Nam Định: Hải Hậu xây dựng nông thôn mới từ... xóm

Xây dựng nông thôn mới từ... xóm là chủ trương đang phát huy hiệu quả tại Hải Hậu (Nam Định) giúp địa phương từng bước hoàn thành các tiêu chí của huyện điểm nông thôn mới của cả nước.

Xã Hải Lộc (huyện Hải Hậu) hôm nay đang đổi thay từng ngày. Trên từng con đường, từng ngõ xóm đâu đâu cũng có dấu ấn của nông thôn mới (NTM).

Chủ tịch UBND xã Cao Đức Thiệp hào hứng, Hải Lộc được huyện Hải Hậu và tỉnh Nam Định chọn làm điểm xây dựng NTM. Với đặc thù riêng của mình, Hải Lộc chọn cách xây dựng NTM từ các thôn, xóm. Xã cũng chọn xóm 3 để làm điểm và đã thu được kết quả khả quan.

Là xóm thuần nông, trên 830 nhân khẩu sống nhờ cây lúa nhưng xóm 3 trở thành điểm sáng của cả xã Hải Lộc trong phong trào xây dựng NTM. Xóm luôn dẫn đầu xã về sản xuất, trong đó nổi bật là phong trào trồng cây vụ đông, chuyển đổi cơ cấu mùa vụ. Xóm có vùng chuyên 3 vụ màu rộng gần 20 mẫu trồng cà chua, bí xanh, dưa chuột cho hiệu quả kinh tế cao. Xóm không còn hộ nghèo, cận nghèo diện chính sách; không có tội phạm, ma tuý, tệ nạn xã hội; không có tụ điểm rác thải gây ô nhiễm môi trường; không có trẻ em bỏ học.

Ông Nguyễn Văn Sinh, Trưởng Ban công tác mặt trận xóm khẳng định: Những thành quả mà xóm 3 có được hôm nay một phần nhờ vào việc xóm thực hiện chương trình xây dựng NTM gắn với phong trào "xây dựng khu dân cư 5 không". Được sự hỗ trợ của các cấp, NTMnông thôn mới được phổ biến thông qua các nghị quyết, triển khai tới các ngành, đoàn thể trong xóm tạo sự đồng thuận trong nhân dân khi thực hiện chủ chương lồng ghép 2 phong trào. Đặc biệt các chỉ tiêu xây dựng khu dân cư 5 không gắn với thực hiện tiêu chí xây dựng NTM được người dân trong khu dân cư bàn bạc, thảo luận dân chủ. Người dân trong xóm thống nhất quan điểm và quyết tâm xây dựng, giữ vững thành tích "khu dân cư 5 không", thực hiện tốt các tiêu chí NTM. Các ngành, đoàn thể trong xóm cũng đảm nhiệm thực hiện một tiêu chí NTM của xóm...

Việc làm thiết thực, hiệu quả trên đã được triển khai ở hầu hết các thôn, xóm tại Hải Lộc, tạo đà cho xã thực hiện hiệu quả nhiều chủ trương phát triển KT - XH quan trọng của huyện, tỉnh. Trong sản xuất nông nghiệp, ngoài duy trì hai vụ lúa năng suất cao (đạt trên 130 tạ/ha/năm), xã thực hiện có hiệu quả chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi và trở thành một trong những địa phương dẫn đầu huyện về diện tích cây màu vụ đông trên đất 2 lúa. Xã cũng huy động được nhiều nguồn lực từ nhân dân đóng góp cùng ngân sách Nhà nước xây dựng được hệ thống cơ sở hạ tầng khá kiện toàn, đồng bộ. Trong đó, hệ thống giao thông của xã có tổng chiều dài 78,5 km đều đã được trải nhựa, bê tông hóa. Trường tiểu học, trường mầm non, trạm y tế xã đều đã đạt chuẩn quốc gia; 11/11 xóm trong xã đều đã xây dựng được nhà văn hóa. Tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn xã luôn được giữ vững. Đảng bộ xã nhiều năm liên tục được công nhận là đảng bộ trong sạch, vững mạnh.

Triển khai xây dựng NTM, riêng trong năm 2010, xã đã khởi công xây dựng một trường THCS; đầu tư mở rộng, kiên cố hóa hệ thống đường giao thông nội đồng, quy hoạch, làm mới một bãi chôn lấp rác thải. Tổng số tiền thực hiện các công trình được huy động lên đến hơn 11 tỷ đồng... Hiện, bên cạnh việc phát động phong trào đảm nhận thực hiện các chỉ tiêu NTM tới các thôn, xóm, các chi bộ, đoàn thể tại thôn xóm, Hải Lộc đang tập trung thực hiện các đề án: Đề án dồn điền đổi thửa giai đoạn 2010 - 2015; đề án mở rộng sản xuất chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cây vụ đông trên chân ruộng 2 lúa và phát triển trang trại nông nghiệp; đề án đào tạo nghề, truyền nghề, giải quyết việc làm trong nông thôn giai đoạn 2010 - 2015...

Ông Trần Quang Chiểu, Chủ tịch UBND huyện Hải Hậu cho biết, là một trong 5 huyện điểm của cả nước xây dựng NTM, Hải Hậu định hướng triển khai các hoạt động xây dựng NTM theo thực tế của địa phương. Với phương châm xây dựng NTM từ nhà ra xóm đến xã, huyện tập trung đầu tư theo hướng "từ đồng về nhà".

Kết quả khảo sát mới đây cho thấy, hầu hết các xã, thị trấn của huyện đạt 40% số tiêu chí theo nhóm tiêu chí về hạ tầng kinh tế - xã hội; 70% số tiêu chí trong nhóm tiêu chí về kinh tế và tổ chức sản xuất. Cụ thể có 35/35 xã, thị trấn đạt 10 tiêu chí trở lên, trong đó 15 xã, thị trấn đạt 14/19 tiêu chí. Thực hiện phong trào xây dựng NTM, toàn huyện Hải Hậu có thêm 38 nhà văn hóa xóm được xây mới; có thêm 32 xóm, tổ dân phố, 3 trường học, 1 trạm y tế đạt tiêu chuẩn nếp sống văn hóa; có thêm 2 xã có 100% xóm đạt tiêu chuẩn nếp sống văn hóa...

Phát huy thành quả đạt được, Hải Hậu đang tích cực xây dựng "bộ tiêu chuẩn" gia đình NTM, thôn, xóm NTM. Bộ tiêu chuẩn này cũng sẽ được đưa ra lấy ý kiến người dân tại các thôn, xóm và sẽ chính thức phát động thành phong trào xây dựng gia đình NTM, thôn xóm NTM vào ngày 18/11 tới.

Mỹ Bình

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản