Mưa đá, lốc xoáy gây thiệt hại lớn cho người dân

Bà Nguyễn Thị Hương, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Tân Phước, huyện Đồng Phú( Bình Phước) cho biết: Khoảng 6 giờ chiều ngày 2/5, một cơn mưa đá lớn kèm theo lốc xoáy bất ngờ ập tới làm người dân khu vực xã Tân Phước và một phần xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú trở tay không kịp. Chỉ trong vòng 3 giờ đồng hồ, lốc xoáy đã tàn phá nặng nề tài sản của người dân nơi đây, đặc biệt, khu vực trọng điểm của luồng lốc như ở ấp 6 xã Đồng Tiến và ấp Xắc Xi, xã Tân Phước. Diện tích thiệt hại ban đầu khoảng hơn 300héc ta cao su, điều, cây ăn trái, sao... ước khoảng 30 tỷ đồng; trong đó, ấp Xắc Xi bị thiệt hại nặng nhất với khoảng 250 hécta. Bên cạnh thiệt hại về cây trồng, 5 ngôi nhà của các hộ dân nằm trong tâm lốc cũng bị tốc mái, đổ tường, có gia đình lốc cuốn chỉ còn sót lại nền nhà.

Hàng trăm cây cao su bị lốc xoáy quật ngã. Ảnh: Tất Thành

Ông Võ Văn Tấn, ở ấp Xắc Xi, xã Tân Phước, huyện Đồng Phú rầu rĩ: Cơn mưa đá kèm theo lốc xoáy đã tàn phá tan hoang hơn 10ha điều, cao su, sao và sầu riêng của nhà tôi. Đau xót nhất là hơn 1000 cây sao 3 năm tuổi đã bị quật ngã hoàn toàn. 150 gốc sầu riêng gần tới ngày thu hoạch cũng bị trốc rễ, rụng trái. Tổng thiệt hại của gia đình tôi cho tới lúc này ít nhất cũng phải hơn 1 tỷ đồng.

Theo thống kê ban đầu của Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Phước, chỉ trong vòng chưa tới 1 tháng, mưa đá và lốc xoáy đã làm sập và tốc mái hơn 100 căn nhà; gãy đổ gần 2.000 ha cây trồng (chủ yếu là cây công nghiệp như cao su, tiêu, điều) tập trung ở các huyện Bù Gia Mập, Đồng Phú và Bù Đăng. Ước thiệt hại đến thời điểm này do lốc xoáy và mưa đá gây ra ở các địa phương trong tỉnh khoảng 180 tỷ đồng. Gấp 8 lần con số thống kê thiệt hại do lốc xoáy gây ra của năm 2010 là 25 tỷ đồng.

Hiện Chính quyền địa phương huyện Đồng Phú đang phối hợp với Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Phước nhanh chóng thống kê thiệt hại để có biện pháp khắc phục và hỗ trợ kịp thời cho người dân. Bên cạnh đó, cũng khuyến cáo người dân cần chủ động phòng chống mưa đá, lốc xoáy như dựng các thiết bị chống đỡ cho nhà, chuồng trại; chống cột hoặc buộc dây cho những vườn cây cao su, điều đang non, dễ gãy.

Đậu Tất Thành

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản