Nhà ở cho người thu nhập thấp, nhưng chỉ người thu nhập cao mua được

Theo Sở Xây dựng Thừa Thiên - Huế, thời gian qua, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã cấp phép cho 6 doanh nghiệp tham gia xây dựng nhà ở dành cho người thu nhập thấp, nhưng đến nay chỉ có 2 dự án được triển khai, song cũng đang gặp khó khăn trong việc bán sản phẩm. Sự bế tắc này do giá bán căn hộ quá cao, từ 300 - 600 triệu đồng/căn, vượt khả năng của người thu nhập thấp ở Huế.

Thời gian gần đây, mặc dù khung giá đất ở đô thị ít biến động, nhưng thị trường nhà đất ở thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) vẫn rất trầm lắng, nhiều đơn vị kinh doanh địa ốc càng trở nên khó khăn hơn.

Sở Xây dựng Thừa Thiên - Huế đã đề xuất UBND tỉnh tháo gỡ bằng cách hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn ưu đãi từ quỹ hỗ trợ nhà của tỉnh, mở rộng đối tượng mua nhà (đến những người có hộ khẩu thường trú tại các huyện, xã trong tỉnh, hoặc không có hộ khẩu thành phố nhưng đang công tác tại tỉnh và có tham gia đóng bảo hiểm xã hội trên 1 năm), đồng thời mua lại nhà ở dành cho người thu nhập thấp để bố trí cho đối tượng tái định cư. Mặt khác, các doanh nghiệp cũng kiến nghị tỉnh xin chuyển đổi một phần dự án nhà ở dành cho người thu nhập thấp thành nhà ở thương mại, nhằm thu hồi nhanh nguồn vốn, tránh nguy cơ phá sản...Dù đã hoàn thiện, song căn hộ nhà thu nhập thấp của CTCP Kinh doanh nhà Thừa Thiên Huế chưa tìm được khách hàng. Ảnh: baothuathienhue.vnTheo giới kinh doanh, đã có thời kỳ thị trường nhà đất ở Huế lên cơn sốt "ảo", người có nhu cầu mua sử dụng thì ít, mà kinh doanh buôn bán kiếm lợi nhuận thì nhiều làm giá nhà đất tăng cao. Chính trong thời điểm này, một số đơn vị ở Thừa Thiên - Huế cũng "nhảy" vào lĩnh vực kinh doanh địa ốc, xây nhà, chung cư, biệt thự, nhưng bán không ai mua, hậu quả đến nay vẫn chưa khắc phục được.

Điển hình nhiều dự án nhà ở dành cho người thu nhập thấp tại tỉnh Thừa Thiên - Huế đã hoàn thiện nhưng không bán được, số còn lại không thể triển khai. Khu chung cư dành cho người thu nhập thấp ở Bãi Dâu (Phú Hậu, thành phố Huế) được rao bán đã nửa năm nay nhưng mới có 3 hồ sơ đăng ký mua, mặc dù mức bán chỉ 6,7 triệu đồng/m2. Dự án chung cư Bàu Vá (Phường Đúc, thành phố Huế) dành cho người thu nhập thấp có quy mô 300 căn hộ, do Công ty cổ phần kiến trúc xây dựng Nhà Vui - Huế làm chủ đầu tư, khởi công từ đầu năm 2010 và dự kiến đưa vào sử dụng trong năm 2011. Đến nay, nơi triển khai dự án vẫn là một khu đất trống, cỏ dại mọc um tùm. Tương tự, dự án nhà ở dành cho người thu nhập thấp của Công ty cổ phần Xây lắp Thừa Thiên - Huế ở phường Trường An với quy mô 235 căn hộ, sau 2 năm giao đất vẫn chỉ là một bãi đất hoang. Hai dự án dành cho người thu nhập thấp với quy mô lớn tại khu A - đô thị mới An Vân Dương (phường Xuân Phú) được cấp phép năm 2009 để xây dựng 1.700 căn hộ đến nay cũng "bặt vô âm tín".

Quốc Việt

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản