Nghiên cứu, sản xuất thành công vắcxin kép phòng hai bệnh tụ huyết trùng và đóng dấu ở lợn

Tiến sĩ Nguyễn Đức Tân, Phân viện trưởng Phân viện Thú y miền Trung (trụ sở tại thành phố Nha Trang - Khánh Hòa) cho biết: Phân viện đã nghiên cứu, sản xuất thành công vắcxin kép nhược độc đông khô có khả năng phòng hai bệnh tụ huyết trùng và đóng dấu ở lợn chỉ trong một mũi tiêm. Loại vắcxin này tiết kiệm nhân công, giảm chi phí sản xuất và nâng cao tỷ lệ tiêm phòng trong đàn lợn.

Bệnh tụ huyết trùng (Pasteurellosis) và bệnh đóng dấu lợn (Swine erysipelas) là 2 bệnh truyền nhiễm cấp tính thường gặp ở lợn. Vi khuẩn thường gây bệnh cho lợn nhiều nhất ở độ tuổi từ 3 - 4 tháng với tỷ lệ chết cao. Thị trường đang lưu hành vắcxin phòng hai bệnh này. Đây là những vắcxin vô hoạt (đã chết), sản xuất dưới dạng lỏng có bổ trợ phèn nhôm Hydroxit. Vì thế, vắcxin có những hạn chế nhất định trong quá trình bảo quản và sử dụng.
Dựa trên nhu cầu thực tế ở các địa phương, Phân viện đã nghiên cứu, sản xuất vắcxin kép nhược độc có khả năng khắc phục được các hạn chế của các sản phẩm vắcxin trước đó. Năm 2009, nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Nguyễn Đức Tân đã nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm. Cuối năm 2010, vắcxin kép nhược độc đông khô phòng bệnh tụ huyết trùng và đóng dấu lợn đã ra đời. Vắcxin này đã được Trung tâm kiểm nghiệm thuốc thú y TW1 (Hà Nội) kiểm nghiệm, đánh giá là đạt tiêu chuẩn thuần khiết, an toàn và hiệu lực trên động vật. Sau đó, Cục Thú y cho phép thử nghiệm trên lợn. Kết quả thử nghiệm cho thấy vắcxin đáp ứng miễn dịch tốt trên lợn và có thể sử dụng vắcxin để phòng bệnh tụ huyết trùng và đóng dấu lợn trên diện rộng theo các chương trình tiêm phòng trong cả nước.

Tiến sĩ Nguyễn Đức Tân đánh giá: Ưu điểm đầu tiên của loại vắcxin mới này là sử dụng chủng vi khuẩn nhược độc (vi khuẩn còn sống) để sản xuất vắcxin. Do đó, chỉ trong 7 - 14 ngày sau khi tiêm, lợn sẽ có đáp ứng miễn dịch, đồng thời khả năng kháng bệnh mạnh và kéo dài. Đây là vắcxin kép và được sản xuất ở dạng đông khô (dạng bánh) nên vận chuyển dễ dàng, mỗi lọ chỉ 4,5 ml có 10 - 20 liều dùng, thời gian bảo quản lâu hơn so với các loại vắcxin khác trên thị trường từ 3 - 4 tháng. Hơn thế nữa, đây là vắcxin kép, do đó một mũi tiêm sẽ phòng được hai bệnh nên giảm được chi phí tiêm phòng cho người nuôi, giảm stress cho lợn, góp phần giảm thiểu thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

Phân viện đã hoàn thành hồ sơ gửi Cục Thú y để đăng ký lưu hành sản phẩm vắcxin kép nhược độc đông khô phòng bệnh tụ huyết trùng – đóng dấu lợn. Với công trình nghiên cứu này, mới đây nhóm tác giả Nguyễn Đức Tân đã được giải nhì trong Hội thi sáng tạo khoa học, kỹ thuật năm 2011 của tỉnh Khánh Hòa và sẽ tham gia Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc 2011.

Quang Đức

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản