Nghèo vẫn tự nguyện hiến 1,1 ha đất xây dựng trường học

Gia đình anh Tạ Đức Ngọc, ở thôn 5, xã Yên Phú, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) mới đây đã tự nguyện hiến 1,1 ha đất vườn đồi đang trồng keo, cây ăn quả... của mình cho xã để xây dựng Trường tiểu học Yên Hương.


Hiện anh Ngọc đang làm phụ xây ở Bình Dương với tiền công ít ỏi 80.000 đồng/ngày. Chị Hường thì làm giúp việc cho một gia đình ở Hà Nội với lương tháng 1,5 triệu đồng. Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, tôi mới học đến lớp 5, vợ tôi học đến lớp 9 thì phải nghỉ học để ở nhà giúp đỡ gia đình. Cũng do không được ăn học đến nơi đến chốn nên vợ chồng tôi không thể xin được việc làm ổn định, suốt đời phải đi làm thuê. Nhiều đêm tôi không ngủ được khi nghĩ đến cảnh bọn trẻ phải ở nhà tự chăm sóc nhau mà không có bàn tay chăm sóc, vỗ về yêu thương của cha mẹ... Đứa con gái lớn nhà tôi sinh năm 1990 cũng phải nghỉ học giữa chừng vì chúng tôi không đủ tiền nuôi con ăn học. Hiện nó đã lấy chồng và hai vợ chồng nó cũng đang phải đi làm thuê ở Thành phố Hồ Chí Minh để mưu sinh. Vợ chồng tôi chỉ trông mong vào đứa con gái út, hy vọng sau khi tốt nghiệp hệ trung cấp tại Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội sẽ có công việc ổn định, thoát khỏi cái nghèo khó mà chúng tôi phải nếm trải suốt mấy chục năm nay vì thất học...".

Dù hoàn cảnh khó khăn nhưng khi biết xã định xây trường tiểu học mới nhưng quỹ đất dự phòng không còn, tiền đền bù giải phóng mặt bằng lại không có, vợ chồng anh Ngọc đã quyết định hiến 1,1 ha đất của gia đình cho xã để xây trường học.

Anh Phạm Quang Khoa, cán bộ địa chính xã Yên Phú không giấu được niềm vui: "Ban đầu khi đến vận động anh chị, chúng tôi thực sự không hy vọng sẽ có kết quả bởi diện tích đất quá lớn mà anh chị lại là hộ nghèo. Khi chị Hường gọi điện thông báo lại là anh chị đồng ý hiến 1,1 ha đất mà không kèm theo điều kiện gì, chúng tôi thật sự rất vui mừng...”.

Hiện đơn vị thi công đang thực hiện san ủi mặt bằng để chuẩn bị cho việc khởi công xây dựng Trường tiểu học Yên Hương. Ông Trần Đức Phương, Chủ tịch UBND xã Yên Phú cho biết: "Yên Phú là xã miền núi, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn. Toàn xã hiện còn 300 hộ nghèo, nếu gia đình anh Ngọc không tự nguyện hiến 1,1 ha đất thì xã chúng tôi không biết bao giờ mới có đất để xây trường học, vì quỹ đất dự phòng của xã không còn mà kinh phí để đền bù giải phóng mặt bằng cho các hộ dân thì không có. Vợ chồng anh Ngọc đang là tấm gương sáng của địa phương.

Vũ Quang Đán

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản