Nâng cao an toàn cho người điều khiển xe gắn máy

Ngày 4/2 tại Hà Nội, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia đã ký kết “Chương trình phối hợp hưởng ứng năm ATGT Việt nam 2015” với Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM). Chương trình nhằm nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật về ATGT cho người điều khiển xe gắn máy, với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”.

Lễ ký kết. Ảnh Huy Hùng - TTXVN

Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng cho biết: Đến đầu năm 2015, cả nước đã có tới 43 triệu xe gắn máy, chiếm 85% tổng số phương tiện giao thông đăng ký. Năm 2014, mặc dù số người chết, bị thương vì tai nạn giao thông đã giảm mạnh so với năm 2013, nhưng tai nạn do xe gắn máy gây ra chiếm tới hơn 70% số vụ, trong đó có nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng.

Để kiểm soát thực tế này, chương trình ký kết sẽ tạo điều kiện nhân rộng các biện pháp tuyên truyền về ATGT đường bộ và đào tạo lái xe an toàn mà Ủy ban và VAMM đang thực hiện; thành lập Quỹ nghiên cứu ATGT xe gắn máy tại Việt Nam để hỗ trợ các nhà khoa học thực hiện các dự án nghiên cứu, đề xuất với Chính phủ các giải pháp và chính sách phát triển xe gắn máy an toàn, thân thiện hơn với người dân; đồng thời tạo điều kiện để VAMM thực hiện trách nhiệm xã hội của mình đối với người dân Việt Nam.

Chủ tịch VAMM Minoru Kato khẳng định: VAMM sẽ kết nối các nhà sản xuất xe gắn máy tại Việt Nam để tạo cầu nối với các cơ quan của Chính phủ xây dựng chính sách phát triển ngành công nghiệp xe máy phát triển bền vững, thân thiện với môi trường, xây dựng xã hội giao thông an toàn ở Việt Nam.

Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Công ty SYM Việt Nam (VAMM) cho biết: VAMM đã và đang nhân rộng chương trình tuyên truyền an toàn giao thông tới khách hàng thông qua các đại lý và đào tạo lái xe an toàn, giúp người dân lựa chọn và đội mũ bảo hiển đạt chuẩn, phát mũ chuẩn cho học sinh, đào tạo cho Cảnh sát giao thông và nhân viên Chính phủ để giữ gìn an toàn giao thông. Hiện nay, Quỹ nghiên cứu ATGT xe gắn máy tại Việt Nam đã đóng góp được 1,7 tỷ đồng để hỗ trợ thực hiện các dự án cải thiện giao thông xe máy ở Việt Nam.


Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia Đinh La Thăng cho biết: “Mỗi năm, tai nạn giao thông gây thiệt hại kinh tế từ 40.000 - 60.000 tỷ đồng, ảnh hưởng đến đời sống việc làm và các vấn đề xã hội. Thời gian tới, nhằm kéo giảm tai nạn giao thông, chúng ta cần làm quyết liệt hơn. Vì vậy, VAMM cần phối hợp với các cơ quan Chính phủ nghiên cứu triển khai chiến lược đảm bảo an toàn giao thông năm 2020 và tầm nhìn 2030, đặc biệt là phát triển hài hòa giữa xe máy và các phương tiện khác. “Khi bán xe máy, các đơn vị VAMM nên tặng mũ bảo hiểm cho người mua, đây là yếu tố thiết thực nhất đảm bảo an toàn giao thông.


Tin, ảnh: Tiến Hiếu (TTXVN)

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản