Những phụ nữ "hai giỏi"

Phong trào phụ nữ vừa làm kinh tế giỏi vừa xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc đang ngày phát triển tại TP Hồ Chí Minh. Nhờ những sáng kiến của các chị trong sản xuất đã giúp nhiều chị em phụ nữ khác cùng vươn lên thoát nghèo.


Thoát nghèo từ nuôi bò


Trước đây, gia đình chị Trịnh Thị Hoan (xã Trung Lập Hạ, huyện Củ Chi) thuộc diện hộ nghèo nhất của xã, kinh tế gặp nhiều khó khăn vì không ruộng đất canh tác. Hàng ngày, hai vợ chồng chị phải đi làm thuê, làm mướn nhưng vẫn không đủ ăn. Thế nhưng từ khi có sự quan tâm hỗ trợ của xã khi cho anh chị vay 3 triệu đồng để chăn nuôi bò, gia đình anh chị mới có cái ăn.


Chị Hoan tâm sự: "Gần 60 tuổi nhưng chưa bao giờ được cầm số tiền lớn trong tay cho nên hai vợ chồng cả đêm không ngủ, cứ suy nghĩ phải làm sao để đồng tiền này sinh lời. Vì vậy, hai vợ chồng cầm tiền đi mua một con bò ta về nuôi. Từ con bò ta này, chúng tôi chăn nuôi phát triển ra thành 3 con bò ta khác, cuộc sống gia đình cũng bớt khó khăn hơn".

Gia đình chị Hoan thoát nghèo nhờ chăn nuôi bò sữa tại gia đình.


Con cái ngày một lớn, việc chăn nuôi bò giúp gia đình chị Hoan có cái ăn chứ chưa cho thu nhập ổn định. Vì thế, Hội phụ nữ xã đã giới thiệu cho chị Hoan vay thêm 10 triệu đồng để chuyển sang chăn nuôi bò sữa, tăng thu nhập. Năm 2013, gia đình chị đã mua được một con bò sữa để phát triển chăn nuôi theo hộ gia đình.


“Nhờ ham học hỏi, chí thú làm ăn, mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi bò sữa, đến nay từ một con bò sữa tôi đã phát triển 3 con bò sữa mới. Trung bình một ngày, 3 con bò này cho thu hoạch khoảng 50 kg sữa, một tháng gia đình cũng thu được khoảng 14 triệu đồng. Chính nguồn thu nhập từ chăn nuôi bò sữa, gia đình tôi đã vươn lên thoát nghèo bền vững, cất được nhà cửa khang trang, có điều kiện chăm lo tốt việc học hành của con”, chị Hoan cho biết.


Đại diện Hội phụ nữ xã Trung Lập Hạ cũng cho biết, gia đình chị Hoan là một trong những hộ nghèo của xã, qua nắm bắt tìm hiểu tình hình của gia đình chị, thấy anh chị cần cù, có ý chí vươn lên nên xã đã quyết định trao vốn cho anh chị làm kinh tế. Ngoài ra, xã còn hướng dẫn khoa học kỹ thuật để anh chị có điều kiện phát triển từ con bò ta qua nuôi con bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao. Đến nay, gia đình chị đã thoát nghèo bền vững, con cái học hành tới nơi tới chốn.


Tấm lòng tương thân tương ái


Khác với chị Hoan làm giàu từ chăn nuôi bò sữa tại gia đình, chị Hoàng Thị Cúc (phường 6, quận 8) lại vươn lên làm giàu từ nghề may gia công tại nhà. Là hội viên Hội phụ nữ, không những biết cách làm giàu cho bản thân, chị Hoàng Thị Cúc còn giúp nhiều chị em phụ nữ khác ở địa phương có công ăn việc làm ổn định.


Chị Hoàng Thị Cúc cho biết, ngày trước cuộc sống gia đình chị rất khó khăn, hai vợ chồng phải bươn chải kiếm sống. Ban ngày chị gánh hàng ra chợ bán, buổi tối thì đi học may gần nhà. Sau đó, chị tích lũy được một số tiền mua một cái máy may và nhận hàng về may gia công. Dần dần thấy nguồn hàng dồi dào trong khi nhiều chị em phụ nữ trong xóm không có việc làm, chị mới có ý tưởng mở rộng thành cơ sở may gia công để tạo việc làm cho nhiều phụ nữ khác. Để thực hiện ý tưởng đó, chị chạy vại khắp nơi để mua được 10 cái máy may giúp cho chị em trong xóm đến nhà mình làm thêm.

Nhiều chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tới nhà chị Cúc may gia công để tăng thu nhập.


“Chị em trong tổ của tôi đến từ các tỉnh ngoại thành lên thành phố ở trọ lập nghiệp nhưng lại không có công việc ổn định, cho nên tôi đã tập hợp các chị về nhà tôi làm. Tại đây, các chị có thể tranh thủ vừa chăm con, vừa làm khi nào rảnh rỗi. Nhờ vậy, nhiều chị em cũng có thu nhập từ 4-5 triệu đồng/tháng để trang trải cuộc sống”, chị Cúc cho biết.


Chị Vũ Thị Kim Dung, đại diện Hội liên hiệp phụ nữ phường 6, quận 8, chia sẻ: “Chị Cúc là một người chịu khó, giúp đỡ nhiều chị em có công ăn việc làm. Những ai trong tổ gặp khó khăn chị cũng giúp vốn cho làm ăn. Vì vậy, chúng tôi đã vận động các chị thành lập ra “Tổ hợp tác phụ nữ may gia công” phường 6, quận 8. Từ việc thành lập tổ, các chị cũng được Hội liên hiệp phụ nữ Thành phố hỗ trợ 9 cái máy may và cho vay vốn mở rộng sản xuất. Từ đó, chị Cúc có thêm điều kiện làm việc tốt hơn và tiếp tục giúp nhiều chị em khác trên địa bàn phường nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống".


Tính đến nay, tổ hợp tác của chị Cúc đã có 30 thành viên với công việc may gia công các loại quần áo cho các công ty trong nước và xuất khẩu. Hàng hóa của các chị làm ra được xuất khẩu sang các thị trường như Ba Lan, Nga, Campuchia ... Ngoài ra, nơi đây còn là địa chỉ để các chị em phụ nữ địa phương cùng chia sẻ những khó khăn trong công việc, gia đình và giúp đỡ, thăm hỏi nhau khi ốm đau, bệnh tật.Hoàng Tuyết

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản