Người đảng viên ưu tú trưởng thành từ công nhân

Sinh ra và lớn lên ở nơi phồn hoa đô thị Sài Gòn, nhưng chị Lâm Thị Hoàng Anh, Phó Bí thư chi bộ, Phó Giám đốc Xí nghiệp Sản xuất – Dịch vụ thuộc Công ty Thảo cầm viên Sài Gòn lại chọng gắn bó mảnh đất Củ Chi và đóng góp một phần sức lực của mình cho sự hình thành Công viên Sài Gòn Safari, một công viên du lịch sinh thái tầm cỡ quốc gia và khu vực, hứa hẹn tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động và thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Đồng chí Lâm Thị Hoàng Anh, Phó Bí thư chi bộ, Phó Giám đốc Xí nghiệp Sản xuất – Dịch vụ thuộc Công ty Thảo cầm viên Sài Gòn.


Kết nạp Đảng nơi “đất thép”

Gặp chị trong buổi sáng se se lạnh tại vườn ươm cây của Công viên, chúng tôi cảm thấy khâm phục chị vì sự yêu nghề. Trải qua 7 năm sương nắng tại đây, khuôn mặt rám nắng của chị hằn lên sự khắc khổ nhưng hiền hậu.

Với chị, đó lại là niềm vui vì làm đúng nghề mình yêu thích. Cách đây hơn 7 năm, khi là công nhân Xí nghiệp sản xuất – dịch vụ thuộc Thảo cầm viên Sài Gòn, chị được điều động về công tác tại Củ Chi cách trung tâm TP Hồ Chí Minh hơn 40 cây số.

Không ngại khó, chị bắt đầu từ con số không: không nhà cửa, không cơ ngơi, tứ phía là đồng hoang cỏ cháy, vắng vẻ vô cùng. “Thời gian đầu mới lên cũng ngán lắm vì thời tiết khắc nghiệt. Vùng này thời tiết giữa ngày và đêm khác biệt rất lớn. Ban đêm thì quá lạnh, ban ngày thì rất nóng.

Phần nữa, cảm thấy cô đơn vì không có ai làm bạn, mỗi tối thui thủi 1 mình...”, chị Lâm Thị Hoàng Anh trầm ngâm. “Thế nhưng đó là cái duyên, mình đam mê với nghề nên có thể dẹp bỏ những khó khăn vất vả mà mình phải chịu”, chị nói.

Với những nỗ lực của bản thân và sự cống hiến không ngừng nghỉ của chị Hoàng Anh và toàn thể cán bộ, công viên ở đây, Xí nghiệp sản xuất – dịch vụ liên tục được đánh giá là đơn vị xuất sắc, vững mạnh. Cá nhân chị Hoàng Anh cũng liên tục được đơn vị tuyên dương, khen thưởng.

Và cũng chính tại nơi này, chị Hoàng Anh đã được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Chị hạnh phúc được là đảng viên đầu tiên của công ty được kết nạp ngay trên mảnh đất Củ Chi, nơi mà chị đã chọn làm quê hương thứ hai của mình.

Theo chị Lâm Thị Hoàng Anh, đây là niềm vinh dự và cũng là nguyện vọng lớn nhất của chị vì chị là người đầu tiên được lãnh đạo đảng ủy công ty kết nạp tại đất Củ Chi. Bởi theo thông lệ, tất cả đảng viên khi kết nạp đều phải về hội trường của Công ty.

Nhưng trước khi kết nạp, tổ chức có hỏi nguyện vọng của chị và chị tha thiết nói rằng “Nơi đây, biết bao nhiêu xương máu của anh hùng liệt sĩ đã đổ xuống. Tôi mong muốn được kết nạp Đảng tại đất Củ Chi”. Sau đó, Ban Thường vụ Đảng ủy đã họp lại và nguyện vọng của chị đã được thực hiện.

Gieo mầm xanh cho đất


Chị Lâm Thị Hoàng Anh cho biết, nhiệm vụ chính ban đầu của Xí nghiệp sản xuất – dịch vụ là bảo vệ đất và chăm sóc cây trồng phủ xanh cho dự án công viên Sài Gòn Safari theo quy hoạch của TP Hồ Chí Minh. Sau đó, Xí nghiệp lại được phân thêm nhiệm vụ là sản xuất hoa, cây kiểng, cỏ các loại để phục vụ cho công tác chăm sóc thú, động vật theo nhu cầu của Thảo Cầm Viên Sài Gòn.

Hiện nay, xí nghiệp đã trồng được gần 7 héc ta cỏ voi và cỏ stylo đảm bảo đáp ứng từ 85% đến 100% nhu cầu cỏ làm thức ăn cho thú nuôi tại Thảo Cầm Viên. Hàng năm, xí nghiệp cung cấp trên 300.000 chậu hoa và hơn 6.000 cây kiểng các loại cho Thảo cầm viên Sài Gòn.

Khối lượng công việc rất lớn, nhưng toàn bộ cán bộ, kỹ sư và công nhân viên của xí nghiệp chỉ hơn 50 người. Trong vai trò là vừa là Phó Bí thư chi bộ, vừa là Phó Giám đốc xí nghiệp, chị Lâm Thị Hoàng Anh vẫn phải thường xuyên lao động cùng với anh chị em công nhân. Gần gũi, thân thiết và chân tình, có khi ấm áp như người mẹ, có khi lại rất nghiêm khắc như một người chị cả... Đó là những nhận xét của anh chị em công nhân viên ở xí nghiệp nói về chị.

Anh Bùi Văn Ngoãn, Bí thư Đoàn Xí nghiệp Sản xuất – Dịch vụ thuộc Thảo cầm viên Sài Gòn cho biết: “Chị Hoàng Anh là một tấm gương rất cần để chúng em noi theo. Kể cả trong công tác Đảng hay công tác chính quyền, chị luôn cố gắng truyền đạt và chỉ dạy những kinh nghiệm của mình cho lớp đi sau. Trước kia chị cũng từng là bí thư đoàn ở Thảo Cầm Viên, về đây có kinh nghiệm và chị đã truyền lại kinh nghiệm đó”.

Đảng bộ Công ty Thảo cầm viên Sài Gòn có 67 đảng viên và chị Hoàng Anh là một trong 3 đảng viên xuất sắc trong 3 năm liên tục. Trong vai trò là người dẫn dắt xí nghiệp, chị Hoàng Anh cùng với đồng nghiệp đã thực hiện thành công việc thử nghiệm ươm tạo giống nhiều loại hoa và cây kiểng, tạo nguồn cung phong phú cho nhu cầu trang trí và nuôi thú tại Thảo cầm viên.

Đặc biệt là các sáng kiến như: thay chậu nhựa cứng thành chậu dẻo để kéo dài thời gian sử dụng; hoặc gieo hạt bằng giá thể mới trong khay giúp tiết kiệm hạt giống và sử dụng phân tan chậm tiết kiệm nhân công...

Tiến sĩ Phan Việt Lâm, Bí thư Đảng bộ, Giám đốc Công ty Thảo cầm viên Sài Gòn cho biết: Khi nói đến đồng chí Hoàng Anh, toàn thể cán bộ công nhân viên của Thảo cầm viên Sài Gòn cũng như xí nghiệp đều rất nể phục.

Tuy rằng gốc là người thành phố, nhưng chị đã gắn bó và coi Củ Chi là quê hương thứ hai. Đảng bộ Thảo cầm viên đã nhiều năm liên được đánh giá là đảng bộ trong sạch vững mạnh và chi bộ nơi chị Hoàng Anh công tác là chi bộ tiêu biểu nhất.

Tuổi đời đã không còn trẻ, nhưng trước khi về hưu, chị Hoàng Anh vẫn còn canh cánh một tâm niệm là mong cho Dự án Công viên Sài Gòn Safari sớm hoàn thành. trở thành một điểm du lịch, tham quan lý thú cho người dân TP Hồ Chí Minh nói riêng, người dân Việt Nam và du khách quốc tế.

Đặc biệt, tạo được công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động là cư dân địa phương và những người dân thuộc khu vực bị giải tỏa. Đó cũng chính là mong muốn của toàn thể cán bộ công nhân viên xí nghiệp và toàn thể người dân trong vùng.


Bài và ảnh: Hải Yên – Hữu Duyên
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản