Ngày đầu kỳ nghỉ lễ, 34 vụ tai nạn giao thông

Theo báo cáo nhanh của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, ngày 30/4, ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ, cả nước xảy ra 34 vụ tai nạn giao thông, làm chết 21 người, bị thương 23 người. Trong đó, đường bộ xảy ra 33 vụ, làm chết 20 người, bị thương 22 người. Đường sắt xảy ra 1 vụ, làm chết 1 người, bị thương 1 người. Trong ngày, không xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng.

Lực lượng Cảnh sát giao thông đường bộ toàn quốc đã xử lý gần 5.400 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, xử phạt 3,5 tỷ đồng, tạm giữ 18 ô tô, 547 xe mô tô, tước giấy phép lái xe 277 trường hợp. Lực lượng Cảnh sát Giao thông đường thủy toàn quốc đã kiểm tra, xử lý 507 trường hợp, xử phạt 268,2 triệu đồng.

Trong ngày 30/4, đường dây nóng của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã nhận được gần 150 cuộc gọi và tin nhắn của người dân phản ánh về việc tăng giá vé, chở quá số người quy định và tình trạng ùn tắc giao thông tại một số tuyến đường. Nhận được điện thoại trên đường dây nóng, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã yêu cầu các đơn vị có liên quan thực hiện kiểm tra, xử lý các nội dung người dân phản ánh.

Chiếc xe khách gặp tai nạn trên địa phận tỉnh Nghệ An hôm 30/4. Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN

Chiều 29/4 và sáng 30/4, tình trạng ùn tắc kéo dài xảy ra thường xuyên tại các tuyến đường xung quanh bến xe, nhà ga, sân bay tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, một số tuyến đường kết nối với đường cao tốc và trạm thu phí. Nguyên nhân là do mật độ người tham gia giao thông tập trung về khu vực này quá lớn và đã xảy ra một số vụ tai nạn giao thông trên đường vành đai 3 (Hà Nội). Tại Quảng Bình, trong ngày 29/4 và 30/4, một số người dân mang theo cá và có hành vi ngăn cản giao thông tại Km 606 và Km 613+800, Quốc lộ 1, đã gây ách tắc giao thông. Lực lượng Cảnh sát giao thông Quảng Bình đã tổ chức phân luồng giao thông từ xa, đồng thời tăng cường lực lượng, phối hợp với Công an các đơn vị địa phương đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên Quốc lộ 1.

Để bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong những ngày nghỉ lễ tiếp theo, Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia kiến nghị các Bộ, ngành, Ban an toàn giao thông địa phương chỉ đạo các lực lượng chức năng, các cơ quan đơn vị có liên quan tiếp tục triển khai quyết liệt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 610/CĐ-TTg ngày 8/4/2016, về việc phục vụ nhu cầu đi lại của người dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ giỗ Tổ Hùng Vương và lễ 30/4 - 1/5. Đồng thời xử lý kịp thời các thông tin phản ánh của người dân về tình hình trật tự an toàn giao thông qua số điện thoại đường dây nóng.

Một số địa phương khu vực miền Trung, nơi có hiện tượng người dân gây cản trở giao thông trên Quốc lộ 1 cần nhanh chóng có giải pháp tổ chức giao thông hợp lý, có thông báo và hướng dẫn cho các phương tiện đi qua khu vực này chuyển sang đường Hồ Chí Minh nếu cần thiết, đồng thời tuyên truyền vận động người dân lập lại trật tự an toàn giao thông trên Quốc lộ 1. Các trạm thu phí giao thông cần có giải pháp tổ chức giao thông phù hợp, trong trường hợp có hiện tượng ùn tắc kéo dài tại khu vực trạm thu phí, cần ngừng thu phí, mở cổng để phương tiện lưu thông nhanh hơn cho đến khi hết ùn tắc mới tổ chức thu phí trở lại.

Các địa phương huy động tối đa lực lượng Cảnh sát giao thông đẩy mạnh tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, đặc biệt chú trọng đến các hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn; vi phạm tốc độ khi lái xe; không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện. Các địa phương tăng cường tuyên truyền thông qua hệ thống đài truyền thanh huyện, xã về nguy cơ tai nạn giao thông khi lái xe trong tình trạng đã uống rượu, bia; sự cần thiết của việc đội mũ bảo hiểm đúng quy định; yêu cầu nhân dân thực hiện “Đã uống rượu bia-không lái xe”, “Đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy”; “Không sử dụng điện thoại di động khi lái xe”.

Theo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, hiện đã xuất hiện tình trạng một số đối tượng quấy rối, nháy máy và có những lời lẽ lăng mạ đối với các số điện thoại đường dây nóng của Ủy ban. Ủy ban đề nghị lực lượng chức năng của Bộ Công an vào cuộc điều tra xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Vân Linh (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản