Người thanh niên làm giàu từ vùng đất hoang

Những năm gần đây, phong trào thanh niên lập nghiệp, phát triển kinh tế theo hướng VAC của huyện Vũ Thư (Thái Bình) phát triển mạnh. Anh Hồ Sỹ Tùng, xã Việt Thuận, huyện Vũ Thư, là điển hình tốt, được nhân rộng trong phong trào này.

Cả thời thơ ấu lam lũ gắn chặt với một vùng đất chiêm trũng, đói nghèo quanh năm, vì vậy, Tùng luôn có một mơ ước là lớn lên sẽ làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương, chứ không phải đi làm ăn xa như một số bạn bè đã chọn. Năm 2006, huyện Vũ Thư có kế hoạch cho thuê, đầu tư quy hoạch, chuyển đổi khu bãi ven sông Hồng bỏ hoang lâu nay, với diện tích hơn 5 ha.

Nhận thấy lợi thế từ bãi hoang có thể phát triển mô hình VAC, anh Tùng đã mạnh dạn đầu tư, quy hoạch làm trang trại. Anh đào ao thả cá với diện tích 7 mẫu, chủ yếu là các loại cá truyền thống như: Trôi, chép, mè, rôphi lai... Anh cho xây dựng chuồng nuôi lợn, gà với trên 6 ngàn con gà trắng, gà tam hoàng và trên 100 con lợn. Xung quanh ao, chuồng, anh trồng các loại chuối, đu đủ, rau...

Ngay năm đầu tiên, anh đã thu lãi hàng chục triệu đồng. Anh lấy số lãi ban đầu thu được tiếp tục đầu tư nâng cấp, mở rộng quy mô vườn, chuồng một cách khoa học hơn. Bên cạnh đó, anh không ngừng học hỏi để áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Anh Tùng phấn khởi khoe, hiện tại, anh bán ra thị trường trên 3.000 con gà mỗi tháng và hàng chục tấn thịt lợn mỗi năm.

Lợi nhuận trung bình mỗi năm đạt trên 400 triệu đồng. Anh chia sẻ: “Để có được thành quả như ngày hôm nay, vợ chồng tôi cũng đã gặp rất nhiều khó khăn và thất bại nhiều lần, nhưng càng thất bại tôi càng quyết tâm hơn”. Ông Bùi Gia Khương, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Vũ Thư đánh giá: Trang trại của anh Tùng là một mô hình điển hình trong phong trào thanh niên lập nghiệp phát triển kinh tế theo hướng VAC ở huyện Vũ Thư.

Anh Tùng cũng là một thành viên của CLB Thanh niên làm kinh tế giỏi của Huyện đoàn Vũ Thư. Anh xứng đáng là một trong những tấm gương tiêu biểu trong phong trào thanh niên lập nghiệp để các bạn trẻ học tập làm theo.

Trước đây, ít người nông dân nơi đây tin rằng sẽ có người làm giàu được trên mảnh đất bồi hoang hóa này, nhưng chứng kiến những thành quả mà anh Hồ Sỹ Tùng thu được hàng trăm triệu đồng từ vườn cây, chuồng trại của mình, nhận thức của những người dân ở đây đã hoàn toàn thay đổi. Nơi đây đang xuất hiện những con người cần cù, sáng tạo làm giàu từ nghề nông.

Lê Sơn

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản