Hậu Giang:

Nhiều mẫu bún, bánh phở có chất độc hại

Bác sĩ Võ Hoàng Hận - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hậu Giang cho biết: Qua 4 đợt kiểm tra đột xuất lấy mẫu 100% cơ sở sản xuất bún, phở trên địa bàn đã phát hiện 26/48 mẫu nghi vấn dương tính với chất tinopal trong đó có 20 mẫu bún nhiễm hóa chất tinopal 4 mẫu bột gạo, 2 mẫu bánh phở nhiễm cả 2 chất tinopal và  axiotalit. Ngành đã phối hợp với Thanh tra Sở Y tế đã xử phạt hành chính 9 cơ sở hơn 100 triệu đồng và đang hoàn tất các thủ tục để xử phạt 12 cơ sở khác.     

Ảnh minh họa: Thanh Long/TTXVN


Theo Bác sĩ Hận, sau đợt kiểm tra đầu phát hiện 3 mẫu bún, phở tại thành phố Vị Thanh và huyện Long Mỹ (Hậu Giang) dương tính với chất tinopal, ngành đã phối hợp với Thanh tra Sở Y tế, chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra 100% cơ sở sản xuất bún, phở trên toàn địa bàn.

Tuy nhiên, quá trình kiểm tra gặp không ít khó khăn, nhiều cơ sở bất hợp tác, không thừa nhận hành vi sai phạm. Để loại bỏ chất cấm này trong các loại thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, ngành đã tiến hành lấy tất cả các mẫu bún, phở nghi vấn xét nghiệm đúng quy trình, kỹ thuật, buộc các cơ sở thừa nhận sai phạm.   ‎  

Tỉnh Hậu Giang có khoảng 40 cơ sở sản xuất bún, phở, hàng ngày cung cấp ra thị trường hàng tấn thực phẩm. Nhằm cạnh tranh trong làm ăn, muốn sản phẩm đẹp, thu hút người tiêu dùng, nhiều cơ sở đã sử dụng chất cấm trong chế biến.

Theo nhận định của các chuyên gia về lĩnh vực này, bún, phở làm bằng gạo nguyên chất thường có màu trắng đục, thơm, dẻo nhưng dễ bị nát và nhanh có mùi chua. Khi sử dụng chất tinopal, các loại thực phẩm này sẽ trắng, bóng đẹp, hoàn toàn không để lại mùi vị đưa ra ánh sáng mặt trời thì sợi bún thường trắng sáng óng ánh.

Các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng khi mua bún không nên chọn những loại bún quá sáng hoặc quá bóng, sờ vào không có cảm giác bị dính tay. Để chủ động bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình, người tiêu dùng nên hết sức cẩn trọng khi chọn mua các loại thược phẩm này.     

Hợp chất làm trắng tinopal và  axiotalit  nếu sử dụng trong thực phẩm sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, làm hư hại đường tiêu hóa, niêm mạc đường ruột, sử dụng lâu có thể dẫn đến viêm loét ruột, viêm loét dạ dày. Người dân ăn bún, phở chứa chất này lâu dài làm suy gan, suy thận, cơ thể mệt mỏi, có thể gây bệnh ung thư hay ngộ độc cấp tính và mãn tính.



Huỳnh Sử
19/20 mẫu bún kiểm nghiệm tại Đồng Tháp chứa tinopal
19/20 mẫu bún kiểm nghiệm tại Đồng Tháp chứa tinopal

Sở Y tế Đồng Tháp vừa công bố kết quả thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với bún và các sản phẩm chế biến từ tinh bột. Trong tổng số 20 mẫu bún ướt, bánh phở, hủ tiếu, bánh hỏi, bánh canh, bánh tằm, kết quả kiểm nghiệm có 19 mẫu chứa chất tinopal.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN