Nguy cơ sông Son bị bồi lấp làm cạn luồng vào động Phong Nha

Ngày 14/3, Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng xác nhận: Việc sông Son bị bồi lấp làm cạn luồng vào động Phong Nha vẫn chưa xác định được nguyên nhân.

Theo ông Lưu Minh Thành, Giám đốc Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng thì hàng năm sông Son vẫn có sự bồi lắng nhất định của phù sa. Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, tốc độ bồi lắng nhanh hơn nên nhiều đoạn sông bị cạn khiến thuyền bè đưa du khách tham quan động Phong Nha gặp không ít khó khăn.

Cửa động Phong Nha


Việc dư luận cho rằng sự bồi lắng nhanh ở sông Son là do đơn vị thi công công trình bảo tàng ngoài trời ở thượng nguồn suối Trà Ang trên tuyến đường 20-Quyết Thắng gây ra, ông Thành cho biết: Qua kiểm tra thì đúng là đơn vị thi công có đổ đất, đá xuống dòng suối này. Tuy nhiên, đoạn suối bị vẩn đục chỉ khoảng vài trăm mét, sau đó nước trong trở lại nên không thể nói đây là nguyên nhân. Một điều khác là nguồn nước trong động Phong Nha bắt đầu từ đâu cũng còn là câu hỏi chưa có lời giải. Theo nhiều người dân địa phương cũng như nhiều nhà nghiên cứu nhận định thì nước trong động Phong Nha ít nhất từ 3 nguồn gồm: Thượng nguồn Trà Ang, Rú Chẻ và hang Bà Đa… Vì vậy, việc nói nguyên nhân là do đơn vị thi công công trình bảo tàng ngoài trời ở thượng nguồn suối Trà Ang gây ra là nặng về chủ quan.

Hiện nay, Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đang hoàn thành báo cáo công tác kiểm tra về việc bồi lấp sông Son để trình và xin ý kiến chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình. Theo ông Thành việc làm cụ thể trước mắt là cần đầu tư nạo hút để khơi thông các đoạn bồi lấp trên sông nhằm đảm bảo cho tàu, thuyền tham quan vào động Phong Nha được dễ dàng. Bên cạnh đó, cũng cần có dự án đầu tư, nghiên cứu công phu và khoa học để xác định đúng nguyên nhân của việc bồi lấp dòng sông để có hướng khắc phục hợp lý, đảm bảo cảnh quan, môi trường và đa dạng sinh học ở đây.

Mạnh Thành

loading...
loading...
Tin khác
  • Tạo điều kiện cho các cô gái "đẻ thuê" hòa nhập cộng đồng

    11:29 ngày 14/03/2011

    Ngày 12/3, bà Huỳnh Thúy Hằng, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bạc Liêu cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin, đơn vị nhanh chóng phối hợp cùng cơ quan chức năng xác minh cụ thể hoàn cảnh từng cá nhân, gia đình của các em trong đường dây “đẻ thuê” tại Thái Lan...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản