Người nuôi trồng thủy sản bức xúc vì doanh nghiệp xả thải ra môi trường

Thời gian qua, nhiều hộ dân nuôi trồng thủy sản trên địa bàn khu phố Phú Hà, phường Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, liên tục có đơn, thư phản ánh đến cơ quan chức năng, báo chí về việc Công ty Trách nhiệm hữu hạn hải sản Thu Trọng 1, đóng tại Khu công nghiệp Mỹ Xuân A, liên tục xả thải ra môi trường, khiến họ gặp nhiều khó khăn.

Chú thích ảnh
Khu vực nhánh sông Vàm Hưng Mỹ, khu phố Phú Hà, phường Mỹ Xuân bị ô nhiễm trầm trọng do doanh nghiệp xả thải trực tiếp.

Tình trạng ô nhiễm diễn ra nhiều năm

Tại khu vực cống xả nước thải Khu công nghiệp Mỹ Xuân A ra nhánh sông Vàm Hưng Mỹ (một nhánh của sông Thị Vải) vào những ngày đầu tháng 7, mùi hôi thối nồng nặc, chỉ cần đứng một lúc là có cảm giác choáng váng. Mặc dù vừa qua một cơn mưa lớn hôm trước, nhưng nước ở khu vực vẫn nhuộm màu đen kịt, hôi thối nồng nặc.

Theo phản ánh của người dân, tình trạng ô nhiễm này đã diễn ra nhiều năm. Các hộ nuôi thủy sản ở khu phố Phú Hà khẳng định, thủ phạm gây ra ô nhiễm môi trường là Công ty Trách nhiệm hữu hạn hải sản Thu Trọng 1, bởi mùi hôi này là phát sinh đặc trưng của hoạt động tinh chế thủy hải sản.

Ông Vũ Văn Phương, người nuôi trồng thủy sản tại khu phố Phú Hà, phường Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ, cho biết ông có 4,5 ha nuôi thủy sản tại khu phố Phú Hà. Ao nuôi thủy sản của gia đình ông thường xuyên lấy nước từ nhánh sông Vàm Hưng Mỹ, nhưng nhiều năm qua khu vực này thường xuyên bị ô nhiễm khiến người nuôi thủy sản bị thiệt hại.

Trong quá trình theo dõi, người dân biết được doanh nghiệp xả thải trực tiếp ra khu vực này là Công ty Trách nhiệm hữu hạn hải sản Thu Trọng 1, đóng tại Khu công nghiệp Mỹ Xuân A. Người dân đã nhiều lần có đơn kiến nghị, phản ánh đến cơ quan chức năng trên địa bàn thị xã cũng như của tỉnh, qua nhiều lần thành lập đoàn kiểm tra nhưng đến nay Công ty này vẫn ngang nhiên xả thải ra môi trường.

Tương tự, ông Đào Đức Lưu, người dân nuôi thủy sản tại khu phố Phú Hà, phường Mỹ Xuân, cũng bức xúc về việc nhiều năm qua, Công ty Trách nhiệm hữu hạn hải sản Thu Trọng 1 liên tục xả thải ra môi trường khiến ông và nhiều người nuôi thủy sản gặp khó khăn, gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Ông cho biết thêm, nếu như trước đây, ông kiếm được 3 triệu đồng/ngày từ tiền thu hoạch tôm, cua, hiện chỉ đạt gần 700 ngàn đồng/ngày. Ông Lưu và nhiều người dân mong muốn, phía công ty hỗ trợ đối với những thiệt hại thời gian qua; sớm khắc phục tình trạng ô nhiễm, trả lại môi trường trong lành cho nhánh sông Vàm Hưng Mỹ.

Nhiều người dân cho biết thêm, nhánh sông Vàm Hưng Mỹ là nguồn cung cấp nước duy nhất cho khoảng 40 ha ao nuôi tôm, cua của hơn 10 hộ dân ở khu vực ấp Phú Hà, phường Mỹ Xuân. Do đó, nguồn nước bị ô nhiễm ảnh hưởng lớn đến việc canh tác của người dân. Đặc biệt, trước đây, tình trạng này đã diễn ra, người dân phản ánh và Công ty bị xử phạt nhưng đến nay lại tiếp diễn.  

Đã khắc phục nhưng vẫn gây ô nhiễm môi trường

Đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Phú Mỹ cho biết, tháng 4/2010, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thủy sản Đông Nam chuyển nhượng toàn bộ vốn và dự án cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn hải sản Thu Trọng 1.

Theo tài liệu Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Phú Mỹ cung cấp, vào các năm 2008, 2009, 2012, 2017 và 2018, các đoàn kiểm tra về môi trường của tỉnh, Trung ương thường xuyên kiểm tra vấn đề đảm bảo vệ sinh môi trường và xử lý nước thải tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thủy sản Đông Nam nay là Công ty Trách nhiệm hữu hạn hải sản Thu Trọng 1.

Kết quả phân tích mẫu nước thải tại đầu ra hệ thống xử lý nước thải của Công ty do đoàn thanh tra Tổng cục môi trường ngày 20/10/2009 cho thấy: Nồng độ amoni vượt 1.88 lần mức cho phép, tổng phốt pho vượt 3.66 lần mức cho phép. Theo biên bản làm việc giữa Công ty và đoàn thanh tra, Công ty đã khắc phục bằng cách nâng cấp, cải tạo hệ thống xử lý nước thải với kinh phí 6 tỷ đồng. Công ty cũng đã ký hợp đồng tái xử lý nước thải với chủ đầu tư Khu công nghiệp Mỹ Xuân A.

Riêng về vấn đề thành lập đoàn kiểm tra theo phản ánh mới đây nhất của người dân, đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Phú Mỹ cho biết, Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu mới có thẩm quyền trong việc này.

Theo thông tin từ Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cung cấp, Giấy chứng nhận đầu tư của Công ty Trách nhiệm hữu hạn hải sản Thu Trọng 1 hoạt động chủ yếu là tinh chế hải sản để xuất khẩu theo quy trình sản xuất sạch (không sơ chế hải sản trong khu công nghiệp).

Tuy nhiên, năm 2017, các doanh nghiệp kế bên đã 2 lần phản ánh tình trạng ô nhiễm, mùi hôi phát sinh trong quá trình hoạt động của Công ty Trách nhiệm hữu hạn hải sản Thu Trọng 1, làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Nhận xét của đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh trong lần kiểm tra hồi tháng 6/2017, nguyên nhân gây mùi hôi do đặc thù loại hình hoạt động của nhà máy là chế biến hải sản (các loại cá, mực tươi sống) nên phát sinh mùi hôi đặc trưng.

Ngoài ra, do hệ thống xử lý nước thải của Công ty gặp sự cố, dẫn đến tình trạng nước thải tràn ra môi trường có một vài thông số vượt quy chuẩn tiếp nhận của Khu công nghiệp Mỹ Xuân A, trong đó có thông số gây mùi hôi là nitơ - amoni. Công ty đã khắc phục những hạn chế này.

Đến tháng 12/2018, một doanh nghiệp khác tiếp tục phản ánh tình trạng ô nhiễm mùi hôi phát sinh trong quá trình hoạt động của Công ty Trách nhiệm hữu hạn hải sản Thu Trọng 1. Đoàn liên ngành tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu gồm Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Cảnh sát môi trường tỉnh tiếp tục kiểm tra việc thực hiện hoạt động bảo vệ môi trường tại Công ty và nhận xét: Mùi hôi phát sinh là do trong quá trình hút bùn tại hầm chứa. Công ty đã xây dựng nhà chứa máy ép bùn kín để hạn chế phát sinh mùi. Đến tháng 2/2019, Công ty đã hoàn thành, có báo cáo gửi về Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh.

Trước phản ánh của người dân, đại diện Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với ngành chức năng của tỉnh kiểm tra doanh nghiệp này trong thời gian tới.

 

Tin, ảnh: Hoàng Nhị (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản