Nghị quyết 30a - “đòn bẩy” ở xứ Thanh

Gần đây chúng tôi có dịp trở lại Thanh Hóa, một tỉnh có tới 7 huyện nghèo, gồm: Mường Lát, Quan Sơn, Quan Hóa, Lang Chánh, Như Xuân, Thường Xuân, Bá Thước. Sau gần 2 năm thực hiện Nghị quyết 30a về hỗ trợ huyện nghèo giảm nghèo nhanh và bền vững, Thanh Hóa đã đạt được những kết quả khả quan.

Do được tổ chức thực hiện chu đáo, bài bản từ cấp tỉnh đến cấp xã, thôn nên đã có hàng trăm dự án thuộc chương trình 30a được tiến hành đồng thời ở 7 huyện, tạo ra không khí hồ hởi, phấn khởi tiến công đẩy lùi đói nghèo trong cán bộ, đảng viên, nhân dân; các dự án cơ bản thực hiện đúng tiến độ đã tạo nên sự chuyển biến bước đầu rất đáng ghi nhận.

Gia đình ông Lò Văn Ban, dân tộc Thái, một hộ nghèo của xã Luận Khê, Thường Xuân (Thanh Hóa) đã được hỗ trợ xây nhà và vay vốn chăn nuôi bò. Ảnh: Dương Ngọc – TTXVN


Đến nay, Thanh Hóa đã được Nhà nước cấp 315 tỷ đồng, trong đó trên 250 tỷ đồng được tập trung đầu tư để xây dựng, đã giải ngân được 240 tỷ đồng, đạt 95% số vốn được giao. Hiện có 32/43 công trình giao thông, thủy lợi đã hoàn thành đưa vào sử dụng, đang phát huy hiệu quả. Số vốn còn lại phân bổ cho công tác chuẩn bị đầu tư dự án, xây dựng các trung tâm dạy nghề tổng hợp thuộc chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững theo Nghị quyết 30a.

Kết quả rõ nét nhất là việc triển khai thực hiện Quyết định số 167 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở. Theo thống kê, 7 huyện nghèo cần được hỗ trợ 13.109 nhà thì đến nay đã làm xong 12.954 nhà, số còn lại 115 nhà ở khu vực thị trấn các huyện nghèo đang được triển khai xây dựng sẽ hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

Đến nay, Thanh Hóa cũng đã lồng ghép Chương trình 30a từ nguồn vốn 661 đối với 7 huyện nghèo, kết quả khoán bảo vệ được 22.200 ha, trồng được 147.744 ha rừng sản xuất dự án. Hỗ trợ lần đầu giống cây trồng rừng sản xuất mức 2 triệu đồng/ha cho các huyện, với tổng kinh phí gần 4 tỷ đồng, đã cải tạo được gần 2.000 ha rừng sản xuất tại các huyện nghèo. Tỉnh cũng hỗ trợ lương thực cho hộ nghèo các thôn, bản giáp biên giới trong thời gian chưa tự túc được lương thực. Tại huyện Mường Lát, hơn 3.000 hộ dân với 12.483 nhân khẩu các hộ nghèo tại 56 bản vùng giáp biên giới được hỗ trợ lương thực trong thời gian 7 tháng. 8.604 hộ nghèo của các huyện được hỗ trợ mua trâu, bò sinh sản để phát triển chăn nuôi nhằm cải tạo đàn bò địa phương với mức hỗ trợ 5 triệu đồng/lần mua vật nuôi.

Ban chỉ đạo tỉnh đã giúp các huyện nghèo tích cực phối hợp với các doanh nghiệp xuất khẩu lao động, tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân các huyện nghèo tham gia xuất khẩu lao động. Đến 30/10/2010, đã có 1.748 lao động tham gia đi học nghề và bồi dưỡng những kiến thức cần thiết, hiện đã có 1.190 lao động đã đi xuất khẩu tại Dubai, Brunây, Malaixia, Hàn Quốc.

Hệ thống khuyến nông viên tại các thôn, bản của 7 huyện nghèo đã được rà soát lại và được tuyển chọn bổ sung thêm 467 người có trình độ từ trung cấp trở lên tình nguyện làm khuyến nông thôn, bản, còn 500 người đã được 7 huyện nghèo xét tuyển cho đi đào tạo tại trường Trung cấp Khuyến Nông - Lâm Thanh Hóa.

Chủ tịch UBND huyện Mường Lát, ông Lương Văn Bường, cho biết: “Nhờ có Chương trình 30a của Chính phủ, huyện nghèo, khó khăn như Mường Lát mới có nguồn vốn để thực hiện đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Huyện chúng tôi sẽ tích cực chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các đơn vị thực hiện các chương trình để không xảy ra những thất thoát, lãng phí”.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến cho biết: “Tỉnh sẽ ưu tiên tập trung tất cả mọi điều kiện để thực hiện tốt, đạt hiệu quả bền vững của Chương trình 30a. Hiện các cấp, ban, ngành phối hợp với nhau nhịp nhàng thực hiện, tháo gỡ vướng mắc một cách kịp thời. Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền để người dân nắm bắt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước để cùng tham gia thực hiện”.

Minh Quang

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản