Ngày Trái đất 2015

Hưởng ứng ngày Trái đất 22/4, ngày 19/4, Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR) phối hợp với Tổng Cục Môi trường, Đại sứ quán Hoa Kỳ và Liên minh Nước sạch tổ chức Ngày Trái đất 2015 tại công viên Thống Nhất (Hà Nội). Ngày Trái đất 2015 có thông điệp “Nước là cốt lõi của phát triển bền vững” và “Chung tay bảo vệ Hồ Hà Nội”.

Biểu diễn văn nghệ hưởng ứng Ngày Trái đất 2015.


Tham gia chương trình khoảng hơn 2.000 tình nguyện viên đến từ các hội đoàn thể tại Hà Nội gồm các phường Ngọc Khánh, Hoàng Văn Thụ, Quảng An, Kim Liên, Ô Chợ Dừa, Hạ Đình; sinh viên và thanh niên tình nguyện từ các câu lạc bộ Cộng đồng xanh Đại học Y tế Công cộng, VFEC Đại học Tài Nguyên Môi trường, INEST Đại học Bách khoa Hà Nội, C25 Học viện Chính sách và Phát triển, Học viện Nông nghiệp,


Chương trình có nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường nước, kêu gọi bảo vệ hồ Hà Nội như: làm sạch hồ Bẩy Mẫu, hồ Thiền Quang và khu vực xung quanh, đạp xe vì hồ Hà Nội, phát tờ rơi bảo vệ môi trường, đổi rác lấy cây và các sản phẩm thân thiện với môi trường, triển lãm tranh và các sản phẩm bảo vệ môi trường của các tổ chức/câu lạc bộ tình nguyện, vẽ tranh môi trường.


Song song với các hoạt động trên là chương trình văn nghệ với sự tham gia của các ca sĩ Từ Như Tài, David Murray, Thúy Anh, các tiết mục biểu diễn của thanh niên, sinh viên ủng hộ cho công tác bảo vệ môi trường nước và hồ Hà Nội, kêu gọi mọi người dừng ngay việc xả rác và xả nước thải vào các nguồn nước.


Phát biểu nhân Ngày Trái đất năm 2015, ông Hoàng Dương Tùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết: Ô nhiễm môi trường nói chung và ô nhiễm nước nói riêng không chỉ gây ra những thiệt hại đáng kể cho các hoạt động kinh tế mà còn làm gia tăng gánh nặng bệnh tật và suy giảm chất lượng cuộc sống. Chỉ trong vòng bốn năm gần đây đã có khoảng 6 triệu ca bệnh liên quan đến ô nhiễm nước tính trên phạm vi toàn quốc, chi phí trực tiếp cho việc khám chữa bệnh tả, thương hàn, lỵ và sốt rét khoảng 400 tỷ đồng. Bảo vệ môi trường, đặc biệt là môi trường nước, vì vậy không chỉ là trách nhiệm của Chính phủ mà cũng rất cần sự tham gia của cộng đồng.


Theo bà Nguyễn Ngọc Lý, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng, trong vài năm qua, nhiều hồ ở Hà Nội đã sạch hơn nhờ nỗ lực của cộng đồng mà tiên phong là các thành viên của câu lạc bộ Hồ Hà Nội, hội phụ nữ, sinh viên tình nguyện. Chúng tôi mong sự kiện Ngày Trái đất sẽ thúc đẩy sự tham gia của từng người dân Hà Nội và cả nước tham gia bảo vệ nguồn nước”, bà Lý nhấn mạnh.


Hưởng ứng Ngày Trái Đất năm 2015, nhiều địa phương trong cả nước cũng tổ chức các hoạt động thiết thực như: ra quân làm vệ sinh môi trường, thu gom xử lý chất thải, rác thải, khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương, ao hồ, hệ thống thoát nước…


Ngày 22/4 hàng năm được Liên Hiệp Quốc công nhân là Ngày Trái Đất, nhằm phát động sự tham gia của các quốc gia trên thế giới vào công tác bảo vệ môi trường của trái đất. Mỗi năm vào ngày này hàng trăm triệu người từ 192 quốc gia đã tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường như tổ chức các hoạt động làm sạch, thu gom rác thải, trồng cây xanh, các hoạt động giải trí để nâng cao nhận thức và thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng vào công tác bảo vệ môi trường.


X.P

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản