Những người lính Trường Sa luôn vững vàng nơi ''đầu sóng''

Ngày 12/1 tới, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng sẽ chính thức khai mạc. Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang nỗ lực hết sức mình để đóng góp vào thành công của sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng này.


Tại nơi ''đầu sóng ngọn gió'', những người lính trên quần đảo Trường Sa vững niềm tin vào thắng lợi của Đại hội đang ngày đêm chắc tay súng, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Bảo vệ tuyệt đối an toàn trong mọi tình huống

Những ngày này, gió mùa đông bắc tăng cường đã tác động lớn đến thời tiết, khí hậu trên quần đảo Trường Sa. Những cơn gió mùa gối tiếp nhau làm biển động liên tục, gió thường xuyên giật ở mức cấp 7, cấp 8, biển động rất mạnh, ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống cán bộ, chiến sỹ tại các điểm đảo.


Các chiến sỹ bộ đội Hải quân có nhiều năm công tác tại đây cho biết, mọi năm, kể cả vào thời điểm giữa mùa đông, thời tiết ở Trường Sa cũng vẫn chỉ ở mức 25 - 27 độ C, hiếm khi nào, nhiệt độ xuống khoảng 20 độ dài ngày như hiện nay.


Tuy nhiên, với nhiều phương án, kế hoạch được chuẩn bị từ trước, các đơn vị quân đội trên quần đảo vẫn đảm bảo tính chủ động trong việc triển khai các kế hoạch huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.

Những người lính đảo Trường Sa chắc tay súng, bảo vệ vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Ảnh: Quang Vũ


Thượng tá Nguyễn Hồng Quân, Đảng ủy viên, Phó Lữ đoàn trưởng quân sự Lữ đoàn 146, Vùng D, Quân chủng Hải quân cho biết, để đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ tuyệt đối an toàn chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng, các đơn vị trực thuộc Lữ đoàn đã sớm triển khai các phương án, kể cả trong điều kiện thời tiết như hiện nay.


Trong đó, mục tiêu cao nhất vẫn là nâng cao công tác sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vùng biển của Tổ quốc. Các đơn vị chủ động đẩy mạnh công tác huấn luyện, tăng cường các biện pháp sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng về cơ sở vật chất phục vụ cho chiến đấu trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, đồng thời thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cán bộ, chiến sỹ.


Qua kiểm tra, đánh giá của các đoàn công tác, nhiệm vụ này đã và đang được triển khai khá tốt tại tất cả các đơn vị liên quan.

Với đặc thù địa hình, địa vật quần đảo Trường Sa nằm khá xa đất liền, xa sự chỉ đạo trực tiếp của đảng ủy cấp trên nhưng mỗi đảng viên, cán bộ chiến sỹ tại các tổ chức, cơ sở đảng trên từng điểm đảo vẫn được quán triệt đầy đủ, kịp thời các văn kiện của Đảng và cũng đã tổ chức tốt việc đóng góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng.


Thượng tá Nguyễn Hồng Quân cho biết, việc phổ biến các nghị quyết của Đảng đến từng cán bộ chiến sỹ được Đảng bộ Lữ đoàn duy trì đều đặn bằng nhiều biện pháp. Khi có văn kiện cần phổ biến, tuyên truyền, Đảng ủy Lữ đoàn tổ chức quán triệt tinh thần của văn kiện trước bằng điện tín. Khi có tàu ra đảo (bất kể là tàu trực, tàu cấp hàng hay tàu đoàn), đơn vị đều tranh thủ gửi văn kiện bằng văn bản ra cho các đảo để cán bộ, đảng viên nắm được những nội dung chính và triển khai thực hiện. Việc tổ chức đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện Đại hội XI của Đảng cũng được tổ chức bằng hình thức này, cán bộ chiến sỹ đã có rất nhiều ý kiến hay được đảng ủy cấp trên đánh giá cao.

Bộ đội Trường Sa làm theo gương Bác

Không chỉ nâng cao công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, hướng tới Đại hội lần thứ XI của Đảng, 4 năm qua cùng với toàn Đảng, toàn quân, toàn dân cả nước, cán bộ, đảng viên trong các tổ chức, cơ sở Đảng Lữ đoàn 146 đã gắn nhiệm vụ này với việc triển khai và thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.


Qua đó, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị trọng tâm của đơn vị, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, Đảng bộ trong sạch, vững mạnh. Mỗi cấp ủy trực thuộc Đảng bộ đều đã phát động rộng rãi và hưởng ứng tích cực việc thực hiện cuộc vận động trên mọi mặt công tác, đặc biệt là các tổ chức cơ sở đảng tại các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa - tuyến đầu của Tổ quốc.

Bộ đội Trường Sa trong giờ sinh hoạt chính trị. Ảnh: Quang Vũ


Thượng tá Phạm Văn Chung, Chính trị viên đảo Trường Sa Lớn tâm sự, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh không có gì xa lạ mà chính là công việc, là hành động, là cử chỉ của từng con người trong cuộc sống hàng ngày. Học tập và làm theo tấm gương của Bác, đảng viên, cán bộ chiến sỹ trên đảo đã chủ động xác định cho mình phương hướng phấn đấu, cống hiến xây dựng đảo vững mạnh toàn diện.

Giới thiệu những kết quả nổi bật trong việc triển khai cuộc vận động đặc biệt này tại đơn vị mình, Trung tá Cấn Văn Hưởng, Chính trị viên đảo Trường Sa Đông cho biết, cũng như đảo Trường Sa Lớn, tại Trường Sa Đông, từ chỉ huy đến chiến sỹ đều chủ động làm theo gương Bác bằng những việc làm cụ thể gắn bó với biển, tàu, đơn vị.


Đơn vị đã tổ chức cho cán bộ chiến sỹ học tập các chuyên đề: “Nâng cao ý thức trách nhiệm, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân”; “Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN”; “Pháp luật quốc tế về biển và quan điểm, chính sách của Đảng, Nhà nước ta về Chiến lược biển đến năm 2020”…


Cũng nhờ việc thực hiện tốt các nội dung của cuộc vận động, tuyệt đại đa số cán bộ, đảng viên đã nhận thức rõ hơn nội dung tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. 100% cán bộ, đảng viên đã xây dựng kế hoạch phấn đấu tu dưỡng rèn luyện đạo đức, lối sống theo tấm gương của Bác, yên tâm công tác, xác định tốt nhiệm vụ, không dao động trước những khó khăn gian khổ, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao và sẵn sàng chấp nhận hy sinh vì chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Đánh giá chung về kết quả 4 năm triển khai cuộc vận động tại các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc Đảng bộ Lữ đoàn, Thượng tá Nguyễn Hồng Quân cho rằng, nét nổi bật nhất của cán bộ chiến sỹ đang công tác tại quần đảo Trường Sa là học tập Bác về tính tiết kiệm, giản dị và kiên trì, về tình yêu đất nước, tình yêu con người.


Học theo Bác bằng cách gắn chặt cuộc sống của cán bộ, chỉ huy lãnh đạo với chiến sỹ, luôn yêu thương đùm bọc lẫn nhau và cùng hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí.


Do đặc thù khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất, cán bộ, chiến sỹ tại các điểm đảo đều có tinh thần tiết kiệm trên mọi lĩnh vực, ở mọi lúc mọi nơi. Bộ đội trên đảo còn tận dụng những vật trôi, vật nổi để sản xuất ra những dụng cụ học tập, phục vụ huấn luyện, công tác của đảo.


Những việc làm này dù nhỏ nhưng có tác dụng rất lớn trong việc tránh tình trạng chỉ lệ thuộc vào nguồn kinh phí của Nhà nước. Cán bộ, chiến sỹ còn thực hành tiết kiệm trong bảo quản, lau chùi vũ khí, trang bị theo khẩu hiệu “sáng lau sương, chiều lau bụi”…

Bằng những việc làm nhỏ nhưng quyết tâm lớn, đảng viên, cán bộ, chiến sỹ bộ đội Trường Sa đã thể hiện tinh thần chiến đấu, ý chí quyết tâm của mình làm chủ vùng biển đảo Tổ quốc, xứng đáng với lòng tin của người dân cả nước.


Nói về mong muốn của cán bộ, chiến sỹ đang ngày đêm công tác trên quần đảo Trường Sa hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng, Thượng tá Nguyễn Hồng Quân cho biết: “Nhân sự kiện trọng đại của đất nước, chúng tôi mong rằng Đại hội sẽ bầu ra được những đồng chí lãnh đạo xuất sắc, đủ tài, đủ tâm để lãnh đạo Đảng, đất nước. Quân và dân trên quần đảo Trường Sa kính chúc Đại hội thành công tốt đẹp”.

Quang Vũ

loading...
loading...
Tin khác
  • Nhiệt độ toàn tỉnh Lào Cai xuống rất thấp, Sa Pa chỉ còn 0 độ C

    Nhiệt độ toàn tỉnh Lào Cai xuống rất thấp, Sa Pa chỉ còn 0 độ C

    17:17 ngày 10/01/2011

    Những ngày qua trên địa bàn tỉnh Lào Cai nhiệt độ giảm xuống rất thấp, khiến nhiều công việc ngoài trời đã bị ngưng trệ; học sinh tại các trường vùng cao đã được nghỉ học, tại bệnh viện số lượng bệnh nhi tăng đột biến vì bị nhiễm lạnh, gây ra các bệnh về đường hô hấp.

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản