Nghỉ việc vì chất lượng bữa ăn quá kém

Hàng chục vụ tranh chấp lao động đã xảy ra tại Đồng Nai năm 2016, trong đó nhiều vụ công nhân nghỉ việc để phản đối chất lượng bữa ăn giữa ca quá kém.

Theo khảo sát của Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai về giá trị bữa ăn giữa ca cho người lao động tại hàng ngàn doanh nghiệp, kết quả cho thấy rất nhiều doanh nghiệp không chú trọng bữa ăn giữa ca cho người lao động, thậm chí có những doanh nghiệp chỉ áp dụng mức 11.000 đồng/suất.

Cụ thể, tính từ giữa năm 2016 đến nay, trên địa bàn Đồng Nai có 77% doanh nghiệp thực hiện bữa ăn cho người lao động với mức từ 15.000 – 35.000 đồng/suất; 23% doanh nghiệp chi tiền bữa ăn cho người lao động ở mức dưới 15.000 đồng/suất.

Chất lượng bữa ăn đóng vai trò quyết định đến việc đảm bảo dinh dưỡng và sức khỏe lâu dài cho công nhân. Ảnh: Phương Vy/TTXVN

Ông Đoàn Văn Đây, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Đồng Nai cho biết, theo Nghị quyết của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, giá trị bữa ăn tối thiểu giữa ca hiện nay là 15.000 đồng/người. Đây là mức tối thiểu, đảm bảo cung cấp những thực phẩm, chất dinh dưỡng thiết yếu cho người lao động trong một bữa cơm. 

Cũng theo ông Đây, đa số doanh nghiệp tại Đồng Nai đã chi trên mức quy định, tuy nhiên vẫn còn nhiều doanh nghiệp chưa quan tâm đúng mức nên bữa ăn có giá trị quá thấp, không đảm bảo tái tạo sức lao động cho công nhân. Vấn đề thực hiện bữa ăn giữa ca hiện vẫn chưa có quy định pháp luật cụ thể, Liên đoàn Lao động Đồng Nai chỉ có thể tuyên truyền, vận động doanh nghiệp tăng giá trị bữa ăn, không có chế tài xử lý với đơn vị không chấp hành.

Chất lượng bữa ăn đóng vai trò quyết định đến việc bảo đảm dinh dưỡng và sức khỏe lâu dài cho công nhân. Giá trị bữa ăn thấp không chỉ khiến người lao động thiếu chất dinh dưỡng, tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, mà còn dẫn đến các vụ tranh chấp lao động tập thể. Thống kê của Liên đoàn Lao động Đồng Nai cho thấy, năm 2016, tại Đồng Nai, hàng chục vụ tranh chấp lao động đã xảy ra, trong đó nhiều vụ công nhân nghỉ việc để phản đối chất lượng bữa ăn giữa ca quá kém. Chính vì vậy, việc thương lượng, thuyết phục chủ doanh nghiệp nâng mức tiền ăn đảm bảo chất lượng bữa ăn giữa ca cho người lao động là nhiệm vụ được tổ chức công đoàn Đồng Nai đặc biệt quan tâm.

Theo Liên đoàn Lao động, luật lao động hiện không quy định về việc doanh nghiệp phải tổ chức bữa ăn giữa ca cho người lao động cũng như chưa quy định mức giá đối với mỗi suất ăn. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần xác định việc quan tâm thực hiện các chính sách phúc lợi, nâng cao chất lượng bữa ăn cho người lao động là quyền và nghĩa vụ của mình; giúp hài hòa quan hệ lao động, tạo động lực để công nhân làm việc tốt hơn.
Công Phong (TTXVN)
Nâng cao chất lượng bữa ăn công nhân
Nâng cao chất lượng bữa ăn công nhân

Để tăng năng suất lao động, đảm bảo sức khỏe cho công nhân, hiện nay bữa ăn của công nhân đã được các doanh nghiệp rất quan tâm. Tuy nhiên, vẫn còn một số doanh nghiệp chưa quan tâm đến vấn đề này cho nên mới có nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN