây cầu qua suối giúp bà con trong thôn, đặc biệt là các em học sinh đi lại thuận tiện hơn.

Từ ngày có cầu gỗ bắc qua suối Hoắc, học sinh trong thôn đi học thuận tiện, dễ dàng hơn. Ảnh: Quang Cường/TTXVN

Đường đến trường của học sinh thôn Hoắc, xã Thái Bình, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, phải qua những con suối. Mỗi khi mưa lũ, việc tới trường của học sinh trong thôn gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều khi, vì nước suối chảy xiết, các em không thể tới trường, phải nghỉ học. Trước hoàn cảnh đó, anh Chu Văn Diu, dân tộc Hoa, thôn Hoắc, xã Thái Bình, đã đứng ra làm cầu qua suối với mong muốn các em tới trường được dễ dàng và an toàn hơn.

Tuy gia đình thuộc diện hộ cận nghèo nhưng anh Diu luôn là người đi đầu, nhiệt tình tham gia những công việc chung của thôn, được người dân trong thôn quý mến. Anh Chu Văn Diu chia sẻ: Năm 2014, vợ tôi qua đời vì bệnh ung thư, từ đó đến nay một mình tôi nuôi 2 con nhỏ, thu nhập của gia đình chủ yếu nhờ nương, rẫy và đi làm thuê những lúc nông nhàn.

Anh Chu Văn Diu sửa lại đường lên cầu. Ảnh: Quang Cường/TTXVN

Thôn Hoắc, xã Thái Bình có địa hình đồi núi và bị chia cắt bởi con suối Hoắc. Trước đây, để phục vụ việc đi lại, người dân trong thôn làm cầu tạm qua suối nhưng mỗi khi mưa to, cầu tạm bị nước cuốn trôi, gây nhiều khó khăn cho người dân trong thôn.

Được sự đồng ý của chính quyền địa phương, anh Chu Văn Diu đã đứng ra làm một cây cầu gỗ kiên cố, giúp người dân đi lại thuận tiện hơn. Những ngày đầu, một mình anh tự vận chuyển nguyên vật liệu, san lấp nền đường, kè lại bờ suối cho chắc chắn. Không kể nắng mưa, hàng ngày anh Diu ra suối làm cầu, mong sao cây cầu được hoàn thành trong thời gian sớm nhất. Thấy việc làm của anh Diu mang lại lợi ích thiết thực, người dân thôn Hoắc rất đồng tình ủng hộ, họ tự nguyện đóng góp tiền, ngày công cùng anh làm cầu. Sau 1 tháng thi công, cây cầu bằng gỗ dài hơn 10 mét, chiều rộng 1,5 mét, có đường dẫn 2 bên cầu bằng bê tông dài 30 mét đã hoàn thành trong sự vui mừng của bà con thôn Hoắc, đặc biệt là các em học sinh.

Em Lê Thanh Tùng, học sinh trường tiểu học xã Thái Bình cho biết: Trước đây chưa có cầu, chúng cháu phải lội suối đi học hoặc bố mẹ phải đưa đi. Bây giờ có cầu rồi, chúng cháu tự đạp xe tới trường, không bị muộn học như trước nữa.

Cây cầu sau khi hoàn thành không chỉ giúp học sinh tới trường an toàn mà còn tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho bà con trong thôn. Người dân thôn Hoắc ai cũng biết ơn anh Chu Văn Diu - người nông dân nghèo nhưng có tấm lòng sẻ chia vì cộng đồng.

Bà Nguyễn Thị Nguyện, thôn Hoắc, xã Thái Bình, huyện Yên Sơn chia sẻ: Nhờ anh Diu đứng lên làm cầu, người dân trong xóm cũng như các cháu học sinh được đi học an toàn, đỡ vất vả hơn. Phụ huynh cũng yên tâm hơn mỗi khi các cháu tới trường.

Ông Hoàng Thanh, Trưởng thôn Hoắc, xã Thái Bình, huyện Yên Sơn, cho biết: Anh Chu Văn Diu là một người rất nhiệt tình đối với những công việc chung của thôn, xóm. Trong các buổi họp thôn, chúng tôi nêu việc làm tốt của anh Diu ra để mọi người cùng hưởng ứng và học tập theo. Việc làm thiết thực của anh Chu Văn Diu đã góp phần xây dựng thôn, xóm ngày càng vững mạnh, kết nối tinh thần đoàn kết của người dân trong thôn.

Quang Cường (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản