Nguy cơ cháy từ biển quảng cáo của các quán karaoke

Trong thời gian qua, trên địa bàn Hà Nội liên tiếp xảy ra cháy nổ tại các quán karaoke gây hậu quả nghiêm trọng. Gần đây nhất, vụ cháy thương tâm ở số 68 Trần Thái Tông đã cướp đi sinh mạng của 13 người. Biển quảng cáo cỡ lớn được coi là một trong những nguồn dễ gây cháy nhất.

Hiện trường vụ cháy tại quán karaoke số 68 Trần Thái Tông. Ảnh: Anh Linh/TTXVN

Đã đến lúc các cơ quan chức năng cần siết chặt quản lý hoạt động của các cơ sở kinh doanh karaoke và hệ thống phòng cháy chữa cháy của những cơ sở này.

Hiểm họa từ biển quảng cáo cỡ lớn


Những vụ cháy bắt nguồn từ biển quảng cáo thường để lại hậu quả nghiêm trọng vì đa số các tấm biển được làm bằng vật liệu dễ bắt lửa như bạt hiflex hay polycacbonnat. Chỉ một điểm bắt lửa là ngọn lửa dễ dàng lan rộng. Hơn thế, với kích thước lớn, hệ thống khung xương của biển lúc bốc cháy bịt kín các ngả vào, gây khó khăn cho lực lượng cứu hỏa khi tiếp cận cứu người.

Về kích thước của biển quảng cáo, Thông tư số 19/2013/TT-BXD của Bộ Xây dựng đã quy định, tại mặt tiền công trình, nhà ở, mỗi tầng chỉ được đặt một bảng quảng cáo ngang, chiều cao tối đa 2m, chiều ngang không được vượt quá giới hạn chiều ngang mặt tiền.

Với bảng quảng cáo dọc, chiều ngang tối đa 1m, chiều cao tối đa 4m nhưng không vượt quá chiều cao của tầng công trình, nhà ở nơi đặt bảng quảng cáo.

Quy định là vậy nhưng hiện nay rất nhiều cửa hàng, cơ sở kinh doanh, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke vẫn treo biển quảng cáo cỡ lớn, bịt kín mặt tiền. Có thể nhận thấy rõ tình trạng này ở các tuyến phố nhiều cơ sở karaoke như đường Trần Thái Tông, đường Nguyễn Khang, đường Xã Đàn…

Theo ông Trần Văn Thưởng - Phó Phòng Quản lý văn hóa, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, để thu hút khách, các quán karaoke thường làm biển hiệu to, bắt mắt. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, làm kiến trúc ngôi nhà sai thiết kế, không đảm bảo quy định phòng cháy chữa cháy và thoát hiểm khi có sự cố xảy ra.

Hầu hết biển quảng cáo được chiếu sáng từ trong nhờ hệ thống đèn tuýp hoặc đèn led. Nhiều bóng đèn mắc song song với hàng trăm mối nối chằng chịt tiềm ẩn nguy cơ chập cháy. Nếu mối nối không chặt, điểm nối sẽ phát nhiệt, nung nóng sợi dây.

Càng nhiều đèn, nhiệt độ trong biển càng cao, nguy cơ cháy nổ càng tăng. Nguy hiểm hơn nữa, hỏa hoạn ở các điểm kinh doanh dịch vụ karaoke xảy ra rất nhanh và khó chữa bởi hệ thống cách âm của phòng hát thường làm bằng vật liệu dễ cháy, nhất là mút cách âm. Chất liệu bàn ghế cũng là những loại dễ bén lửa, cháy mạnh, khó dập.

Cần nâng cao ý thức phòng chống cháy nổ

Khi cháy xảy ra, thiệt hại về người và của là điều đáng tiếc. Nếu các quán karaoke có hệ thống phòng chống cháy nổ hiện đại, có cầu thang thoát hiểm và cầu thang hoạt động hiệu quả, thiệt hại có thể sẽ được hạn chế ở mức tối đa. Đây chính là vấn đề thuộc về ý thức và trách nhiệm.

Trước hết, chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke phải có ý thức chấp hành quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh, trong thiết kế, thi công công trình và tuân thủ nghiêm các nguyên tắc phòng chống cháy nổ.


Đặc biệt, cần lưu ý đến việc lắp đặt biển quảng cáo. Không vì tham giá rẻ mà chọn biển quảng cáo với chất liệu rẻ tiền, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Các tấm biển phải đáp ứng quy chuẩn về kích thước, phù hợp với thiết kế chung của tòa nhà. Trong quá trình thi công, lắp đặt cũng như sửa chữa biển quảng cáo phải chú ý an toàn để tránh xảy ra chập, cháy.

Ông Trần Văn Thưởng, Sở Văn hóa và Thể thao khẳng định: Thời gian tới, phải tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền để các tổ chức, cá nhân hiểu về quy định của pháp luật đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke. Các cơ sở kinh doanh loại hình này chỉ được tổ chức hoạt động khi có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy, giấy đủ điều kiện an ninh trật tự. Chỉ khi có đủ 4 loại giấy tờ trên, cơ sở mới được phép hoạt động.

Để công tác phòng chống cháy nổ diễn ra hiệu quả, cần sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng. Chính quyền địa phương nơi có các cơ sở karaoke phải thường xuyên kiểm tra, xử phạt nghiêm các cơ sở vi phạm.

Về vấn đề này, ông Quách Tuấn Anh, Phó Đội trưởng Đội An ninh văn học nghệ thuật và Tuyên truyền phòng, Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an Hà Nội cho biết, để quản lý tốt dịch vụ kinh doanh karaoke, các cấp chính quyền, các ban ngành phải tăng cường quản lý nhà nước và công tác thanh kiểm tra định kỳ, đột xuất các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các mặt về phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự để các điểm kinh doanh dịch vụ karaoke đi vào nề nếp và hoạt động theo đúng tiêu chí lành mạnh.

Nguyễn Thắng - Mai Linh (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản