Người dân CT4A Xa La vẫn chưa thể về nhà

Chiều 12/10, cư dân chung cư CT4A và các khu lân cận vẫn chưa hết bàng hoàng với vụ cháy lớn xảy ra tối 11/10. Điều đáng nói là người dân đều bày tỏ sự bức xúc với công tác đảm bảo an toàn của Ban quản lý chung cư.


Trao đổi với phóng viên, vợ chồng chủ quán cà phê bóng đá ở số 27A - liền kề 11 thuộc khu nhà đối diện cổng ra của tầng hầm chung cư CT4A cho biết: Khoảng 18 giờ 30 phút ngày 11/10, mọi người ở quán bỗng nghe một tiếng nổ lớn. Một bảo vệ của tầng hầm còn hớt hải chạy sang quán để tránh rủi ro, trong khi lẽ ra phải gọi các cơ quan chức năng đến xử lý. “Sự cố nổ máy biến thế ở tầng hầm chung cư CT4A lâu nay xảy ra khá thường xuyên. Do các lần trước, bộ phận kỹ thuật của chung cư sửa chữa được, lần này chắc họ cũng nghĩ như lần trước, nên chủ quan không gọi cứu hỏa, mới xảy ra cháy lớn”, người chủ quán cà phê nói.

Xe máy, xe đạp tại tầng hầm chung cư CT4A khu đô thị Xa La, quận Hà Đông bị cháy rụi.

Là một trong những hộ dân của CT4A, ông Tô Thanh Sơn, chủ căn hộ 405 tầng 4 không giấu nổi bức xúc: “Ban quản lý chung cư thừa biết là 80% dân chung cư là người ngoại tỉnh đến ở. Vậy mà từ ngày bàn giao căn hộ đến nay, họ không tổ chức họp, tập huấn kiến thức phòng cháy, chữa cháy, thoát hiểm, thoát nạn cho người dân. Ít nhất họ cũng phải in tờ rơi để phát từng hộ về cách xử lý khi có sự cố cháy, như khi cháy thì chạy đi đâu, chạy cách nào, xử lý ra sao? Ở các tầng tuy cũng có vòi nước, bình cứu hỏa nhưng ai biết mà sử dụng. Rồi khi cháy cũng chẳng thấy nhân viên của tòa nhà hướng dẫn bà con cách thoát nạn, chẳng thấy loa thông báo lối nào an toàn để thoát nạn”.

Anh Ngô Xuân Thanh, phòng 209 - tầng 2 cho biết, gia đình biết cháy lúc 20 giờ kém 15 phút. Trước đó, điện trong căn hộ chập chờn 3 lần. Thấy lạ, anh Thanh mở cửa ra hành lang đã thấy dân chung cư nhốn nháo còn thang máy thì giật đùng đùng vì chập điện. “Tôi chạy bổ vào nhà giục vợ chuẩn bị khăn ướt bịt mũi cho con và cho vợ rồi cả nhà lao xuống cầu thang bộ. Xuống đến sân, nhìn hai con nôn thốc tháo vì sặc khói mà xót xa”, anh Thanh nói.

Chủ căn hộ 1107, cho biết, gia đình biết được vụ cháy lúc 19 giờ 30 phút, khá sớm nên chạy xuống sân kịp thời. Tuy nhiên, vẫn bị sặc khói. Hiện tại anh đang sốt ruột ngóng tin về chiếc ô tô 4 chỗ Lacetti của mình, để ở tầng hầm 2. Bởi theo quan sát thì nhiều xe máy ở tầng hầm 1 đã bị cháy rụi.

Chủ căn hộ 2807, thuộc chung cư CT4A vẫn chưa hết bần thần kể lại, gia đình có 5 người, đang ăn cơm thì nghe tiếng còi xe cứu hỏa inh ỏi. Ngó ra thấy dân chung cư nháo nhác dưới sân, biết có cháy nên quay vào nhà nhắc mọi người tìm khăn ướt để bịt mũi chống khói chạy thoát nạn. “Chỉ kịp nghĩ được thế và trấn an mẹ và vợ phải bình tĩnh, tôi hai tay bế hai con chạy bổ ra cầu thang bộ, chẳng kịp đợi nhau. Giờ nghĩ lại tôi vẫn thấy mình liều, vì từ tầng 28 chạy xuống, càng xuống tầng dưới càng khó thở. May mà xảy ra cháy mỗi tầng hầm. Giả sử mà xảy ra cháy ở tầng 2, 3, 4 thì đúng là mình lao xuống chỗ chết”, chủ hộ 2807 kể lại.

Đến 17 giờ ngày 12/10, hàng chục gia đình vẫn chưa thể về căn hộ của mình, bởi công tác khắc phục hậu quả vụ cháy vẫn còn nhiều dở dang. Tại hiện trường vụ cháy (tầng hầm 1 của chung cư CT4A), nhiều xe máy, xe đạp bị cháy rụi. Công an quận Hà Đông và Công an Phòng cháy chữa cháy thành phố Hà Nội đang tích cực điều tra nguyên nhân. Phóng viên các cơ quan thông tin đại chúng cũng không được tiếp cận hiện trường. Chỉ những chủ hộ thuộc chung cư CT4A mới được lên nhà khắc phục sự cố, nhưng trước khi lên căn hộ của mình, bảo vệ chung cư cũng bắt phải ký giấy chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu xảy ra vấn đề bất khả kháng.

Chiều 12/10, phóng viên Tin Tức đã cố gắng tiếp cận người phụ trách của Chi nhánh dịch vụ nhà ở và quản lý khu đô thị Mường Thanh để lấy thêm thông tin, nhưng đều bị từ chối. Hiện tại, Chi nhánh dịch vụ nhà ở và quản lý khu đô thị Mường Thanh - chủ đầu tư chung cư CT4A thông báo, việc khắc phục sự cố sau cháy tại chung cư CT4A sẽ mất khoảng 10 - 15 ngày. Các hộ dân sống tại chung cư CT4A có tài sản (xe máy, ô tô, xe đạp) thiệt hại tại tầng hầm 1, sẽ được lập biên bản để có phương án bồi thường.

Theo phản ánh của người dân tại khu đô thị Xa La, hệ thống chung cư trong khu đô thị Xa La của Công ty xây dựng số 1 Lai Châu (tập đoàn Mường Thanh) đã nhiều lần xảy ra cháy: Tháng 12/2012 xảy ra cháy tại chung cư CT5B khu đô thị Xa La; tháng 9/2015 xảy ra cháy tại chung cư HH4 Linh Đàm và tối ngày 11/10 lại cháy ở tầng hầm chung cư CT4A.

P.V
Hơn 200 xe máy, ô tô bị thiêu rụi trong vụ cháy chung cư Xa La
Hơn 200 xe máy, ô tô bị thiêu rụi trong vụ cháy chung cư Xa La

Không có thiệt hại nào về người trong vụ cháy tại khu đô thị Xa La, Hà Đông, Hà Nội vào tối 11/10, nhưng hơn 200 xe máy, ô tô đã bị cháy dưới hai tầng hầm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN