Nhiều sáng kiến được đưa ra trong khắc phục “lũ bùn”

Để khắc phục hậu quả trận lũ bùn xảy ra vào ngày 5/11, nhờ biết phát huy trí tuệ tập thể, nhiều sáng kiến của anh em công nhân trực tiếp tham gia đã được Công ty Cổ phần khoáng sản và luyện kim Cao Bằng áp dụng và đến nay đã phát huy hiệu quả rất tốt.

Sáng kiến đầu tiên được áp dụng trong chiều 12/11 là dùng túi bạt đặt trên thùng xe tải sau đó dùng máy bơm đưa bùn thải vào các túi này để trở về các bể chứa. Sáng kiến này đã khắc phục được tình trạng bùn lỏng rơi vãi trên đường mỗi khi xe lên dốc, ngoài ra còn làm tăng được khối lượng bùn trên mỗi xe chuyên chở, công ty không phải chở đất khô để trộn với bùn nên tiết kiệm được thời gian và nhân công.

Sáng kiến thứ 2 được đưa ra là đào các hố sâu và rộng tại khu vực hai bên bờ suối sau đó hút bùn lên, bùn tại đây sau khi lắng đọng mới tháo nước đi để lấy bùn đặc rồi dùng máy múc lên xe. Giải pháp này khắc phục được tình trạng bùn lỏng khó vận chuyển. Theo ông Đàm Trung Kỳ, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần khoáng sản và luyện kim Cao Bằng, ngày 13/11, công ty sẽ huy động hơn 100 công nhân của mỏ thiếc Tĩnh Túc cùng tham gia nạo vét ở những khu vực mà phương tiện cơ giới không thể tiếp cận. Công ty cũng huy động số máy bừa của bà con nhân dân rồi lắp thêm hệ thống bàn cào để cào từ ruộng xuống suối, sau đó dồn toàn bộ xuống các cửa có đặt hệ thống máy bơm. Đồng thời, công ty sẽ bổ sung thêm hai máy bơm công suất lớn (300 m3/giờ) để đấy nhanh tiến độ hút bùn.

Mạnh Hà

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản