Nổ mìn khai thác đá tứ tung, người dân Ngọc Lập 'sống trong sợ hãi'

Thời gian gần đây, việc Công ty cổ phần Khoáng sản Phú Thọ và Công ty trách nhiệm hữu hạn Tự Lập nổ mìn khai thác đá đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều hộ dân xã Ngọc Lập, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ. Bên cạnh đó, việc nổ mìn khai thác đá cũng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, bức xúc trong nhân dân.

Có mặt tại xã Ngọc Lập, huyện Yên Lập mới thấy được nỗi lo lắng của người dân nơi đây. Nhiều nhà dân bị nứt do các đơn vị nổ mìn phá đá. Người dân cũng đã kiến nghị lên chính quyền địa phương nhưng chưa được giải quyết bởi nguyên nhân gây ra tình trạng này vẫn chưa được xác định…

Bà Hoàng Thị Hồng Thắm, Trưởng khu Hang Đùng 1, xã Ngọc Lập, cho biết Khu có 57 hộ sinh sống quanh khu vực mỏ đá Hang Đùng, trong đó hơn 20 hộ bị ảnh hưởng trực tiếp từ việc mổ mìn khai thác đá của Công ty cổ phần khai thác khoáng sản Phú Thọ gây ra.

Nhiều nhà bị nứt, thậm chí đá bay vào tận cửa, đe dọa đến tính mạng người dân. Người dân trong Khu đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến chính quyền, thậm chí trong những lần tiếp xúc cử tri, người dân khu Hang Đùng 1 cũng đã kiến nghị UBND xã Ngọc Lập, tuy nhiên đến nay vẫn chưa được giải đáp thỏa đáng.

Không chỉ hàng chục hộ dân tại Khu Hang Đùng 1 bị ảnh hưởng do rung chấn nổ mìn gây nứt nhà mà tại Khu Hang Đùng 3, tình trạng nứt nhà do nổ mìn cũng xảy ra tương tự với nhiều hộ dân do ảnh hưởng từ việc khai thác đá tại Mỏ đá Hang Nắng.

Ông Phùng Tiến Lộc, Khu Hang Đùng 3 cho hay, toàn bộ khu nhà bếp của gia đình bị nứt, vết nứt rất to.

Bà Hà Thị Thường, Trưởng khu Hang Đùng 3 cho biết, việc nổ mìn khai thác đá không chỉ ảnh hưởng đến đời sống của người dân mà nguồn nước trong khu cũng đang bị cạn kiệt dần, gần 100 gốc thanh long của gia đình bà năm nay mất mùa vì không có nước tưới… Trong các cuộc họp khu, các hộ bị ảnh hưởng cũng đã phản ánh, đề nghị chính quyền xã, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết…

Bà Đinh Thị Huân, Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Lập xác nhận: Xã đã nhận được đơn kiến nghị về vấn đề nổ mìn khai thác đá của người dân khu Hang Đùng 1 và khu Hang Đùng 3. Xã đã phối hợp với các cấp, ngành xuống từng nhà dân để kiểm tra, xác định nguyên nhân nhưng đến thời điểm này vẫn có kết luận chính xác việc nứt nhà dân có phải do nổ mìn gây ra hay không?

Theo bà Huân, nguyên nhân gây hiện tượng nứt nhà có thể là do nhà bị xuống cấp vì xây tạm và thời gian sử dụng đã quá lâu. Mặt khác, nhiều hộ hiện nay xây nhà kiên cố trên nền đất yếu (đất bãi thải mỏ đổ ra của Công ty đổ ra trước đây) nên rất có thể bị lún, gây vết nứt trên tường nhà của các hộ dân…

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty cổ phần khoáng sản Phú Thọ cho hay, việc khai thác khoáng sản ít nhiều cũng ảnh hưởng nhất định đến môi trường, bụi và tiếng ồn khu vực xung quanh mỏ. Còn hiện tượng nứt nhà của các hộ dân rất khó xác định nguyên nhân.

Theo ông Hùng, việc nổ mìn được Công ty thực hiện trong phạm vi cho phép theo đúng quy định 2 lần/ngày, thời gian nổ từ 11-12 giờ và 17 - 18 giờ, đồng thời tính toán lượng thuốc nổ sao cho hợp lý không ảnh hưởng đến người dân.

Trong khi chưa có biện pháp xử lý triệt để, hàng chục hộ dân nơi đây vẫn phải sống trong nỗi lo sập nhà, mất tài sản... Thiết nghĩ, các cấp chính quyền, cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ cần sớm vào cuộc làm rõ nguyên nhân, quy trách nhiệm và có biện pháp khắc phục kịp thời nhằm ổn định đời sống cho người dân nơi đây.

Tạ Văn Toàn (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản