Mua nhà thu nhập thấp: Vẫn vướng thủ tục hành chính

Mặc dù UBND TP Hà Nội đã có công văn khẩn chỉ đạo về việc bán nhà thu nhập thấp (NTNT) trên địa bàn, trong đó yêu cầu UBND các phường xác nhận đơn mua NTNT phải viết rõ là chưa có nhà ở thuộc sở hữu của hộ hoặc diện tích bình quân tính theo đầu người dưới 5 m2, chứ không được xác nhận chung chung. Tuy nhiên, những lỗi sai kiểu này của các bộ hồ sơ bị trả về vẫn là phổ biến.

Trên 60% hồ sơ sai quy cách


Sáng 10/3, tại điểm thu nhận hồ sơ mua NTNT dự án Kiến Hưng (quận Hà Đông), ông Nguyễn Văn Đa - Phó Tổng giám đốc Vinaconex Xuân Mai cho biết: Ngày thứ 13 tiếp nhận hồ sơ, trong số 2.600 hồ sơ đăng ký chỉ có hơn 1.300 bộ được thu nhận và con số bị trả về lên tới gần 1.300 bộ.

Tìm hiểu thông tin và nộp hồ sơ đăng ký mua nhà dành cho người có thu nhập thấp. Ảnh: Hoàng Lâm - TTXVN


Các bộ hồ sơ bị trả về chủ yếu do sai về giấy xác nhận về hộ khẩu và thực trạng nhà ở của hộ gia đình, cá nhân đăng ký mua NTNT chưa đúng yêu cầu hướng dẫn của thành phố. Có những phường vẫn ký xác nhận vào đơn mua nhà mặc dù phần “kính gửi” thay vì gửi UBND phường sở tại, người dân lại ghi nhầm thành gửi chủ đầu tư (trường hợp ở phường Hà Cầu – quận Hà Đông).

Thực tế này cho thấy, việc triển khai và tập huấn công tác bán NTNT chưa thực sự có hiệu quả. Điều này gây phiền hà cho cả người dân lẫn đơn vị tiếp nhận hồ sơ. Trong số khách hàng đến nộp đơn mua NTNT Kiến Hưng của chủ đầu tư Vinaconex Xuân Mai sáng 10/3 có khá nhiều người ở khu vực quận Long Biên, Hai Bà Trưng.

Khi được hỏi sao không chọn những dự án gần địa bàn đang sống như Đặng Xá (Gia Lâm) hay Đại Mỗ (Từ Liêm) để nộp hồ sơ thì đa số người dân đều nói chưa biết thông tin những dự án này cũng được mở bán. Cứ dự án nào mở bán trước thì họ xếp hàng vì không bị giới hạn khu vực. Tuy nhiên, sau khi được thông báo ngày hôm nay dự án NTNT Đặng Xá cũng bắt đầu thu nhận hồ sơ thì nhiều người đã quay về tìm hiểu lại.

Thiệt thòi “hộ khẩu huyện”

Đầu tháng 3, thành phố đã có động thái tích cực nhằm giảm áp lực quá tải hồ sơ do cầu vượt xa cung bằng cách yêu cầu các chủ đầu tư xây dựng NTNT đồng loạt bán hàng với số lượng căn hộ lớn nhất từ trước đến nay (khoảng 3.000 căn). Đợt bán này có nhiều dự án trải dài ở các quận, huyện khác nhau và không giới hạn nhận đơn theo địa bàn.

Theo đó, dự án NTNT tại KĐTM Sài Đồng, quận Long Biên, sẽ cung cấp khoảng 800 căn; KĐTM Đặng Xá bán ra khoảng 1.000 căn; khu nhà ở Đại Mỗ bán gần 200 căn và khu Kiến Hưng bán hơn 860 căn. Cơ hội mua NTNT trong tháng 3 khá nhiều do hầu hết các dự án này đều khởi công cùng thời điểm quý II/2010 và cùng bước vào giai đoạn có hàng để bán.

Tuy nhiên, vẫn chỉ những hộ gia đình có hộ khẩu tại 10 quận nội thành Hà Nội mới đủ tiêu chuẩn mua NTNT lần này. Vì vậy, một số người dân có hộ khẩu tại xã Đại Mỗ (huyện Từ Liêm) vẫn không thể mua NTNT mặc dù dự án của Viglacera nằm ngay trên địa bàn xã này. Tương tự, dự án NTNT tại Đặng Xá – huyện Gia Lâm của Viglacera cũng để lại sự ngậm ngùi cho người dân khu vực. Đây cũng là thiệt thòi cho các hộ dân “hộ khẩu huyện” bởi phải chịu cảnh “ở ngay chân đèn mà chẳng được hưởng ánh sáng”.

So với lần bán NTNT đầu tiên (tòa CT1 – Ngô Thì Nhậm – Hà Đông), đợt bán nhà lần này thành phố Hà Nội đã cho phép cộng thêm 1 điểm ưu tiên với CBCNVC hưởng lương từ ngân sách và cộng thêm 0,5 điểm đối với CBCNVC làm việc tại các doanh nghiệp nhà nước. Cùng đó, thang điểm ưu tiên khác cũng vẫn được giữ nguyên với mức tối đa là 10 điểm.

Lý giải vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Tuấn - Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết: Các trường hợp có hộ khẩu ở các huyện ngoại thành vẫn chưa được mua NTNT, bởi thực hiện theo Quyết định 67/2009/QĐ-TTg ngày 24/4/2009 của Thủ tướng Chính phủ, trước mắt chỉ giải quyết nhu cầu bức xúc về nhà ở cho những người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị.

Cùng đó, để đảm bảo hồ sơ chuẩn, hiện tượng tách hộ khẩu cũng diễn ra khá phổ biến. Nhiều người mang hồ sơ đến nộp có sổ hộ khẩu vừa được ký chỉ cách vài ngày. Tuy nhiên, cũng có khách hàng chia sẻ: Tách sổ hộ khẩu không chỉ để hợp lệ hồ sơ mua NTNT mà còn tiết kiệm được tiền điện, nước trong thời kỳ tăng giá như hiện nay. Thêm một vấn đề đang được rất nhiều người nộp đơn mua NTNT quan tâm là giá bán nhà liệu có như mức dự kiến trước đây. Theo tinh thần chỉ đạo của Sở Xây dựng Hà Nội, đến 30/3 là hạn chót nhận đơn mua NTNT.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, các chủ đầu tư đang nhận đơn cũng vẫn chưa công bố được giá bán nhà. Phó TGĐ Vinaconex Xuân Mai Nguyễn Văn Đa khẳng định, cuối tháng 4, công ty mới có thể đưa ra giá bán chính thức dự án NTNT Kiến Hưng. Giá bán này sẽ căn cứ theo Thông tư 15 của Bộ Xây dựng và cập nhật theo công bố giá chung về vật liệu, chi phí... do thành phố Hà Nội ban hành tại thời điểm thi công công trình.

Như vậy, khách hàng ký hợp đồng vào thời điểm nào sẽ áp theo khung giá của thời điểm đấy và có sự kiểm soát của cơ quan chức năng theo phương châm “tính đúng – tính đủ”.

Thu Hằng
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản